Là địa bàn trọng điểm đánh phá trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ với những chiến công lẫy lừng như Chiến thắng Giồng Dứa 1947, Chiến thắng Ấp Bắc 1963, Chiến thắng Ba Rày 1967,... Tiền Giang có truyền thống cách mạng hào hùng, các thế hệ đi trước không tiếc xương máu, đóng góp sức người, sức của vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Toàn tỉnh hiện có gần 150.000 người có công với cách mạng, khoảng 35.000 liệt sĩ, 13.000 thương binh. Trong số 599 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hiện có 153 mẹ còn sống. 

leftcenterrightdel

 Tiền Giang trao tặng, truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước về đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, cùng với sự chung sức, chung lòng của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân, thời gian qua, Tiền Giang đã làm tốt công tác chăm lo đối tượng chính sách cũng như các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Tất cả các bà mẹ Việt Nam Anh hùng trong tỉnh đều được các tổ chức, đoàn thể nhận phụng dưỡng đến trọn đời.

Đợt này, Tiền Giang có 1 mẹ được trao tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 15 mẹ trên địa bàn. Huyện Châu Thành có 5 mẹ, huyện Chợ Gạo 3 mẹ, huyện Cai Lậy và Gò Công Đông mỗi nơi có 2 mẹ, các huyện Cái Bè, Gò Công Tây, Tân Phú Đông và thành phố Mỹ Tho mỗi nơi có 1 mẹ.

leftcenterrightdel

Thời gian qua, Tiền Giang đã làm tốt công tác chăm lo đối tượng chính sách cũng như các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thành Diệu gửi lời tri ân sâu sắc đến các mẹ và gia đình; biểu dương các ngành, các cấp trong tỉnh đã thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định, đồng thời, yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc chăm lo cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng, thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách,…

Ông Nguyễn Thành Diệu cũng mong các mẹ Việt Nam Anh hùng và thân nhân tiếp tục phát huy vai trò, truyền thống cách mạng của gia đình, tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng, giáo dục con em vững bước trên con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, có thêm nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp trong giai đoạn mới. 

Tin, ảnh: NGỌC THẢO