Giữa dòng người đông đúc, nhộn nhịp, hình ảnh các chiến sĩ khoác trên mình bộ quân phục thực hiện nhiệm vụ đã trở nên thân quen với người dân. Gác cho người dân vui chơi, canh cho người dân ngủ, dù công việc gặp nhiều khó khăn nhưng họ luôn vững vàng vượt qua để làm tròn nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin tưởng giao phó.

leftcenterrightdel
 Lực lượng quân sự và công an phường 1, TP Tân An tuần tra bảo vệ địa bàn.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Lược, Trưởng công an phường 1, TP Tân An, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa hai lực lượng nên nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn được hiệu quả hơn, ngăn chặn mọi sự manh động của các đối tượng. Lực lượng quân sự, công an phường chủ động nắm chắc tình hình an ninh, trật tự, nhất là những vấn đề có tính chất nhạy cảm, phức tạp, bảo vệ an toàn các ngày lễ, tết và các hoạt động, sự kiện diễn ra trên địa bàn phường.

Bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ, lực lượng quân sự, công an TP Tân An đã chủ động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với lĩnh vực quốc phòng, an ninh. Trong đó, các mô hình: “Nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng tổ dân cư trong công tác phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự”, “Pháo đài phòng, chống tội phạm”, “Tuyên truyền qua ứng dụng công nghệ thông tin kết hợp tuyên truyền trực quan trong phòng, chống tội phạm xâm phạm sở hữu”... đã không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trong nhân dân.

Chị Nguyễn Thị Hoa, người dân phường 2, TP Tân An phấn khởi nói: “Gia đình tôi rất yên tâm khi tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn trên địa bàn ổn định. Ngoài bảo vệ an toàn cho nhân dân, lực lượng quân sự, công an đã tuyên truyền cho chúng tôi biết về các thủ đoạn lừa đảo mới của các đối tượng, như gần đây các đối tượng gọi điện giả danh công an xử phạt, giả danh thầy cô giáo và bác sĩ để lừa con em bị tai nạn và đề nghị chuyển tiền cứu chữa”.

Thượng tá Nguyễn Thành Lâm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Tân An cho biết, năm 2022, LLVT TP Tân An được Bộ CHQS tỉnh chọn làm điểm trong thực hiện Nghị định số 03/2019/NĐ-CP ngày 5-9-2019 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng. Ban CHQS thành phố đã chủ động xây dựng chương trình ký kết phối hợp với Công an thành phố.

Từ đó, công tác trao đổi thông tin liên quan đến an ninh, trật tự luôn được hai bên thực hiện thường xuyên. Trên cơ sở đó, hai bên đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, giải quyết các vụ việc liên quan đến quốc phòng, an ninh ngay tại cơ sở. Năm 2022, hai lực lượng đã phối hợp tổ chức hơn 11.000 lượt tuần tra, phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ, đối tượng phạm tội, giải tán hơn 400 lượt tụ tập đêm khuya nơi công cộng, thu giữ nhiều hung khí, công cụ hỗ trợ...

Bài và ảnh: BIỆN CƯỜNG