Chủ động chăm lo đời sống cho bộ đội

Trước thềm xuân mới Giáp Thìn, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển quà Tết ra các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc. Năm nay, số lượng quà Tết tăng lên với nhiều loại vật chất, lương thực, thực phẩm và cả mai, đào, hoa tươi... phục vụ cán bộ, chiến sĩ nhà giàn vui xuân mới. Dù không lên được hết các nhà giàn do sóng biển và thời tiết bất lợi, nhưng hàng hóa đều đã chuyển đến tận tay cán bộ, chiến sĩ. Tranh thủ thời gian, các đoàn công tác còn tổ chức nhiều chương trình văn nghệ mừng xuân giúp bộ đội thêm vui tươi, thoái mái.

Không chỉ cán bộ, chiến sĩ nhà giàn được quan tâm, động viên chu đáo, các đơn vị khác thuộc Vùng 2 Hải quân cũng nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, trích quỹ tăng gia, chăn nuôi để nâng cao chất lượng bữa ăn ngày Tết. Theo Đại tá Vũ Anh Tuấn, Chính ủy Vùng 2 Hải quân, Tết Giáp Thìn, ngoài tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ tư lệnh Vùng 2 cũng quyết định tặng quà các quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ một phần vật chất cho các đơn vị trực thuộc và cán bộ, chiến sĩ, nhất là lực lượng làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ); chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh để bộ đội thư giãn tinh thần sau ca trực, bảo đảm vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, SSCĐ cao.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Văn Gấu tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. 

Tại Vùng Cảnh sát biển 3, đến thời điểm này, các chế độ, tiêu chuẩn đã được cấp phát đầy đủ cho cán bộ, chiến sĩ. Bộ tư lệnh Vùng đã tổ chức thăm, tặng quà các tàu làm nhiệm vụ trực Tết; chỉ đạo tổ chức ăn Tết sớm cho lực lượng tuần tra trên biển; phát động thi đua “Mừng xuân, dâng Đảng” với nội dung, chỉ tiêu toàn diện, trong đó xác định việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội và chỉnh trang doanh trại đón Tết là một nhiệm vụ quan trọng.

Các đơn vị: Sư đoàn 370 (Quân chủng Phòng không-Không quân), Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng tích cực bảo đảm Tết cho cán bộ, chiến sĩ cao hơn năm trước. Riêng Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tham mưu cho UBND tỉnh trích kinh phí hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ ở tất cả các đơn vị đứng chân trên địa bàn với tổng số tiền khá lớn. Đây là sự nỗ lực cao nhằm chăm lo cho bộ đội đón xuân mới vui tươi, ấm áp, nghĩa tình.

Bảo đảm an toàn, sẵn sàng chiến đấu cao

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, một trong những nhiệm vụ quan trọng của LLVT là bảo đảm an toàn cho cơ quan, đơn vị và kịp thời xử trí mọi tình huống. Do vậy, các đơn vị đã chủ động quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23-11-2023 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15-12-2023 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 03/CT-BQP của Bộ Quốc phòng về việc SSCĐ và tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024... Theo Đại tá Cù Đức Hường, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 370: Đơn vị đã xây dựng kế hoạch SSCĐ, dự kiến các phương án, tình huống và cách xử trí; triển khai luyện tập chặt chẽ, nghiêm túc. Các lực lượng trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, trực cứu hộ, cứu nạn, phòng chống cháy, nổ... trong toàn sư đoàn đều được quán triệt, phổ biến nhiệm vụ, xây dựng ý chí quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Từng cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc trách nhiệm canh, trực bảo vệ bầu trời, giữ yên bình cho nhân dân đón Tết an vui.

leftcenterrightdel
Đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Trước thời gian nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức giáo dục, quán triệt nâng cao nhận thức của bộ đội về nhiệm vụ SSCĐ, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; đề cao cảnh giác, kịp thời báo cáo, đề xuất, xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra trong phạm vi đảm nhiệm. Trong đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Vùng Cảnh sát biển 3 xác định nhiệm vụ trọng tâm là giữ gìn an ninh-trật tự khu vực cảng biển và bảo vệ ngư dân. Thượng tá Nguyễn Hùng Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết: Dịp Tết Nguyên đán, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm pháp luật trên biển thường diễn biến phức tạp, nhất là khu vực cảng, biển và các tuyến kênh, sông khu vực giáp ranh. Do vậy, Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra liên tục tại các khu vực trọng điểm; kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào cảng phải đủ điều kiện, thủ tục, giấy tờ... mới được xuất bến, đi bờ, góp phần giữ vững an ninh địa bàn.

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tăng cường quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ tự giác chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và các quy định của địa phương, bảo đảm tuyệt đối an toàn, tránh xa tệ nạn xã hội...

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.