Cậu bé Phạm Hữu An, học sinh lớp 5D Trường Tiểu học Hưng Đạo (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 3 mẹ con phải ở nhờ ông bà ngoại. Do mẹ đi làm công ty, không có thời gian đưa đón, ông bà ngoại lại già yếu nên hàng ngày em phải một mình đi bộ đến trường học. Từ khi được Ban CHQS huyện Tứ Kỳ tặng 1 chiếc xe đạp mới trong chương trình “Ấm áp tình đồng đội chung tay vun đắp những mầm xanh” em đã vơi bớt vất vả trong việc đi lại và tập trung cho việc học hành đạt kết quả cao hơn. Hữu An cho biết: “Đối với con đây là 1 món quà vô cùng ý nghĩa. Con cảm ơn các chú và hứa sẽ chăm chỉ học tập để đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong năm học tới”.

leftcenterrightdel
Phạm Hữu An và bà ngoại bên chiếc xe đạp mới được tặng. 

Cũng giống như Phạm Hữu An, hoàn cảnh của em Nguyễn Việt Anh ở thôn Đông Phong, xã Bình Lãng cũng rất đặc biệt. Hiện tại 3 chị em Việt Anh đang ở cùng với bà nội đã ngoài 90 tuổi. 4 năm trước, mẹ của Việt Anh mất vì căn bệnh ung thư quái ác, một năm sau khi mẹ mất thì bố của em cũng ra đi vì tai nạn lao động. Biết tin, Ban CHQS huyện đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình Việt Anh 5 triệu đồng, đồng thời nhận đỡ đầu Việt Anh với số tiền 6 triệu đồng/năm cho đến khi em học hết cấp 2. Hiện tại, Việt Anh chuẩn bị lên lớp 8, còn chị gái lớn của Việt Anh vừa tốt nghiệp THPT, chị gái thứ hai cũng đã trúng tuyển vào Trường THPT Tứ Kỳ.

Việt Anh tâm sự: "Với những phần quà được các bác, các chú ở Ban CHQS huyện Tứ Kỳ hỗ trợ đã giúp 4 bà cháu phần nào vơi đi những khó khăn trong cuộc sống, tạo thêm động lực để chúng con được tiếp bước đến trường, yên tâm học tập. Chúng con xin hứa sẽ tập trung học tập, rèn luyện thật tốt để không phụ lòng của các bác, các chú trong Ban CHQS huyện đã dành cho chúng con”.

Hưởng ứng Chương trình "Ấm áp tình đồng đội chung tay vun đắp những mầm xanh" do Bộ CHQS tỉnh Hải Dương phát động, hằng năm, Ban CHQS huyện Tứ Kỳ luôn quan tâm, động viên, khích lệ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên chăm ngoan học giỏi bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Từ năm 2018 đến năm 2022, Ban CHQS huyện đã tặng 26 chiếc xe đạp mới cho 26 học sinh trên địa bàn huyện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có tinh thần vượt khó học giỏi với tổng số tiền: 36.400.000 đồng; nhận đỡ đầu cho 2 cháu học sinh với số tiền 6 triệu đồng/cháu/năm, trong vòng 5 năm. Đến nay đã hỗ trợ cho 2 cháu tổng số tiền 44 triệu đồng và những phần quà có giá trị khác. Hằng năm, Ban CHQS huyện Tứ Kỳ còn phối hợp với Nhóm thiện nguyện trẻ Hải Dương thực hiện Chương trình "Đông ấm vùng cao", tổ chức thu gom, phân loại, vận chuyển hàng quyên góp như: Sách vở, quần áo, đồ dùng học tập, các nhu yếu phẩm thiết yếu (tủ lạnh, máy giặt, tủ nấu cơm...) từ thiện cho các em học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh Sơn La, Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai...

leftcenterrightdel

Thượng tá Nguyễn Đức Trường, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tứ Kỳ trao tặng xe đạp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Hưng Đạo nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tứ Kỳ cho biết: Chương trình “Ấm áp tình đồng đội chung tay vun đắp những mầm xanh” được Ban CHQS huyện Tứ Kỳ duy trì thực hiện từ năm 2018 đến nay và luôn được sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy, Ban CHQS huyện. Kinh phí hoạt động được trích từ quỹ "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Quỹ tăng gia sản xuất của đơn vị. Đây không chỉ là mô hình nhằm chia sẻ những giá trị vật chất, bù đắp những thiếu thốn về tinh thần mà trên hết đó là sự lan tỏa giá trị nhân văn và lòng nhân ái cao đẹp của cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện nhằm vun đắp những mầm xanh, giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống, tiếp thêm sức mạnh nâng bước các em đến trường.

Bài, ảnh: NGUYỄN VĂN THẾ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.