Minh chứng nhé: Bạn hãy thử ngẫm về những “gian hàng 0 đồng”, “siêu thị 0 đồng”... được tổ chức trong đại dịch Covid-19 thời gian qua? Đừng tưởng “0 đồng” sẽ là không giá trị, mà nó thật sự quý báu, có ý nghĩa to lớn đối với những người dân nghèo khó, đang lúc khó khăn; nó mang giá trị tình người và ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Hay câu chuyện về thế hệ cha anh chúng ta. Trong vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, những chàng trai, cô gái tuổi mười chín, đôi mươi-họ không có gì ngoài lý tưởng cách mạng. Họ không sợ quân thù, không buồn vướng nghĩ về những viên đạn quân thù có thể xuyên thấu lồng ngực. Chỉ vì với mục tiêu duy nhất “không có gì quý hơn độc lập tự do”, họ phơi phới xung trận, nhẹ nhàng trở về “con số 0”-trở về với cát bụi để giữ lấy những giá trị của độc lập, tự do hết đỗi thiêng liêng, cao quý cho Tổ quốc, đồng bào!

leftcenterrightdel
Hàng hóa, nhu yếu phẩm tập kết tại “Gian hàng 0 đồng” ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Ảnh: KIM SÁNG. Nguồn: QĐND

Hoặc “con số 0” trong mệnh đề “không được chủ quan” với dịch Covid-19 chẳng hạn. Đó là bài học thấm thía được kiểm nghiệm bởi thực tiễn; giúp chúng ta thêm hiểu lẽ đương nhiên phải cẩn trọng, cảnh giác trước dịch bệnh; nhưng cũng đồng thời vun xới bản lĩnh và niềm tin “không sợ dịch”. Không sợ, có nghĩa phải đương đầu với nó bằng dũng khí “sống chung với dịch”, đối diện với khó khăn, từng bước khống chế, đi đến đẩy lùi dịch, như cách mà Chính phủ nỗ lực truyền đi thông điệp và quyết liệt chỉ đạo hệ thống chính trị, cùng toàn dân đồng lòng hành động.

Với tuổi trẻ “không sợ” còn đồng nghĩa là sự vững tin, tự tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn không ít cam go. Trên cơ sở đó mà tự nguyện, xung kích tiên phong đến với những vùng tâm dịch, kết tạo sức trẻ thành “tường thành miễn dịch”, biến tri thức thành kháng nguyên ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Vậy đấy, “con số 0” những tưởng không giá trị, nhưng nếu đặt ở vị trí nhất định nó lại có giá trị vô cùng. Số 0 có thể là sự bắt đầu, khởi tạo tư duy, cách làm sáng tạo; cũng chính là nền tảng, điểm xuất phát thuận lợi cho một chu kỳ mới. Cho nên, trong mọi hành động cách mạng, từng người phải có tư duy "đưa" kết quả vốn đạt được của mình trở về “con số 0” để làm lại từ đầu, khởi tạo hành trình mới. Có nghĩa, hãy học cách quên đi thành quả đã có; không được vỗ ngực xưng tên, không ngủ quên trên vòng nguyệt quế, để rồi tự chuốc lấy thất bại không đáng, mà khởi nguyên của nó là do bản tính chủ quan, tự đắc.

Hãy quay về với “con số 0”, hãy đặt ta ở vị trí chỉ có “đôi bàn tay trắng”, như vậy chúng ta mới thật sự nghiêm cách, cầu tiến, sớm hoạch định lộ trình chi tiết, lâu dài cho những bước đi kế tiếp, bằng những nỗ lực phi thường và bầu nhiệt huyết nóng hổi. Vì sao lại như thế? Đơn giản thôi, vì chỉ khi cảm nhận đầy đủ sự nghèo khó mới giúp ta trân quý từng đồng tiền kiếm được; chỉ khi đói khát mới càng thúc giục ta siêng năng lao động không ngừng; chỉ có đi lên từ "con số 0" ta mới thấm hết giá trị của con số 0,1 và những con số khác có giá trị lớn hơn!

Bởi thế, nếu ai đó mặc định đâu là “con số không”, đâu là con số nhiều để so sánh thiệt hơn thì đó chưa hẳn là sự minh tuệ. Và rằng trong nhiều tình huống cụ thể, nếu phải được lựa chọn một trong hai con số thì hẳn chúng ta phải cẩn trọng nghĩ suy, cân nhắc.

NGUYỄN SÔNG TRÀ