leftcenterrightdel
Chuẩn đô đốc Ngô Văn Thuân trao Quyết định "Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân" cho con, em ngư dân. Ảnh: Quang Thiều

Liên lạc với nhóm Quang Linh Vlogs khi anh cùng các cộng sự vừa tham gia một sự kiện rất có ý nghĩa tại Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân, đó là Lễ phát động chương trình “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”, với các hoạt động hỗ trợ thiết thực dành cho các con, em của ngư dân. 

Chương trình giàu ý nghĩa nhân văn này cùng những món quà nâng bước em tới trường của các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp như nhóm Quang Linh Vlogs dành tặng các thân nhân của ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đã góp phần cùng với các cán bộ, chiến sĩ hải quân hỗ trợ hiệu quả bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Vùng 4 Hải quân trao Quyết định "Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân" cho con, em ngư dân. Ảnh: Quang Thiều

Các cháu được nhận đỡ đầu đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở độ tuổi dưới 18 đang sinh sống tại 4 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Có cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, bố hoặc mẹ mất, phải ở với ông bà. Có cháu cha, mẹ bị bệnh tật, tai nạn, thương tích trong quá trình đi biển không còn khả năng lao động… Mỗi cháu một hoàn cảnh riêng nhưng đều rất cần được sự hỗ trợ để vươn lên trong cuộc sống, vượt qua nghịch cảnh và bảo đảm điều kiện ăn học tốt hơn. 

leftcenterrightdel
Đại diện Nhóm Quang Linh Vlogs trao tượng trưng hỗ trợ. Ảnh: Quang Thiều
leftcenterrightdel
Hoạt động hỗ trợ người dân, trong đó có bà con ngư dân của Hải quân nhân dân Việt Nam đã tạo hiệu ứng tích cực, thu hút sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... trên cả nước. Ảnh: Quang Thiều 

Tới buổi lễ, vì tuổi còn nhỏ, nên các cháu phải có ông, bà hoặc bố, mẹ cùng đi. Dù chưa hiểu hết ý nghĩa của những hoạt động mà các chú bộ đội Hải quân và các nhà hảo tâm hỗ trợ mình, nhưng những ánh mắt ngây thơ của các cháu đều ánh lên niềm hạnh phúc vì được quan tâm, yêu thương và chia sẻ. Nhân dịp phát động chương trình, các cháu cùng người thân đi cùng đã được lực lượng Quân y Vùng 4 khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí. 

Em Lê Thắng, sinh năm 2009 cùng đi với mẹ là Nguyễn Thị Thanh ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Em vui lắm khoe “cháu được đi học tiếp rồi”. Bố mất đã nhiều năm, mẹ sức khỏe yếu chỉ mò ốc, bắt hến chật vật nuôi hai anh em. Thắng phải nghỉ học ở nhà đi làm kiếm tiền phụ giúp mẹ, để dành phần đi học cho em. Chị Thanh mừng vì nhờ được hỗ trợ của chương trình, giờ cháu Thắng lại tiếp tục được tới trường, không phải bỏ học giữa chừng. 

Chị Võ Thị Thu Hiền tại Phú Quý, Bình Thuận không giấu nổi xúc động vì con trai chị là bé Trần Hữu Thời được nhận đỡ đầu đến năm 18 tuổi, Quang Linh Vlogs tặng 500.000 đồng mỗi tháng, giúp chị bớt gánh nặng một mình nuôi 2 con sau khi chồng bị tai nạn mất khi đánh bắt trên biển năm 2020. Có ai hỏi đến hoàn cảnh gia đình, chị lại rớt nước mắt. Chị chia sẻ mình phải làm nhiều việc khác nhau để nuôi 2 con, nhưng thu nhập không ổn định.

Còn bà ngoại Nguyễn Thị Điều, ở Tuy An, Phú Yên nói, bà dẫn cháu đi vì mẹ cháu còn phải lo cho 2 đứa nhỏ ở nhà. "Mẹ nó đơn thân nuôi 3 đứa con vì ba nó mất nên không thể đủ đầy được. Giờ được các chú bộ đội Hải quân nhận nuôi, tôi mừng không biết nói gì, cảm ơn mấy chú lắm", bà Điều bày tỏ. 

leftcenterrightdel
 Khám chữa bệnh cho con, em và thân nhân các ngư dân. Ảnh: Quang Thiều

