Năm nay, mẹ liệt sĩ An Thị Gái ở thôn 2, xã Yên Mỹ (Thanh Trì) bước sang tuổi 90. Tuy chân chậm, mắt mờ và không còn minh mẫn như trước nhưng khi đoàn công tác của xã, huyện đến thăm, mẹ vẫn vui vẻ hỏi chuyện từng người. Mẹ kể, con trai mẹ là Nguyễn Hữu Tuấn, hy sinh ngày 25-1-1978 ở chiến trường Campuchia, đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt. Đó là nỗi niềm trăn trở bao năm nay của mẹ. Tuy vậy, năm nào cũng có đoàn công tác của các cấp, các ngành đến thăm hỏi, động viên nên mẹ cũng vơi đi phần nào nỗi đau. Cách nhà mẹ An Thị Gái không xa là gia đình bà Đặng Thị Đức (76 tuổi), vợ liệt sĩ Lê Văn Rễ.

Đồng chí Lê Văn Rễ hy sinh ngày 13-8-1968 ở chiến trường miền Nam. Chồng hy sinh, bà Đặng Thị Đức tần tảo một mình nuôi con gái. “Năm 1995, gia đình tôi được địa phương xây tặng căn nhà tình nghĩa. Có nhà mới, mẹ con tôi đỡ khó khăn hơn. Khi con gái tôi đi lấy chồng, nhà càng neo người. Rất may là tôi được họ hàng, bà con làng xóm và chính quyền, đoàn thể quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ, nhất là trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát. Bên cạnh đó, các dịp lễ, tết đều có đoàn của địa phương đến thăm hỏi, động viên, mời khám, chữa bệnh...”, bà Đặng Thị Đức chia sẻ.

leftcenterrightdel
Cán bộ địa phương đến thăm, tặng quà mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Vọng ở thôn Lưu Phái, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì. 

Xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì có 135 đối tượng chính sách. Hằng năm, cứ đến dịp 27-7, xã đều tổ chức nhiều hoạt động nhằm tri ân các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng... Năm nay, xã tổ chức tặng 135 suất quà (mỗi suất 200.000 đồng); phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp khám, chữa bệnh; trao 20 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 1.000.000 đồng) tặng thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách; vận động Hội Cựu chiến binh xã quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ sửa nhà cho 1 gia đình chính sách...

Theo đồng chí Nguyễn Viết Kiền, Chủ tịch UBND xã Ngọc Hồi, cùng với các chính sách ưu đãi NCC của Đảng và Nhà nước, xã luôn chú trọng quan tâm, chăm lo về mọi mặt nên đời sống của gia đình chính sách, NCC đều bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình ở địa phương. Để có được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của chính quyền, đoàn thể còn có sự chung tay vào cuộc nhiệt tình của các tấm lòng hảo tâm, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, toàn huyện Thanh Trì hiện có gần 2.640 thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, thân nhân NCC với cách mạng. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, huyện đã đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách. Nhiều năm qua, huyện đều dành nguồn ngân sách từ 4,2 đến 4,5 tỷ đồng mỗi năm để thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ xây, sửa nhà... Trong 5 năm trở lại đây, huyện đã hỗ trợ xây, sửa 9 ngôi nhà với kinh phí hỗ trợ từ 50 triệu đồng (sửa nhà) đến 90 triệu đồng (xây nhà).

Cùng với đó, huyện cũng triển khai thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với NCC theo Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ưu đãi NCC với cách mạng; trợ cấp ưu đãi hằng tháng, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, hỗ trợ cải thiện nhà ở, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, trợ cấp phương tiện trợ giúp và dụng cụ chỉnh hình, hỗ trợ học phí, hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ và di chuyển hài cốt liệt sĩ, trợ cấp thờ cúng liệt sĩ... Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC trên địa bàn để kịp thời ngăn ngừa, xử lý các sai sót trong việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC.

Đồng chí Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì khẳng định: “Đền ơn đáp nghĩa là trách nhiệm, nghĩa cử tri ân của toàn xã hội. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm, thực hiện tốt mọi chế độ, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng; chú trọng quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống của người dân nói chung và gia đình chính sách, NCC nói riêng...”.

Bài và ảnh: NGUYỄN ĐỨC