Từ xa chúng tôi thấy ngôi nhà cấp 4, mái ngói đỏ tươi hiện lên giữa làng quê yên bình. Anh Đạt dẫn chúng tôi xem không gian ngôi nhà mới, rồi thắp nén hương thơm lên bàn thờ gia tiên báo cáo với bố mẹ. Vừa rót nước mời khách anh vừa tâm sự: “Sau nhiều năm mong mỏi, Tết năm nay là một cái Tết hạnh phúc nhất của gia đình tôi. Từ nay, bố con có nơi ăn ở ổn định để yên tâm công tác và các con chăm lo học hành”.

leftcenterrightdel
Thượng tá Trịnh Danh Toán - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Cục Hậu cần bàn giao số tiền 80 triệu đồng cho gia đình Thiếu tá Hoa Quốc Đạt - Trợ lý Chính trị Kho K55. 

Chị Hoa Thị Ngân, chị gái Đạt, ngồi bên quay sang bộc bạch: “Bố mẹ tôi mất sớm, mấy chị em nuôi nhau trưởng thành, trong nhà chỉ có cậu Đạt đi bộ đội, rồi lập gia đình nhưng không được suôn sẻ; vợ không may mất sớm, một mình nuôi 2 con nhỏ. Biết cậu vất vả, chúng tôi thương lắm nhưng các chị kinh tế còn khó khăn nên chỉ biết động viên cậu cố gắng. Hôm nay, thấy ngôi nhà mới khang trang chúng tôi rất vui mừng cho cậu”.

Nhà đồng đội của Thiếu tá Hoa Quốc Đạt là nhà cấp 4, diện tích sử dụng 65m2. Trong đó, đơn vị hỗ trợ 80 triệu đồng trích từ Quỹ “Vì người nghèo” Bộ Quốc phòng, số tiền còn lại gia đình, anh em, đồng đội góp thêm. Quá trình xây dựng Kho Hậu cần K55 hỗ trợ 1 tấn xi măng và 100 ngày công bộ đội xây dựng.

Tiếp đó, từ huyện Hưng Nguyên, chúng tôi di chuyển về thành phố Vinh, đến chung vui với gia đình Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Phan Đăng Bảo, Nhân viên Quản lý Kho bộ thuộc Kho KX3, xóm Yên Khang, xã Hưng Đông, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Khuôn mặt rạng ngời đón tiếp chúng tôi trong phòng khách còn vương mùi sơn mới, anh Phan Đăng Bảo chia sẻ: “Hồi trước, nhà cũ xiêu vẹo lắm, hễ mưa là dột hết, không có chỗ trú. Ước mơ về một ngôi nhà mới gia đình đã ấp ủ nhiều năm nhưng chưa thực hiện được. Năm nay, nhờ được sự hỗ trợ của cấp trên, vợ chồng cũng tích góp, mượn thêm của anh em, họ hàng để xây cất ngôi nhà khang trang. Tết này, được dọn vào nhà mới, không còn niềm vui nào hơn thế nữa. Tôi sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nuôi dạy các con học hành chăm chỉ, hiếu thảo với bố mẹ, ông bà”.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh buổi bàn giao Nhà đồng đội cho Thiếu tá Hoa Quốc Đạt - Trợ lý Chính trị Kho K55, Cục Hậu cần Quân khu 4. 

Được biết, vợ Thượng úy QNCN Phan Đăng Bảo không có việc làm ổn định, con hay ốm đau, bố mẹ già yếu, đồng lương có hạn nên kinh tế khó khăn không có điều kiện làm nhà riêng. Trước hoàn cảnh đó, Đảng ủy, Chỉ huy Kho xăng dầu KX3 khảo sát và đề nghị cấp trên hỗ trợ xây dựng Nhà đồng đội. Sau gần 5 tháng thi công, ngôi nhà cấp 4 xây tường gạch, lợp mái ngói đã hoàn thành, diện tích sử dụng 60m2. Trong đó, đơn vị hỗ trợ 80 triệu đồng trích từ Quỹ “Vì người nghèo” Bộ Quốc phòng, số còn lại gia đình, anh em và đồng đội góp thêm. Quá trình xây dựng, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị hỗ trợ 80 ngày công xây dựng.

Đại tá Vương Kim Hải, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Hậu cần Quân khu 4 cho biết: Với tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, “lá lành đùm lá rách”, mỗi ngôi nhà được xây lên chứa đựng sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Quân đội; chứa đựng sự tri ân, tình cảm ấm áp, chân thành của cán bộ, chiến sĩ đối với những người có công với nước. Đó là sự thể hiện đạo lý, truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; vừa quan tâm, chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; vừa góp phần giáo dục, bồi dưỡng, tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ nâng cao phẩm chất, đạo đức cách mạng, củng cố niềm tin, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao”.

Qua tìm hiểu, năm 2023, Cục Hậu cần Quân khu 4 đã đề nghị cấp trên hỗ trợ xây dựng được 3 Nhà đồng đội và 4 Nhà tình nghĩa với tổng số tiền 560 triệu đồng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Những ngôi nhà thắm đượm tinh thần tương thân, tương ái của đồng đội sẽ trở thành điểm tựa giúp các gia đình có thêm động lực vượt qua mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và đón Tết an lành, hạnh phúc.

Bài, ảnh: LÊ TƯỜNG HIẾU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính sách xem các tin, bài liên quan.