Nhận thức rõ điều này, những năm qua, các đơn vị trên địa bàn Quân khu 9 đã thực hiện, duy trì nền nếp và hoạt động có hiệu quả, nhất là trong việc chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Hết lòng vì người bệnh

Như đã hẹn, chúng tôi có mặt tại Phòng khám Đa khoa quân dân y Dinh Bà thuộc huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) vào đầu buổi sáng. Đây là phòng khám mà nhân sự có sự kết hợp giữa lực lượng quân y và dân y, nhiệm vụ chủ yếu là phục vụ cấp cứu và khám, chữa bệnh cho nhân dân hai bên biên giới Việt Nam-Campuchia.

Cuộc trao đổi của chúng tôi bị gián đoạn vì các thầy thuốc phải gấp rút tiến hành một ca cấp cứu tai biến mạch máu não. Đại úy QNCN, y sĩ Phan Đình Chiến, Phó trưởng phòng khám Đa khoa quân dân y Dinh Bà cho biết: “Tổ cấp cứu lưu động của đơn vị vừa cấp cứu thành công cho ông Lê Hữu Tài, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng. Cấp cứu những ca như vậy là việc làm thường xuyên của chúng tôi, bất kể ngày hay đêm. Địa bàn biên giới đi lại khó khăn, đặc biệt là bệnh tai biến, nếu chuyển người bệnh đến cơ sở y tế thì sẽ rất nguy hiểm. Do vậy, Phòng khám đã thành lập tổ cấp cứu lưu động để có thể sơ cứu tại nhà cũng như phục vụ những bệnh nhân già yếu, khó đi lại”.

Với quy mô 20 giường bệnh và đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo bài bản, Phòng khám Đa khoa quân dân y Dinh Bà có thể đảm đương tốt việc khám, điều trị nhiều loại bệnh theo phân cấp tuyến cơ sở. Phòng khám cũng đã được đầu tư và làm chủ các thiết bị cận lâm sàng như siêu âm, X-quang... Ngoài việc chăm lo sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, nơi đây còn khám và điều trị bệnh cho người dân nước bạn Campuchia. Hằng ngày, tại phòng khám, số lượng người dân nước bạn đến khám và điều trị đông không kém số bà con trong nước. Bệnh nhân Seng Duch, tỉnh Prey Veng (Campuchia) tâm sự: “Tôi bị bệnh cao huyết áp và nhiễm trùng đường tiêu hóa nên thường đến Phòng khám này để điều trị. Bác sĩ ở đây tốt lắm, nhiệt tình, trị bệnh giỏi và không phân biệt gì hết, tôi cảm thấy rất hài lòng”.

leftcenterrightdel
Các thầy thuốc Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ khám bệnh miễn phí cho người dân. 

Kết hợp quân dân y không chỉ mang lại nhiều hiệu quả tại vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa mà còn hiệu quả ngay tại đô thị-nơi có rất nhiều cơ sở y tế hoạt động với những nét đặc thù. Sau 4 ngày nằm điều trị chứng đau khớp tại Bệnh viện Quân dân y tỉnh Sóc Trăng, bà Trần Thị Màu ở xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) cảm kích nói: “Tôi thấy bác sĩ ở đây rất nhiệt tình với người bệnh. Có thắc mắc gì thì bác sĩ giải thích tường tận cho mình hiểu; có việc gì cần, báo là bác sĩ đến buồng bệnh liền”.

Bệnh nhân cảm thấy hài lòng-đó chính là thước đo quan trọng về chuyên môn, cũng như cung cách phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Quân dân y tỉnh Sóc Trăng. Thành lập năm 2010, nằm tại trung tâm TP Sóc Trăng với quy mô 100 giường bệnh theo tiêu chuẩn bệnh viện hạng 3, từ việc chỉ khám và điều trị một số bệnh thông thường, đến nay, đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện có thể làm chủ được những kỹ thuật y học phức tạp hơn như nội soi chẩn đoán, siêu âm tim, mạch máu, nhất là lĩnh vực ngoại khoa. Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Chí Toàn, Giám đốc Bệnh viện Quân dân y tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: “Từ khi có phòng mổ, các y, bác sĩ của Bệnh viện đã phẫu thuật thành công nhiều ca ngoại chấn thương và ngoại chung. Không còn tình trạng chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên như trước đây, vừa góp phần nâng cao chất lượng điều trị của Bệnh viện, lại tiết kiệm được thời gian, chi phí cho bệnh nhân”. 

