Mới đây, thông tin từ Kim Oanh Group, hưởng ứng đề án xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ nhằm hỗ trợ người lao động có thêm điều kiện an cư lạc nghiệp, bên cạnh các dự án mang tính thương mại, Kim Oanh Group dành nhiều sự quan tâm và ưu tiên nguồn lực để phát triển các dự án nhà ở xã hội. Cụ thể, đơn vị này triển khai thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thu nhập thấp từ nay đến năm 2028 với mục tiêu phát triển 26 dự án nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp với khoảng 40.000 sản phẩm. Trong đó, có 23 dự án nhà ở xã hội và 3 dự án nhà ở thu nhập thấp với tổng mức đầu tư khoảng 31.000 tỷ đồng.

Trong giai giai đoạn 1 của đề án, từ nay đến năm 2026, Kim Oanh Group sẽ đưa ra thị trường 14 dự án với 25.000 sản phẩm. Riêng năm 2023 sẽ giới thiệu ra thị trường 4.800 sản phẩm nhà ở xã hội thấp tầng và cao tầng tại Bình Dương, Đồng Nai. Trước đó, Kim Oanh Group cũng đã triển khai xây dựng dự án nhà ở xã hội tại Thị xã Bến Cát, Bình Dương. Dịp này, Kim Oanh Group cũng thông tin thêm về dự án căn hộ Legacy Prime tại TP Thuận An (Bình Dương) mang đến nhiều cơ hội sở hữu chỗ ở cho người dân.

leftcenterrightdel
Nhà ở xã hội do Kim Oanh Group triển khai xây dựng tại thị xã Bến Cát, Bình Dương.

Theo bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Kim Oanh Group, đơn vị đang có hơn 500ha đất tại nhiều khu vực phát triển sôi động như: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Phú Quốc (Kiên Giang) và sẽ dành ra 20% diện tích để phát triển các dự án nhà ở xã hội. Dòng sản phẩm nhà ở xã hội mới của đơn vị với sự hợp tác của đối tác chiến lược Surbana Jurong (Singapore) sẽ đáp ứng đủ 3 tiêu chí “Thiết thực-Nhân văn-Bền vững”. Qua đó, kiến tạo những dự án nhà ở xã hội “chuẩn Singapore” cho gia đình Việt, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân, công nhân lao động sinh sống trong các dự án tại Bình Dương và các tỉnh lân cận khác.

Thời gian qua, Bình Dương đã trở thành hình mẫu của cả nước về xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động, người thu nhập thấp. Năm 2023, chỉ tiêu xây mới nhà ở xã hội được Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương thông qua là 8.000-10.000 căn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều đơn vị tham gia phát triển nhà ở xã hội như: Kim Oanh Group, Tổng công ty Becamex IDC, Tập đoàn Lê Phong, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi...

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, với các giải pháp và nguồn lực được triển khai, tiến độ phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ có những chuyển biến tích cực hơn. Trong đó, tập trung một số giải pháp: Rà soát quỹ đất ở để phát triển nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại có bố trí, để đôn đốc, thúc đẩy chủ đầu tư triển khai đầu tư xây dựng, tạo lập quỹ nhà ở xã hội cho tỉnh, chuyển đổi công năng cơ sở sản xuất trong đô thị, đặc biệt là các đô thị phía Nam, để chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội trong các đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị phía Nam... Tổ chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục nghiên cứu tháo gỡ các vướng mắc khó khăn đối với các dự án nhà ở xã hội đang và sẽ triển khai nhằm rút ngắn thủ tục hành chính liên quan đến dự án.

Theo ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, định hướng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân trong giai đoạn 2021-2025 của tỉnh tăng thêm 1.890.000m2 sàn, tương đương khoảng 42.000 căn hộ và giai đoạn 2026-2030 phát triển tăng thêm 2.100.000m2 sàn nhà ở xã hội, tương đương khoảng 42.000 căn nhà xây dựng mới. Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật thông tin các dự án nhà ở xã hội, danh sách các đối tượng đủ điều kiện ký hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở trên cổng thông tin điện tử của sở. Qua đó, góp phần giải quyết từng bước về nhu cầu về nhà ở cho người lao động trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, người có thu nhập thấp.

Bài và ảnh: LONG GIANG