Trung sĩ Nguyễn Đăng Khiêm năm nay 19 tuổi, quê ở xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, nhập ngũ tháng 2-2022. Hoàn cảnh gia đình Khiêm khó khăn, bố mẹ Khiêm làm nghề thợ xây, em trai làm thợ sửa xe máy và em gái vừa vào học lớp 1. Thông minh, nhanh nhẹn và nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, sau khóa huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đoàn 29 (Sư đoàn 307), Nguyễn Đăng Khiêm được cử đi đào tạo khẩu đội trưởng tại Trường Quân sự Quân khu 5, rồi về Lữ đoàn Pháo binh 572 công tác.

Theo kế hoạch, đầu tháng 12 này, Nguyễn Đăng Khiêm và một số đồng chí khẩu đội trưởng sẽ lên tăng cường cho Sư đoàn 307 để chuẩn bị tiếp nhận, quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới năm 2023. Nghe tin con trai sắp chuyển công tác xa nhà, sáng 26-11, mẹ và các em của Khiêm đã đi xe máy, vượt quãng đường gần 170km, từ Khánh Hòa ra Bình Định để thăm hỏi, động viên. Sau những phút đoàn viên vui vẻ, trên đường trở về nhà, khi đi qua địa phận huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên thì mẹ và các em của Khiêm không may gặp nạn, qua đời trong niềm tiếc thương vô hạn của mọi người.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Pháo binh 572 (Quân khu 5) chia buồn, động viên Trung sĩ Nguyễn Đăng Khiêm. 

Ngay sau khi nhận được tin báo của Ban CHQS huyện Vạn Ninh (Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa) về vụ tai nạn giao thông thảm khốc có liên quan đến gia đình quân nhân đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Pháo binh 572 và Tiểu đoàn 1 đã kịp thời gặp gỡ, động viên, chia buồn cùng Trung sĩ Nguyễn Đăng Khiêm, đồng thời phân công Trung úy Huỳnh Thái Vũ, Chính trị viên Đại đội 1 trực tiếp đưa Khiêm về nhà để cùng cha lo hậu sự cho những người thân.

Sáng hôm sau, Lữ đoàn Pháo binh 572 cử đoàn công tác thay mặt cấp ủy, chỉ huy và toàn đơn vị về nhà Khiêm thắp hương phúng viếng, phụ giúp gia đình Khiêm chăm lo hậu sự cho những người quá cố. Cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa, Ban CHQS huyện Vạn Ninh và Ban CHQS xã Vạn Bình cũng thường xuyên túc trực, chia buồn, động viên, hỗ trợ gia đình...

Chia sẻ với mất mát quá lớn của gia đình Trung sĩ Nguyễn Đăng Khiêm, không chỉ cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị quân đội mà cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con lối xóm, các nhà hảo tâm... đều chung tay giúp đỡ, quyên góp, thăm hỏi, động viên gia đình, phúng viếng các nạn nhân xấu số. Các chế độ, chính sách dành cho gia đình quân nhân tại ngũ đều được các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết kịp thời, đầy đủ. Nhiều đồng chí cán bộ và chiến sĩ cùng nhập ngũ, công tác, học tập với Trung sĩ Nguyễn Đăng Khiêm tại Sư đoàn 307 và Trường Quân sự Quân khu 5 không trực tiếp về thắp hương phúng viếng người thân của Khiêm được cũng tìm cách nhắn tin, gọi điện, gửi vòng hoa, lễ viếng, chia buồn cùng gia đình. Đây là niềm an ủi, động viên rất lớn đối với Trung sĩ Nguyễn Đăng Khiêm và cha trước nỗi đau vô hạn.

Trung sĩ Nguyễn Đăng Khiêm xúc động giãi bày: “Sau gần một năm nhập ngũ, hôm vừa rồi là lần thứ hai mẹ và các em đến thăm tôi. Thấy tôi chững chạc, trưởng thành, được cấp trên, đồng đội tin yêu, quý mến, mẹ tôi rất vui và tự hào. Mẹ dặn tôi, trên cương vị khẩu đội trưởng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là tấm gương sáng để các chiến sĩ học tập, noi theo. Nào ngờ, đây cũng là những lời trăng trối cuối cùng của mẹ dành cho tôi. Trước nỗi đau mất mát quá lớn, nếu không có sự quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ của cấp trên, đồng đội và những người xung quanh, chắc chắn bố con tôi sẽ không thể đứng vững. Trong đau thương, hoạn nạn, cán bộ đơn vị và đồng chí, đồng đội, bà con lối xóm thực sự là điểm tựa vững vàng của bố con tôi”.

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG