Một ngày tháng Bảy, cùng đoàn công tác của Ban CHQS huyện Yên Mỹ, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Trọng (95 tuổi), ở thôn Tổ Hỏa (xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ), trong ngôi nhà nhỏ, giản dị, nhưng có nhiều bằng khen, huân huy chương và bằng Tổ quốc ghi công được gia đình lưu giữ cẩn thận. Thượng tá Chu Đức Thuần, Chính trị viên Ban CHQS huyện Yên Mỹ cho biết, ông Trọng là thân nhân của liệt sĩ, hiện nay gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, bản thân ông thường xuyên ốm đau. "Hằng năm Đảng ủy, Ban CHQS huyện đều phát động cán bộ, nhân viên đơn vị ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, trong đó trích một phần để thăm hỏi, động viên gia đình vào dịp lễ, tết. Cùng với đó, chúng tôi vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chung tay chăm lo cho các đối tượng chính sách", Thượng tá Chu Đức Thuần nói.

leftcenterrightdel
Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách. 

Món quà do cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Yên Mỹ tặng gia đình tuy nhỏ nhưng chứa đựng nhiều tình cảm, sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với gia đình có công với cách mạng. Ông Nguyễn Văn Trọng xúc động bày tỏ: “Năm nào cũng vậy, vào dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, gia đình tôi được đón các chú bộ đội ở cơ quan quân sự huyện đến thăm, động viên. Đó chính là động lực để tôi tiếp tục sống khỏe, sống có ích, tuyên truyền vận động con cháu phát huy truyền thống quê hương, gia đình, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước”.

Cũng nhận được sự thăm hỏi, động viên, tặng quà của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, ông Nguyễn Văn Thanh, thương binh hạng 1/4, quê ở huyện Văn Lâm (Hưng Yên), hiện đang điều trị tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh) chia sẻ: “Tôi tham gia chiến đấu và bị thương ở chiến trường Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, sau giải phóng tôi được đưa về điều trị tại Trung tâm. Hằng năm, chúng tôi luôn nhận được những phần quà ý nghĩa do Đảng, Nhà nước, Quân đội và cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hưng Yên trao tặng, qua đó giúp các thương binh, bệnh binh vơi bớt vết thương chiến tranh, tiếp tục giữ gìn, phát huy và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ”.

leftcenterrightdel

Đại diện chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên thăm, tặng quà gia đình chính sách.  

Được biết, hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chế độ, chính sách đối với người có công. Chỉ đạo ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức và nhân dân trên địa bàn triển khai nhiều việc làm thiết thực, cụ thể để chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, như: Tiếp tục thực hiện các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Áo lụa tặng bà”, tặng “Sổ tiết kiệm”, “Chăm sóc, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng”.

Đồng thời, còn phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách trên địa bàn; thăm hỏi, động viên, tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình chính sách, thương binh, thân nhân liệt sĩ; phối hợp với ngành Lao động-Thương binh và Xã hội, các ban, ngành, đoàn thể tham gia tu sửa, cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ; tổ chức dâng hương nghĩa trang, đền tưởng niệm liệt sĩ ở địa phương.

leftcenterrightdel
Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho các đối tượng chính sách. 

Theo Đại tá Vũ Trọng Thoan, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên, để chăm lo cho các đối tượng chính sách, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã phát động trong toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ LLVT tỉnh ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát, nắm hoàn cảnh của các đối tượng chính sách để hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, nhà đồng đội. Với sự vào cuộc của cấp ủy, chỉ huy các cấp, 6 tháng đầu năm 2023, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã rà soát, thẩm định và đề nghị cấp trên hỗ trợ xây mới được 7 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội (trong đó Bộ Quốc phòng, Quân khu hỗ trợ 3 nhà tình nghĩa, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh hỗ trợ 3 nhà tình nghĩa, 1 nhà đồng đội).

leftcenterrightdel
Đại diện chỉ huy Ban CHQS huyện Văn Lâm (Hưng Yên) trao số tiền hỗ trợ cho gia đình ông Đặng Quang Mằn ở thôn Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. 

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên địa bàn cùng chung tay giúp đỡ, chăm lo cho các thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng; nhận phụng dưỡng 3 Mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền 1 triệu đồng/tháng; tiến hành chi trả chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định 142, 49, 62 của Thủ tướng Chính phủ cho 266 đối tượng với số tiền hơn 950 triệu đồng, bảo đảm chặt chẽ, đúng người, đúng việc, không để sai sót.

Thực hiện chính sách người có công không chỉ là trách nhiệm, mà còn là niềm vinh dự, tình cảm từ trái tim của mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hưng Yên, góp phần chăm sóc ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng; qua đó tô thắm truyền thống và đạo lý “uống nước nhớ nguồn; ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc.

Bài, ảnh: NGUYỄN THANH