Nhiều năm nay, Ban CHQS phường 3 đã triển khai thực hiện mô hình dân vận khéo, thường xuyên hỗ trợ người nghèo, người già neo đơn trên địa bàn, nhất là dịp lễ, Tết. Mô hình này xuất phát từ điều kiện thực tế địa phương có khá nhiều người già neo đơn không nơi nương tựa, hoàn cảnh khó khăn nên đơn vị triển khai và quyết liệt thực hiện mô hình.

Đồng chí Nguyễn Thành Vũ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường 3 cho biết: “Tết năm nay, Ban CHQS phường đã vận động được 100 suất quà, chủ yếu gồm lương thực, thực phẩm, bánh kẹo để chăm lo Tết cho các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội. Chúng tôi chủ trương mở rộng đối tượng, tặng quà các chiến sĩ dân quân thường trực, dân quân cơ động hoàn cảnh khó khăn để Tết đến, xuân về thêm vui tươi, ấm áp”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ dân quân phường 3 (quận 8) trao quà Tết tặng người nghèo trên địa bàn. 

Nguồn kinh phí để duy trì hoạt động hỗ trợ người nghèo do cán bộ, chiến sĩ dân quân Ban CHQS phường tự nguyện ủng hộ và vận động mạnh thường quân quận 8 hỗ trợ. Với tinh thần của ít lòng nhiều, mọi người cùng chung tay, quyết tâm không để người nghèo không có Tết. Từ sự hỗ trợ của mạnh thường quân, các chiến sĩ dân quân đóng gói đủ từng phần quà bảo đảm số lượng, chất lượng, rồi phân công nhau chở đến từng hộ gia đình để trao quà tặng và chúc Tết bà con.

Trước đó, Ban CHQS phường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương khảo sát số lượng, nắm hoàn cảnh từng hộ dân để lên kế hoạch hỗ trợ theo đúng nhu cầu và khả năng của đơn vị. Theo Thượng tá Đinh Ngọc Thanh, Chính trị viên Ban CHQS quận 8, giá trị mỗi phần quà tuy không lớn nhưng đó là tình cảm, tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ dân quân địa phương chung tay cùng chính quyền chăm lo Tết cho những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực góp phần củng cố vững chắc mối quan hệ đoàn kết quân dân, mang hạnh phúc, an vui đến với mọi nhà, mọi người trong mùa xuân mới.

Bài và ảnh: NGUYỄN VŨ