Đây là lần đầu tiên địa phương tổ chức diễn tập nội dung này ở quy mô lớn, qua đó rút kinh nghiệm, tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện tốt công tác PCTT, TKCN...

Diễn tập sát thực tế

Trong tháng 10 vừa qua, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Tây Hòa (Bộ CHQS tỉnh Phú Yên) làm việc với cường độ rất cao, bởi vừa thực hiện nhiệm vụ thường xuyên vừa tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các lực lượng, ban, ngành, đoàn thể để làm tốt công tác chuẩn bị, thực hành diễn tập đạt kết quả cao nhất. 

Theo Thượng tá Cao Văn Mười, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Phú Yên, ban đạo diễn-nội dung diễn tập đã xây dựng kế hoạch và kết cấu những tình huống khó hơn các lần diễn tập trước, trên cơ sở bám sát nội dung và thực tế tình hình thiên tai vừa xảy ra trên địa bàn cả nước, nhằm rút kinh nghiệm trong xây dựng các phương án, nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong thực hiện phương châm “4 tại chỗ” ứng phó với thiên tai.

leftcenterrightdel

Thực hành tìm kiếm cứu nạn trong diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, tháng 10-2022. Ảnh: TẤN NGHĨA 

Cuộc diễn tập được kết cấu thành hai phần: Diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực binh. Trong đó, công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, ban chỉ huy PCTT, TKCN huyện Tây Hòa và các xã bảo đảm chặt chẽ, đúng thứ tự các bước, sát nhiệm vụ, đúng chỉ đạo của trên và quy định của pháp luật. Hành động của khung tập thể hiện rõ nét ý định, nhiệm vụ, xử lý sát với các tình huống. Lực lượng quần chúng tham gia diễn tập có ý thức trách nhiệm tốt.

Phần diễn tập thực binh được đánh giá cao ở nhiều nội dung như: Tổ chức giao nhiệm vụ, hiệp đồng bảo đảm; phối hợp tham gia tuyên truyền, thông báo, báo động; cơ động triển khai lực lượng, phương tiện, vật chất; hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân chằng chống nhà cửa, sơ tán ra khỏi khu vực trọng điểm, xung yếu, trũng thấp; thực hành chỉ huy sơ tán; tổ chức cưỡng chế những người dân không chịu sơ tán; triển khai khu vực đón tiếp, hướng dẫn ăn, ở, sinh hoạt, cấp phát lương thực, thực phẩm cho nhân dân tại khu sơ tán; triển khai bảo vệ tài sản và biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả bão lũ, bảo đảm an ninh trật tự trên các khu vực... Vấn đề huấn luyện tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên sông với tình huống giả định cứu người mắc kẹt ở bãi bồi cùng tài sản, vật nuôi và cứu những người bị lật thuyền, nước cuốn trôi, các lực lượng tham gia diễn tập đã phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 Đồng chí Ngô Đình Thiện, Bí thư Huyện ủy Tây Hòa cho biết: “Qua cuộc diễn tập giúp nhân dân và chính quyền địa phương, các lực lượng nhận thức được khi có bão lũ xảy ra thì cách ứng phó của người dân ra sao và chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị sẽ phối hợp hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân bằng những biện pháp như thế nào; từ đó có thể hạn chế tối đa những thiệt hại khi có bão lũ xảy ra”.

Luôn chủ động ứng phó với thiên tai 

Thời gian qua, tình hình thiên tai diễn biến bất thường ở nhiều địa phương, nhất là mưa lớn, lũ lụt trái mùa và dông lốc đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Phú Yên, trong 9 tháng năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ thiên tai, trong đó, riêng đợt mưa lớn bất thường vào tháng 4 đã làm 2 người chết và thiệt hại về vật chất hơn 171 tỷ đồng.

Để nâng cao khả năng PCTT, TKCN, hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, không chỉ quan tâm tổ chức tốt cuộc diễn tập nêu trên, UBND tỉnh Phú Yên còn ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, trong đó nhấn mạnh công tác truyền thông về PCTT, triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030”. Đặc biệt, tỉnh tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đê điều, thủy điện trong mùa mưa lũ; phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển; ứng phó sự cố vỡ đập, hồ thủy lợi, thủy điện; điều tiết xả lũ hợp lý; chủ động phòng, chống xâm nhập mặn, hạn hán trên diện rộng và bão lũ...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Tấn Hổ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên cho rằng: PCTT, TKCN là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên; là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân. Do vậy, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp phải quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời; các cơ quan, đơn vị, địa phương phải chủ động phối hợp, tham mưu, triển khai thực hiện nghiêm túc, sát thực tế; công tác điều hành phải dứt khoát, khoa học, không để bị động, lúng túng, bất ngờ. 

Bên cạnh đó, tỉnh và các địa phương chủ động huy động mọi nguồn lực, tăng cường trưng dụng phương tiện tại chỗ; tổ chức phân cấp sử dụng các phương tiện cứu hộ, cứu nạn phù hợp, ưu tiên cho lực lượng làm nhiệm vụ khẩn cấp, các vùng có nguy cơ cao, vùng trọng điểm của bão lũ và luôn có lực lượng, phương tiện dự bị để sử dụng khi cần thiết.

VŨ DUY HIỂN