Đây cũng là nội dung được các địa phương tập trung thực hiện Dự án 5 - Phát triển giáo dục-đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

leftcenterrightdel
Các doanh nghiệp tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. 

Chúng tôi có mặt tại “Ngày hội việc làm hỗ trợ, tư vấn, kết nối việc làm giữa doanh nghiệp với người lao động năm 2024” được huyện Mèo Vạc tổ chức sáng 22-2. Sự kiện này đã thu hút nhiều đơn vị, công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động trong và ngoài nước như Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Dương, Bình Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên… cùng hơn 2.500 lao động trong huyện. Tại các gian hàng đã diễn ra những hoạt động, như: Giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thông báo nhu cầu tuyển dụng, tư vấn việc làm cho người lao động; tuyển sinh học nghề; hỗ trợ vay vốn đi xuất khẩu lao động…

Tham gia ngày hội việc làm từ sáng sớm, em Hoàng Văn Đức, thôn Nà Tiềng, xã Niêm Sơn (Mèo Vạc) chia sẻ: “Ngày hội việc làm là hoạt động có ý nghĩa lớn đối với em cũng như các lao động trên địa bàn huyện. Thông qua đây, chúng em được tìm hiểu và lựa chọn công việc phù hợp với bản thân”.

leftcenterrightdel
Các thanh niên đang tìm hiểu việc làm. 

Theo ông Ngô Mạnh Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc: “Xác định giải quyết việc làm cho lao động là một trong những giải pháp góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; năm 2023, Mèo Vạc tập trung công tác tuyên truyền, hỗ trợ kết nối, giới thiệu việc làm cho lao động địa phương với các công ty, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. Qua đó, đã giải quyết việc làm cho hơn 8.500 lao động, đạt 425,65% so với kế hoạch; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 57,61% năm 2022 xuống còn 51,29% vào cuối năm 2023, với 1.044 hộ thoát nghèo, tương ứng giảm 6,32%. Trong năm 2024, chúng tôi tiếp tục quan tâm chú trọng kết nối, giải quyết việc làm cho lao động địa phương”.

leftcenterrightdel
Đông đảo lao động là phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia ngày hội để tìm hiểu việc làm phù hợp. 

Tại huyện Vị Xuyên, vừa qua, địa phương này cũng đã tổ chức “Hội chợ việc làm, hỗ trợ tư vấn đào tạo nghề, kết nối việc làm giữa doanh nghiệp, cơ sở đào tạo với người lao động năm 2024”; thu hút sự tham gia của 22 doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh tư vấn; gần 2.000 người trong độ tuổi lao động đã được tư vấn, tìm hiểu cơ hội đào tạo và đi làm tại các công ty trong và ngoài nước.

Được biết, địa phương này hiện có lực lượng lao động trẻ với gần 80.000 người, chiếm khoảng 68% dân số; hằng năm có khoảng gần 4.000 người bước vào độ tuổi lao động và có nhu cầu tạo việc làm. Năm 2023, huyện đã tư vấn giới thiệu cho hơn 14.200 lao động, tạo việc làm cho hơn 3.700 lao động, đạt 176% kế hoạch.

leftcenterrightdel

 Ngày hội việc làm huyện Mèo Vạc (Hà Giang) thu hút hơn 2.500 lao động.

Được biết, năm 2023, tỉnh Hà Giang đã tổ chức 270 hội nghị tư vấn gắn với giới thiệu việc làm cho lao động, đặc biệt lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số. Qua các hội nghị này đã giải quyết việc làm cho hơn 27.000 lao động; trong đó, lao động làm việc ngoài tỉnh hơn 18.000 người. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh giảm đáng kể.

Với những giải pháp như tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, ưu tiên đào tạo cho lao động là người dân tộc thiểu số; gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho người lao động; đẩy mạnh hoạt động dịch vụ việc làm, mở rộng thị trường lao động… kỳ vọng sẽ là cầu nối tốt nhất giúp lao động địa phương có cơ hội tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập, từng bước ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân miền núi.

Bài, ảnh: HÀ LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.