Chốn bình yên bên kệ sách cũ

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3-2022, trong một không gian chỉ khoảng 25m2, tiệm sách để lại ấn tượng với tủ sách rộng lớn với trên 2.000 đầu sách được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, gồm sách văn học, sách dành cho thiếu nhi và sách phát triển bản thân, bí quyết kinh doanh… Chị Phạm Hồng Yến - cô chủ của góc sách đã cùng với một người bạn đồng hành là anh Hoàng Huy Long (Tây Hồ, Hà Nội) thiết kế không gian phòng theo phong cách cổ điển, hoài niệm với những chồng sách cũ, những chiếc máy ảnh, radio,... ấm áp dưới ánh đèn vàng.

leftcenterrightdel
Ban công nhỏ nơi "Góc sách nhà Mây" .

 “Trước khi có góc sách thì tôi cũng làm về sách rất lâu rồi. Hồi đó tôi có một kho sách cũ để buôn bán, trao đổi nên mới nghĩ là tại sao mình không tạo ra một không gian để mọi người có thể đến đọc sách, giao lưu, chia sẻ - một điều mà tôi không thể có nếu chỉ buôn bán sách đơn thuần. Tôi không mong muốn mọi người đến đây chỉ để trao đổi, mua bán mà muốn có một không gian giữ nguyên được sự yên bình mà người ta có thể ngồi lê lết cả ngày, chìm đắm trong không gian của riêng mình”, chị Phạm Hồng Yến tâm sự.

Chị Yến cũng chia sẻ rằng rất thích sách cũ vì có nhiều quyển sách quý sẽ chẳng bao giờ tái bản. Có những quyển sách chị mở ra thấy những dòng tâm tư, ghi chú của người chủ sách cũ, chị thích đọc những dòng tâm tư ấy. Chị thích sách cũ bởi vì nó hiếm, nó độc nhất, cảm giác tìm được một cuốn sách cũ như đào được một mỏ vàng.

leftcenterrightdel
 "Góc sách nhà Mây" đem lại cảm giác cổ điển với tông màu chủ đạo là vàng và nâu.

Nơi giao thoa của những tâm hồn đồng điệu

Nằm ở cuối hành lang tầng 4 của một dãy nhà chung cư cũ, chị Yến hiểu rằng “Góc sách nhà Mây” là một nơi không dễ tìm đến, khó tiếp cận được nhiều bạn trẻ ưa đọc. Nhưng chị luôn tin vào những cơ duyên trong cuộc sống.

leftcenterrightdel
 Chị Yến luôn yêu và trân trọng từng cuốn sách dù cũ hay mới.
leftcenterrightdel
                               Một góc đọc sách tại "Góc sách nhà Mây".

“Mọi thứ đến với tôi như một cái duyên. Tôi và Hoàng Huy Long tìm đến với khu tập thể này tình cờ lắm. Ngay từ lần đầu đến đây, tôi đã bị thu hút bởi chất mộc mạc, thân thuộc, cảm giác như đây là nơi mình từng sống. Đó là lý do tôi xây dựng góc sách ở nơi này”, chị Yến nói và cho biết mong muốn xây dựng một góc sách thật sự bình yên, tránh được những xô bồ, hối hả ở ngoài kia, để cho khách hàng tìm đến thật sự thả mình vào từng trang sách.

Sau một thời gian đi vào hoạt động, “Góc sách nhà Mây” cũng thu hút được một lượng độc giả nhất định. Chị Yến chia sẻ rằng, mỗi khách hàng đến với góc sách đều là một cơ duyên. Có nhiều bạn trẻ là khách thường xuyên của “Góc sách nhà Mây”, cũng có rất nhiều người từ nơi xa đến, không ngại vất vả để tìm được “chốn bình yên” này.

“Tôi được học hỏi, được chia rất nhiều điều hay từ những khách hàng trung thành của mình. Họ còn hơn cả một kho tàng để tôi khám phá, nếu chỉ đơn thuần là một tiệm sách để trao đổi mua bán thì tôi sẽ không có cơ hội như vậy”. 

leftcenterrightdel
Chị Nguyễn Thu Thủy thường xuyên ghé "Góc sách nhà Mây". 

Chị Nguyễn Thu Thủy (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - một “vị khách quen” của “Góc sách nhà Mây” từ những ngày đầu chia sẻ: “Tôi cảm thấy bình yên khi đến đây. Đặc biệt, khi đến "Góc sách nhà Mây" ở những thời điểm khác nhau trong năm nó lại mang một dáng vẻ rất khác và điều ấy làm cho tôi yêu thích nơi này”.

Khi đến với “Góc sách nhà Mây”, các bạn không chỉ được đọc sách miễn phí, mà còn có thể mua được những cuốn sách quý, ăn bánh, thưởng trà. Ngoài ra, “Góc sách nhà Mây” còn tổ chức các hoạt động khác như workshop về sách và gốm, hoạt động trao đổi sách để thu hút những người yêu sách tìm đến và đặc biệt triển khai chương trình “Tủ sách cho trẻ vùng cao”.

Hiện tại, chị Phạm Hồng Yến cũng đang trong quá trình xây dựng một quán ăn chay, nơi chị tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với ẩm thực của mình. Mong rằng trong tương lai, các hoạt động của chị sẽ càng phát triển hơn và lan tỏa được những giá trị tích cực đến cộng đồng. 

Bài và ảnh: THÚY HIỀN - THANH BÌNH