Thời gian qua xuất hiện tình trạng xe máy lưu thông vào phần đường dành cho xe ô tô, chạy lấn làn, đi ngược chiều trên cầu, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

leftcenterrightdel
Xe máy đi sai làn, ngược chiều trên cầu Chương Dương. 

Cầu Chương Dương được thiết kế 4 làn xe, hai làn dành cho ô tô ở giữa và hai làn dành cho xe máy, xe thô sơ ở hai bên cầu. Theo ghi nhận của chúng tôi, hai phía đầu cầu đã cắm biển báo phân tách làn đường, cấm xe máy đi vào đường dành cho ô tô, tuy nhiên, vào giờ cao điểm, nhiều người điều khiển xe máy vẫn bất chấp quy định, vi phạm. Xe máy cố tình đi vào hai làn giữa cầu, nơi được quy định dành cho ô tô lưu thông. Không những vậy, nhiều xe máy còn tạt đầu, phóng nhanh để vượt ô tô, gây nguy cơ mất an toàn.

Được biết, đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do xe máy cố tình đi ngược chiều, sai làn. Dù đã có nhiều bài học nhãn tiền nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn mỗi ngày. Chị Nguyễn Thị Lan (trú tại đường Cổ Linh, quận Long Biên, TP Hà Nội) cho biết: "Mỗi ngày đi làm qua đây tôi đều chứng kiến nhiều xe máy đi vào làn đường dành riêng cho ô tô, số khác còn đi ngược chiều gây nguy hiểm cho các phương tiện cùng lưu thông. Mặc dù có lực lượng cảnh sát giao thông đứng kiểm tra, giám sát và phân làn ở hai đầu cầu nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên vi phạm". Còn theo anh Lê Đức Anh (trú tại đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, TP Hà Nội), buổi sáng từ 6 giờ đến 9 giờ, buổi chiều từ 16 giờ 30 phút đến 19 giờ là khoảng thời gian mật độ giao thông trên cầu Chương Dương cao nhất; bởi đây là khoảng thời gian cao điểm, giờ đi học, tan tầm, khiến cho tình trạng ùn tắc trên cầu Chương Dương thường xuyên diễn ra. Xe máy đi lại lộn xộn là nguyên nhân khiến đường đã tắc càng thêm tắc, dòng phương tiện phải nhích dần từng mét.

Để xử lý dứt điểm tình trạng trên cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, tăng cường theo dõi, giám sát và xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật, chú ý quan sát, tuân thủ quy tắc tham gia giao thông, đi đúng làn đường, phần đường quy định. Điều này không chỉ giúp hạn chế tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra mà còn góp phần bảo đảm an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông.

 Bài và ảnh: THÙY DUNG - QUANG HUY