Được biết, ủng hộ chương trình “Hải quân đỡ đầu con ngư dân”, nhóm Quang Linh Vlogs sẽ hỗ trợ 35 con, em ngư dân tại 4 tỉnh nói trên số tiền 500.000 đồng/em/tháng trong 5 năm liền. Sự hỗ trợ này mở đầu cho các hoạt động trong dự án “Hành trình vì người chiến sĩ nơi đảo xa” mà các thành viên trong nhóm sẽ thực hiện tại Việt Nam sau khi vừa trở về từ Angola, nơi Quang Linh khởi nghiệp và có nhiều hoạt động hướng về quê hương. Nhóm của Quang Linh Vlogs cũng tới Vùng 3 Hải quân để thăm hỏi và tặng quà các cán bộ, chiến sĩ hải quân, tiếp tục lên chương trình cho các hoạt động thiết thực khác hướng tới biển, đảo quê hương, như tham gia chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, trồng cây trên đảo góp phần phủ xanh Trường Sa. 

Đại diện nhóm Quang Linh Vlogs bày tỏ muốn góp phần nhỏ bé đồng hành cùng các hoạt động của Vùng 4 Hải quân đỡ đầu con ngư dân trong vòng 5 năm tới. “Chúng tôi mong muốn góp sức chăm lo cho các cháu là con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để các cháu có tương lai tươi sáng hơn. Hy vọng chương trình ý nghĩa này sẽ lan tỏa rộng rãi để có thêm nhiều em nhỏ khó khăn được sự hỗ trợ của cộng đồng, qua đó lan tỏa tình yêu biển, đảo trong nhân dân”, đại diện nhóm Quang Linh Vlogs nói.

Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Chuẩn đô đốc Ngô Văn Thuân, Chính ủy Vùng 4 Hải quân cho biết, các hoạt động hỗ trợ nhân dân, trong đó có bà con ngư dân của Bộ đội Hải quân thời gian qua đã và đang tạo hiệu ứng xã hội tích cực, thu hút ngày càng nhiều sự tham gia của các tổ chức, cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp và cá nhân cả nước, kiều bào ở nước ngoài, chung tay góp sức cùng với các lực lượng hỗ trợ bà con vươn khơi, bám biển, gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. 

Bà Nguyễn Thị Bích Phượng ở Cam Lâm, Khánh Hòa, thay mặt thân nhân của các ngư dân xúc động nói: “Tình cảm và sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân là nguồn động viên tinh thần quan trọng đối với chúng tôi, để con, em chúng tôi có thêm nghị lực vượt lên số phận, vững bước trên chặng đường tương lai phía trước, để con, em chúng tôi yên tâm vươn khơi, bám biển, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Chuẩn đô đốc Ngô Văn Thuân nhấn mạnh, hỗ trợ, giúp đỡ bà con ngư dân là tình cảm và trách nhiệm, là “mệnh lệnh từ trái tim” của mỗi cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam. Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” lần đầu tiên được triển khai, là hình thức mới, có tính sáng tạo hỗ trợ, đồng hành, tiếp sức bà con ngư dân, nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” hướng tới các đối tượng ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. 

Lực lượng hải quân mong tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, giúp đỡ của các địa phương, cùng sự phối hợp, chung tay, góp sức của các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong cả nước để hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” được triển khai sâu rộng, đạt hiệu quả thiết thực, hướng tới sự chung tay của cả cộng đồng cùng chia sẻ với khó khăn của bà con ngư dân, để không ai bị bỏ lại phía sau. Qua đó tạo nguồn động lực mới, tiếp sức lan tỏa cho bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, giữ biển, để mỗi ngư dân là một chiến sĩ, mỗi con tàu là một cột mốc chủ quyền, cùng với Hải quân nhân dân Việt Nam quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong khuôn khổ chương trình “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”, các đơn vị của Vùng 4 Hải quân và đơn vị trong khu vực nhận đỡ đầu 35 cháu, trong đó tỉnh Phú Yên 9 cháu, Khánh Hòa 10 cháu, Ninh Thuận 10 cháu, Bình Thuận 6 cháu. Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân nhận đỡ đầu 19 cháu; các đơn vị Hải quân đóng quân trên địa bàn 4 tỉnh nhận đỡ đầu 16 cháu. Nhân dịp này, Quân chủng Hải quân, Bộ tư lệnh Vùng 4, Trung ương Đoàn và các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp đã tặng các cháu và gia đình nhiều phần quà thiết thực và ý nghĩa.

MỸ HẠNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.