Cùng cán bộ Ban CHQS huyện Văn Lâm đến thăm, tặng quà cháu Đỗ Gia Bảo (5 tuổi), ở thôn Xuân Lôi (xã Đình Dù, huyện Văn Lâm), ngôi nhà cũ cấp 4 nằm sâu trong con ngõ nhỏ, dù đang mải chơi đùa với người bà của mình nhưng khi thấy chúng tôi, Gia Bảo đã chạy ngay tới ôm các cô, chú và chào với tên trìu mến “Con chào các mẹ”.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Thanh Bình, nhân viên văn thư, bảo mật Ban CHQS huyện cho biết: “Cháu Gia Bảo có hoàn cảnh rất éo le, mẹ bị bệnh ung thư mất 2021, bố sức khỏe yếu, không thể lao động. Hiện nay, hai bố con ở với ông bà nội cũng tuổi cao, làm nghề lao động tự do, kinh tế gia đình rất khó khăn. Trước hoàn cảnh cảnh đó, phụ nữ cơ quan đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban CHQS huyện, đồng thời phối hợp với phụ nữ Công an huyện nhận đỡ đầu cháu Gia Bảo trong thời gian 5 năm (2022-2026), mỗi tháng hỗ trợ 500.000 đồng/tháng”.

leftcenterrightdel

Phụ nữ Ban CHQS huyện Văn Lâm nhận đỡ đầu cháu Đỗ Gia Bảo (5 tuổi), ở thôn Xuân Lôi (xã Đình Dù, huyện Văn Lâm). 

Bà Đỗ Thị Sinh (bà nội của cháu Gia Bảo) xúc động chia sẻ: “Mẹ mất khi cháu còn bé, từ ngày được các cô chú bộ đội nhận làm “con đỡ đầu”, cháu vui lắm, mỗi khi các cô chú đến thăm là cháu chạy ra rồi ôm chầm lấy các cô, quý lắm. Được sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ Ban CHQS huyện và các ban, ngành, đoàn thể, gia đình tôi rất cảm ơn. Tôi chỉ mong có sức khỏe tốt để nuôi dạy cháu trở thành công dân có ích”.

Cùng với đó, LLVT huyện Văn Lâm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong khâu giải phóng mặt bằng xây dựng đường Vành đai 4. Theo Thượng tá Lê Văn Hanh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Văn Lâm, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện thành lập Ban Tuyên truyền vận động bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng, từng bước giải quyết hiệu quả những khó khăn, vướng mắc, ách tắc trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án.

“Ban CHQS huyện phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị, cùng với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn thành lập các đoàn, tổ tuyên truyền vận động đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách, động viên thuyết phục các cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên và nhân dân có đất trên vùng dự án chấp hành tốt chủ trương phát triển kinh tế, xã hội của Đảng và Nhà nước; cũng như cơ chế chính sách về giải phóng mặt bằng để kịp thời bàn giao đất và tạo điều kiện cho các công trình, dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội được triển khai thuận lợi”, Thượng tá Lê Văn Hanh nói.

Đồng chí Lê Thành Chiểu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tân Quang chia sẻ: “Khi cán bộ cơ quan quân sự huyện xuống cơ sở phối hợp với cán bộ thôn, xã vận động, giải thích cho người dân về chủ trương thu hồi đất và giá trị được hưởng lợi khi dự án hoàn thành sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội thì người dân rất tin tưởng, đồng thuận ủng hộ cao. Chỉ trong thời gian ngắn nhiều hộ dân tự giác di chuyển đồ đạc, nhận tiền đền bù đất và hoa màu”.

leftcenterrightdel
  Phụ nữ Ban CHQS huyện Văn Lâm tặng quà cho cháu Phạm Văn Hùng, ở thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm.

Thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, năm 2023, LLVT huyện phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như: Hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách có công với cách mạng với số tiền 80 triệu đồng; tặng 12 chiếc xe đạp cho 12 cháu học sinh nghèo vượt khó của trường Trung học cơ sở xã Lương Tài trị giá 20 triệu đồng; phát động quyên góp ủng hộ các quỹ từ thiện như: Quỹ “Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam”, Quỹ “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, Quỹ “Bảo trợ trẻ em Quân khu”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Phòng chống thiên tai”… với tổng số tiền trên 150 triệu đồng. Chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn phối hợp với các lực lượng tham gia hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, huy động gần 1.000 ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ để giúp người già neo đơn sửa chữa nhà ở, tu sửa dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, trường học, làm mới hàng trăm ki-lô-mét đường giao thông nông thôn, trồng hàng trăm cây lấy gỗ, cây ăn quả thực hiện mô hình “Hàng cây quân dân”; làm đường hoa dài hơn 1,5km; phối hợp khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm người dân…

Những việc làm thiết thực, cụ thể của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Văn Lâm trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng dân, xây dựng mối đoàn kết gắn bó máu thịt với nhân dân.

Bài, ảnh: NGUYỄN THANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.