Buổi chiều một ngày cuối tháng 8, sau trận mưa rào, chị Thị Gai (36 tuổi, người dân tộc Mnông, trú tại bon Bu Prăng 1, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) thu xếp công việc, tất tả đạp xe chở con gái là Thị Duyệt (9 tuổi, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Lê Đình Chinh) vượt 4 cây số đường đèo dốc, đến Trung đoàn 726 tham dự lễ nhận nuôi và hỗ trợ các em học sinh thuộc Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”.

Được bộ đội tận tình giải thích, hướng dẫn các chế độ, tiêu chuẩn mà Thị Duyệt sẽ được hưởng, chị Thị Gai không giấu được niềm vui: “Từ ngày chồng mất, tôi phải làm đủ mọi nghề để có tiền trang trải cuộc sống, lo cho con gái học hành. Hai năm nay, do bị thoái hóa cột sống nên tôi không thể làm việc nặng, thu nhập rất thấp. Giờ đây, thấy con gái được các cô, các chú bộ đội nhận nuôi, chăm lo từ bữa ăn, giấc ngủ đến việc học hành, tôi rất yên tâm”.

leftcenterrightdel
 Trung tá Đỗ Văn Tráng, Chính ủy Trung đoàn 726 đến thăm, động viên các em học sinh được đơn vị nhận nuôi, hỗ trợ.

Ngồi dưới gốc me già lặng lẽ quan sát, ngắm con gái là Thị Diêm (học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Ama Trang Lơng) xúng xính áo quần, tíu tít đùa vui cùng chúng bạn trong khuôn viên Trung đoàn 726, không ít lần anh Điểu Lang (30 tuổi, trú tại bon Bu Lum, xã Quảng Trực) phải quay mặt vào trong lau những giọt nước mắt. Vợ mất sớm, suốt 8 năm qua, anh sống cảnh "gà trống nuôi con".

Do cái ăn, cái mặc chẳng đủ đầy nên so với bạn bè cùng trang lứa, Thị Diêm khá nhỏ con. Tháng 9-2022, khi đã 8 tuổi, em mới được cắp sách đến trường. Thông minh, sáng dạ, lại chăm ngoan, chịu khó, Thị Diêm luôn được thầy cô, bạn bè quý mến, thương yêu. Trở thành con nuôi của bộ đội, ngoài sách vở, quần áo, xe đạp, nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, mỗi tháng, em còn được hỗ trợ tiền ăn. Đây sẽ là động lực để Thị Diêm tiếp tục được vui bước đến trường, mơ về một tương lai tươi sáng.

Bố mất sớm, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên trước đây, sau giờ tan học, em Thị Ham My (13 tuổi, trú tại bon Bu Krắk, xã Quảng Trực, học sinh lớp 7, Trường THCS Bu Prăng) phải theo mẹ lên nương, lên rẫy cuốc cỏ, nhổ mì, hái cà phê thuê để có thêm thu nhập. Nhờ sự kết nối, giới thiệu của cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban giám hiệu Trường THCS Bu Prăng, tháng 9-2022, Thị Ham My được Trung đoàn 726 nhận nuôi. Tuy vẫn ở cùng mẹ nhưng thứ bảy, chủ nhật tuần nào My cũng được các cô, các chú bộ đội đến tận nhà động viên, thăm hỏi, phụ đạo kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng sống, giúp em ngày một tự tin, tiến bộ hơn. Mỗi lần tự học, gặp những bài toán khó hay chỗ nào không rõ, không hiểu, em đều liên hệ nhờ bố mẹ nuôi giảng giải. Từ một học sinh trung bình, nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Trung đoàn 726 và sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, năm học 2022-2023, My đã lọt vào nhóm 5 học sinh khá của lớp.

Nơi biên cương của Tổ quốc, cũng như các em Thị Duyệt, Thị Diêm, Thị Ham My, từ năm học tới, hàng chục em nhỏ người dân tộc Mnông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng sẽ được Trung đoàn 726 nhận nuôi, hỗ trợ. Trung tá Đỗ Văn Tráng, Chính ủy Trung đoàn 726 cho biết: “Thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”, năm 2022, đơn vị đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và ban giám hiệu các trường trên địa bàn tiến hành rà soát, xét duyệt để nhận nuôi, hỗ trợ 17 em học sinh người dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực biên giới, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Kinh phí nhận nuôi tại gia đình là 2,3 triệu đồng/cháu/tháng. Kinh phí hỗ trợ nuôi dưỡng là 1,1 triệu đồng/cháu/tháng. Ngoài ra, trong các dịp lễ, tết, rằm Trung thu, đơn vị đều đến thăm, tặng quà các cháu. Những trường hợp được nhận nuôi, hỗ trợ, đơn vị đều đến tận nhà tìm hiểu, nắm chắc hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, đề nghị các gia đình thường xuyên quan tâm, bảo ban, dạy dỗ, giúp các em ngày một tiến bộ trong học tập, không bỏ học giữa chừng, không chơi bời lêu lổng, không sa vào các tệ nạn xã hội”. 

Qua theo dõi, nắm bắt, sau một năm triển khai thực hiện dự án, 17 em học sinh được Trung đoàn 726 nhận nuôi, hỗ trợ đều có sự tiến bộ rõ nét trong học tập, rèn luyện. Từ thành công đó, năm 2023, đơn vị tiếp tục rà soát, nhận nuôi, hỗ trợ thêm 15 em. Đây sẽ là tiền đề, động lực để các em không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong học tập, trở thành những công dân tốt trong tương lai.

Bài và ảnh: LÊ HÀ - HỒNG THẮM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.