Thông tin về những kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của huyện, Thượng tá Đỗ Chí Phượng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Văn Giang cho biết, đến nay, 100% số xã của huyện Văn Giang đạt chuẩn NTM nâng cao; 24/83 khu dân cư NTM kiểu mẫu; 5/11 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Có được kết quả trên, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực để xây dựng NTM, gắn phát triển kinh tế, xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh; chỉ đạo đẩy mạnh xử lý đất dôi dư, quy hoạch xây dựng các khu dân cư mới, công trình quốc phòng; tăng cường các hình thức xã hội hóa để thực hiện hiệu quả các tiêu chí về môi trường, giao thông, hạ tầng...

leftcenterrightdel
 Huấn luyện dân quân năm thứ nhất huyện Văn Giang.

Ngoài ra, Ban CHQS huyện chỉ đạo cơ quan quân sự các xã, thị trấn thực hiện tốt tiêu chí thứ 19 về quốc phòng, an ninh trong xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là chủ trương của tỉnh và huyện trong khâu giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các công trình dân sinh.

Giới thiệu với chúng tôi về một số công trình, việc làm thiết thực của LLVT huyện trong xây dựng NTM, Trung tá Nguyễn Văn Độ, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Văn Giang dẫn chúng tôi đến tham quan công trình phòng học Trường Tiểu học xã Mễ Sở. Đây là công trình do cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện hỗ trợ 60 triệu đồng nhằm giúp thầy và trò nhà trường giảm bớt khó khăn về lớp học, tạo điều kiện cho các cháu học sinh có điều kiện học tập tốt hơn. Công trình phòng học có diện tích 60m2, được lợp bằng mái tôn lạnh, trần nhựa với tổng kinh phí hơn 80 triệu đồng, ngoài số tiền hỗ trợ, cán bộ, chiến sĩ còn giúp đỡ 60 ngày công lao động.

Đồng chí Chính trị viên phó Ban CHQS huyện chia sẻ thêm, hưởng ứng phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, Đảng ủy, Ban CHQS huyện xác định là một trong những nội dung, nhiệm vụ quan trọng trong Phong trào Thi đua Quyết thắng. Bằng nhiều hình thức, phương pháp tuyên truyền, giáo dục làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của xây dựng NTM.

“Hằng năm, Ban CHQS huyện đều xây dựng kế hoạch triển khai chặt chẽ, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương hình thức, lãng phí; vận động cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện ủng hộ tổng số tiền 60 triệu đồng/năm để xây dựng NTM; cùng với đó kết hợp với vận động nguồn xã hội hóa từ các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp và tầng lớp nhân dân. Chúng tôi cũng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát, lựa chọn các thôn, xóm, khu dân cư để tiến hành các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội. Trong đó, tập trung hỗ trợ kinh phí, vật tư, ngày công xây dựng các công trình đoàn kết quân-dân như trường học, nhà văn hóa, trạm y tế; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí; đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó”, Trung tá Nguyễn Văn Độ nói.

leftcenterrightdel
 Lực lượng vũ trang huyện Văn Giang tham gia giúp gia đình chính sách tu sửa nhà năm 2023.

Là một trong số các xã hoàn thành xây dựng NTM nâng cao đầu tiên của huyện, đồng chí Nguyễn Đông Bình, Chủ tịch UBND xã Mễ Sở (huyện Văn Giang) cho biết: “Hiện nay, xã không chỉ là xã NTM nâng cao tốp đầu của tỉnh mà còn là địa phương có nhiều khu dân cư NTM kiểu mẫu đầu tiên được công nhận ở tỉnh. Hiện một số tiêu chí nổi bật trong xây dựng NTM kiểu mẫu ở Mễ Sở vượt yêu cầu đặt ra như: Thu nhập, nhà ở dân cư, điện, giao thông, trường học... Có được kết quả đó cùng với sự nỗ lực lớn của Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương thì có sự hỗ trợ đắc lực của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện, cả lực lượng thường trực, dân quân tự vệ trong việc ủng hộ kinh phí và ngày công lao động để xây dựng các công trình dân sinh, tu bổ, sửa chữa đường giao thông, trường học”.

Thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng NTM” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, những năm qua, LLVT huyện đã vận động, quyên góp được hàng tỷ đồng từ nguồn do cán bộ, chiến sĩ đóng góp và nguồn xã hội hóa; huy động hàng nghìn ngày công, hàng trăm phương tiện, công cụ cùng với địa phương làm mới, tu sửa đường giao thông nông thôn; tham gia củng cố, nạo vét kênh mương nội đồng; giúp đỡ xây dựng mới, tu sửa, nâng cấp nhà văn hóa, trường tiểu học, trạm y tế với số tiền hàng trăm triệu đồng…

Với sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện trong xây dựng NTM đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân, tăng cường mối đoàn kết gắn bó quân dân. Kết quả này không chỉ giúp huyện Văn Giang hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu mà còn xây dựng, củng cố “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc.

Bài, ảnh: NGUYỄN THANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.