Ngày càng phát huy hiệu quả

Trên địa bàn Quân khu 9 hiện có 8 bệnh viện quân dân y, gồm: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Trà Vinh, An Giang và TP Cần Thơ; 1 Bệnh xá Quân dân y đảo Thổ Chu thuộc Trung đoàn 152 (xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang); 7 phòng khám đa khoa quân dân y và 44 trạm y tế xã kết hợp quân dân y. Tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình, chu đáo của đội ngũ thầy thuốc quân dân y không chỉ mang đến sự hài lòng cho người bệnh mà còn cả tình cảm, niềm tin của bộ đội và nhân dân. Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và bộ đội ở tuyến y tế cơ sở là hiệu quả dễ thấy nhất của chương trình kết hợp quân dân y. Cái được hơn cả, đó là sự tin tưởng của người dân, đặc biệt là bà con ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo vào Đảng, Nhà nước, bởi họ được bình đẳng trong khám, chữa bệnh. Bác sĩ Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng chia sẻ: “Cán bộ, nhân viên quân dân y luôn thể hiện tinh thần và trách nhiệm cao. Khi chưa có phòng khám quân dân y, các bệnh cấp cứu phải chuyển thẳng lên bệnh viện tuyến trên, mất thêm thời gian, nhưng từ ngày có đơn vị quân y, nhiều bệnh nhân nặng được cấp cứu, tỷ lệ tử vong đã giảm dần và hiệu quả hơn”.

Các đơn vị quân dân y trên địa bàn Quân khu 9 không chỉ khám, chữa bệnh cho nhân dân mà còn tích cực tham gia các chương trình y tế quốc gia; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học, bài trừ hủ tục, phòng, chống dịch bệnh; khắc phục hậu quả thiên tai, bão, lũ. Những năm qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều dịch bệnh mới, nguy hiểm xuất hiện và một số dịch bệnh truyền nhiễm vẫn chưa được dập tắt triệt để... gây ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, năm 2020, trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, các đơn vị quân dân y luôn chủ động hướng dẫn cho bộ đội và nhân dân phòng bệnh, phòng dịch; tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy triển khai các chỉ thị, hướng dẫn thực hiện kế hoạch hành động khẩn cấp phòng, chống dịch; theo dõi sát tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, vùng lân cận. Nhiều cán bộ quân y đã lao vào nơi dịch bệnh nguy hiểm, khử khuẩn, xét nghiệm, tổ chức cách ly các công dân Việt Nam từ nước ngoài về... để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Thực tiễn cho thấy, chương trình kết hợp quân dân y trên địa bàn Quân khu 9 đã mang lại nhiều kết quả quan trọng. Từ năm 2016 đến nay, hàng triệu lượt người dân đã được khám, chữa bệnh miễn phí. Các cơ sở y tế cũng đã chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho hàng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ LLVT. Lực lượng quân dân y còn tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại nhân dân thông qua việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe. Thượng tá, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Hoàng Thao, Phó chủ nhiệm Quân y Quân khu 9 cho biết: “Mạng lưới y tế cơ sở cho vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Quân khu 9 còn nhiều khó khăn, nhưng những hoạt động của đội ngũ quân dân y đã tạo nên sự đoàn kết, gắn bó, phối hợp chặt chẽ giữa Quân đội với ngành y tế, giữa quân y với dân y, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, bộ đội ở tuyến y tế cơ sở. Chúng ta vẫn gặp hình ảnh nhiều người dân thể hiện tình cảm của mình để đáp lại nghĩa cử cao đẹp của các thầy thuốc áo lính. Tất cả như hòa quyện, đầy sâu lắng và góp phần khẳng định chương trình kết hợp quân dân y là truyền thống, là niềm tự hào của Quân đội và ngành y tế Việt Nam”.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC