Trước đó, công trình nhánh 2 cầu Bưng bắc qua kênh Tham Lương kết nối quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) với quận Tân Phú cũng vừa hoàn thành đã giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực này trong nhiều năm qua.

Theo đánh giá của UBND thành phố, nguyên nhân chính những công trình hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, an toàn là do quan tâm thực hiện tốt khâu khảo sát, thẩm định các dự án. Đây cũng là biện pháp hiệu quả của thành phố về đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và sử dụng vốn đầu tư công đúng mục đích, hiệu quả.

leftcenterrightdel

Dự án mở rộng, nâng cấp đường Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh luôn xác định việc xây dựng các công trình, dự án phải góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ và giải quyết những vấn đề về hạ tầng giao thông, ô nhiễm môi trường, chống ngập nước...

Đây được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu, không thể làm chiếu lệ. Nó thể hiện tầm nhìn chiến lược phát triển thành phố, cũng như trình độ, phẩm chất, trách nhiệm, năng lực của đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu. UBND thành phố chỉ đạo làm tốt việc xây dựng quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, làm cơ sở phục vụ công tác nghiên cứu khảo sát, chuẩn bị dự án sát thực.

Các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, khảo sát phải bảo đảm phạm vi khảo sát, yêu cầu, tiêu chuẩn, quy trình khảo sát và phải đánh giá được khối lượng các loại công tác, dự toán xây dựng và hiệu quả của dự án cũng như những khó khăn, vướng mắc khi triển khai, thực hiện dự án, nhất là những vấn đề giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường, tác động của thời tiết, địa chất, địa hình, khả năng, phương pháp thi công. Đặc biệt, việc khảo sát phải làm rõ được tác động của dự án đến quản lý thị trường, kỹ thuật, kinh tế-xã hội, xu hướng phát triển, ứng dụng công nghệ, từ đó đưa ra những kết luận sát, đúng.

Cơ quan khảo sát cũng phải nghiên cứu lập được quy mô, hình dáng, kết cấu, công năng, chất lượng, giá trị sử dụng cũng như tính khoa học, tính kinh tế, tính thực tiễn khi dự án hoàn thành. Bên cạnh đó, công tác định giá phải bảo đảm chính xác làm cơ sở xây dựng kế hoạch dự án, mức độ đầu tư; qua đó khắc phục vấn đề đội vốn cũng như những tiêu cực, phát sinh khác trong quá trình thi công, làm dự án chậm tiến độ.

Thành phố cũng triển khai nhiều biện pháp trong thực hiện những công việc liên quan, như chuẩn bị mặt bằng, lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán, cấp giấy phép xây dựng, việc lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng đúng quy định pháp luật.

Theo đồng chí Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh), trong triển khai thực hiện, lãnh đạo quận phải luôn sâu sát cơ sở, tăng cường kiểm tra; lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân, nắm được những thuận lợi, khó khăn của từng dự án, từ đó có biện pháp chỉ đạo đơn vị, địa phương xác định rõ nội dung, thời gian hoàn thành công việc cụ thể; nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, khảo sát xây dựng các dự án là yếu tố bảo đảm tính khả thi, hiệu quả, chất lượng của các công trình, dự án.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.