Các mô hình đầy tính nhân văn như “Con nuôi Đồn Biên phòng” và “Bếp ăn tình thương” được Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai duy trì nhiều năm qua không chỉ giúp đỡ về vật chất hằng ngày cho các em, mà người lính quân hàm xanh đã thực sự trở thành điểm tựa tinh thần để các em viết tiếp ước mơ học tập, vươn lên trong cuộc sống.
Các em Nguyễn Quốc Tĩnh (15 tuổi) và Lê Đại Vỹ (13 tuổi) ở làng Mook Trêl, Mook Đen 2, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Cha mẹ mất sớm, 2 em lớn lên không nơi nương tựa. Cảm thương và chia sẻ với hoàn cảnh của các em, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh nhận đỡ đầu các em. Gần 4 năm qua, ngôi nhà thứ hai này không chỉ nuôi dưỡng Tĩnh và Vỹ mà còn giúp các em rèn luyện như những chiến sĩ. Đơn vị đã bố trí trong gian phòng ấm áp, rộng rãi, có bàn học, tủ quần áo và mọi trang bị thiết yếu của cuộc sống của các em. Đơn vị còn góp tiền mua tặng các em một chiếc xe đạp để tiện đi học hằng ngày. Những ngày thời tiết bất lợi, cán bộ, chiến sĩ của đồn lại thay nhau đưa đón các em đến trường.
 |
Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai thăm nơi ở của cháu Lê Đại Vỹ, con nuôi của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. |
“Lúc mất bố mất mẹ, con thấy chơi vơi, không nơi nương tựa. Thật may mắn, con được các "bố" Bộ đội Biên phòng nhận làm con nuôi. Cuộc sống của con đã thay đổi, con được ăn mặc đầy đủ, được đi học như bao bạn bè cùng trang lứa”, em Nguyễn Quốc Tĩnh, Lớp 9C, Trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Đức Cơ (Gia Lai) chia sẻ.
Tại đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Văn Thiều, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh được giao nhiệm vụ chăm sóc 2 con nuôi của đơn vị. Trong những ngày đầu năm học mới, anh đã dành nhiều thời gian để củng cố kiến thức cho Tĩnh và Vỹ. Vừa làm cha, vừa làm mẹ, có lúc lại như anh nuôi, như người bạn vừa dạy bảo, vừa chia sẻ, thấu hiểu và nắm bắt tâm lý của các em. Bằng tình yêu thương vô điều kiện, các “bố nuôi Biên phòng” đã giúp các em nhanh chóng thích nghi với môi trường quân đội và tự tin hơn nhiều trong học tập và cuộc sống.
 |
Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đưa đón các em tới trường. |
Thiếu tá Nguyễn Văn Thiều cho biết: “Tôi thường nói với các em rằng đường thành công chính là học tập. Với sự tạo điều kiện của đơn vị, các em đều hiểu và cố gắng học để thi vào các ngành quân đội, công an, bác sĩ”.
Theo quan sát của chúng tôi, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đồng hành cùng các con nuôi bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Một tổ chuyên trách được thành lập để thuận tiện nuôi dưỡng chăm sóc các cháu, trong đó đồng chí Chính trị viên phó làm tổ trưởng. Các anh cũng thường xuyên nắm, trao đổi thông tin với thầy cô giáo và nhà trường để kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn các cháu trong quá trình học tập. Từ sự thấu hiểu, những “bố nuôi Biên phòng” đã trang bị cho các em nhiều kỹ năng sống, giúp các em xóa bỏ mọi rào cản, mặc cảm để phấn đấu vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích tốt trong học tập.
Chị Ngô Thị Nguyên, giáo viên Trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Đức Cơ nói: “Các cháu từ cấp tiểu học bước lên trung học cơ sở bỡ ngỡ rất nhiều, từ học tập đến tác phong nền nếp như: Phải đeo khăn quàng, đồng phục phải đầy đủ, dép quai hậu, đi học sớm. Qua một thời gian, các cháu đã thích nghi để không phụ lòng các chú bộ đội”.
Không chỉ nhận nuôi các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh còn xây dựng nhiều mô hình, chương trình để đồng hành cùng trẻ em dân tộc thiểu số. Trong đó, mô hình “Bếp ăn tình thương” đã được đơn vị duy trì trong suốt 11 năm qua. Đều đặn vào các bữa trưa hằng ngày, dù nắng hay mưa các em học sinh dân tộc Jrai ở xã Ia Dom luôn có mâm cơm nóng hổi, ngon lành và đủ chất dinh dưỡng. Toàn bộ kinh phí do cán bộ, chiến sĩ biên phòng Gia Lai tự nguyện đóng góp. Nhờ bếp ăn này mà nhiều em học sinh đã vượt qua khó khăn, tiếp tục bám lớp, bám trường.
Thượng úy Nguyễn Văn Độ, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh chia sẻ: “Hằng ngày chúng tôi đi chợ mua thực phẩm tươi ngon, nấu ăn đủ chất dinh dưỡng cho bộ đội và các cháu học sinh”.
 |
Mô hình “Bếp ăn tình thương” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đang phát huy hiệu quả tại khu vực biên giới, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
|
Mô hình “Bếp ăn tình thương” và “Con nuôi Đồn Biên phòng” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đang có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn, buôn làng biên giới. Đây cũng là nghĩa cử cao đẹp của người lính biên phòng tri ân sự cưu mang, đùm bọc và hỗ trợ hợp tác nhân dân và chính quyền địa phương. Đồng thời, lan tỏa yêu thương của những người lính quân hàm xanh đến người dân khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp trẻ em, nhất là con em đồng bào dân tộc thiểu số được đến trường học tập, góp phần thực hiện hiệu quả dự án "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.
Bài, ảnh: TUẤN SƠN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan