Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, công tác chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách và người nghèo được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La chung tay thực hiện. Từ những hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã góp phần giúp mọi người, mọi nhà đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi, đủ đầy.

Một ngày cuối năm Quý Mão, tại UBND xã Huổi Một, huyện Sông Mã đông vui hơn khi các hộ nghèo, gia đình chính sách được nhận gạo hỗ trợ dịp Tết. Bà Hờ Thị Dinh ở bản Kéo, xã Huổi Một không giấu được sự xúc động: “Năm nay tôi yên tâm đón Tết rồi, bởi gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ mỗi người 15kg gạo, ngoài ra còn được tặng nhu yếu phẩm như nước mắm, muối, mì chính, mì tôm... tại “Phiên chợ 0 đồng”. Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm tới hộ nghèo như chúng tôi!”.

Còn tại huyện Thuận Châu, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí và các mặt hàng thiết yếu để tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”. Theo đó, 300 hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách của 4 xã Phổng Lái, Mường É, Phổng Lập, Chiềng Pha được tặng thẻ mua các nhu yếu phẩm miễn phí. Cùng với đó, các đơn vị cũng đồng hành trao 64 thẻ bảo hiểm y tế tặng người có hoàn cảnh khó khăn ở xã Phổng Lái; trao quà tặng người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ mồ côi...

Tổng trị giá các hoạt động là hơn 260 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lò Minh Châu, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thuận Châu cho biết: “Để chăm lo cho đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức tuyên truyền về truyền thống “tương thân, tương ái”, “nhường cơm, sẻ áo” trong nhân dân. Đồng thời, vận động và giới thiệu các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ tặng quà; phối hợp tổ chức thăm hỏi các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo, nhất là những hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn”.

leftcenterrightdel

Người dân xã Huổi Một, huyện Sông Mã nhận gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thời gian qua, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La tham mưu cho UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành các chương trình thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng và trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La cũng hướng dẫn các huyện, thành phố rà soát, nắm tình hình đời sống nhân trên địa bàn, chủ động bố trí kinh phí để mua gạo, kịp thời hỗ trợ người dân, không để các gia đình thiếu đói. Chỉ đạo các cơ sở bảo trợ xã hội và các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án tổ chức các hoạt động vui Tết cho các đối tượng bảo đảm an toàn, tiết kiệm.

Qua rà soát, toàn tỉnh có 4.474 hộ thiếu đói của 10 huyện cần hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán và đói giáp hạt năm 2024 với số lượng 334.560kg gạo. Đến nay, các địa phương của tỉnh Sơn La đã thực hiện hỗ trợ cho các gia đình, bảo đảm 100% người dân được đón Tết đủ đầy, đầm ấm.

leftcenterrightdel
Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Mã trao quà Tết tặng hộ nghèo, gia đình chính sách. 

Cùng với đó, các cơ quan, ban ngành, các địa phương của tỉnh Sơn La còn tổ chức các hoạt động tặng quà từ nguồn kinh phí của Nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa. Đợt Tết này, toàn tỉnh có 50.690 người được tặng quà với tổng số tiền 26 tỷ đồng, trong đó có 7.106 suất quà tặng người có công với cách mạng, 16.757 suất tặng hộ nghèo, 3.855 suất tặng các đối tượng bảo trợ xã hội, 4.405 suất tặng đối tượng người cao tuổi, 676 suất quà tặng trẻ em, còn lại là tặng các đối tượng khác và người lao động.

Những phần quà được trao kịp thời là niềm động viên, chia sẻ của Đảng, Nhà nước, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc quan tâm chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động đón Tết, vui Xuân như: “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, “Xuân biên cương đoàn kết thắm tình quân dân”, “Chợ Tết nhân ái”, “Gói bánh chưng xanh”... Qua đó, tạo không khí vui tươi, động viên các hộ nghèo, gia đình chính sách đón Tết an toàn, đầm ấm, yên vui.

Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo là hoạt động có ý nghĩa nhân văn cao đẹp thể hiện rõ tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc. Đảng bộ, chính quyền, cán bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La tiếp tục huy động mọi nguồn lực để cùng chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo có điều kiện cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài và ảnh: MAI HƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.