Bà Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB và XH TP Hà Nội cho biết, năm 2023, trong bối cảnh thế giới, trong nước có nhiều thách thức, với Hà Nội việc bảo đảm ASXH, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là người có công với cách mạng, người lao động bị mất việc làm và các đối tượng bảo trợ xã hội, người yếu thế... luôn được chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm.

leftcenterrightdel
Tư vấn nghề cho người lao động tại Hà Nội. 

Năm 2023, TP Hà Nội đã tạo việc làm mới cho hơn 214.000 người, đạt 132,2% kế hoạch; tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 3%; tuyển sinh và đào tạo nghề cho 246.100 lượt người, đạt 107% kế hoạch; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 73,23%, vượt 0,03 điểm % so với kế hoạch đề ra từ đầu năm. Đó là kết quả được mang lại từ sự phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với chính quyền các cấp ở Hà Nội trong giới thiệu việc làm cho người lao động; là hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa Hà Nội với các địa phương lân cận như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên...

Năm 2023, TP Hà Nội còn xây dựng nhiều chính sách đặc thù chăm lo an sinh và nâng cao phúc lợi xã hội, như: Ban hành 7 cơ chế, chính sách đặc thù dành cho trẻ em, người học nghề, người cai nghiện ma túy, người nghèo... Cùng với đó, công tác chăm lo đối tượng chính sách, người có công được bảo đảm. 100% người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống người dân nơi cư trú. 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau. 80% người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện. Người cao tuổi và các đối tượng bảo trợ xã hội được thành phố quan tâm, chăm lo chu đáo.

Theo bà Bạch Liên Hương, năm 2024, TP Hà Nội tập trung triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 của thành phố để bảo đảm ASXH và nâng cao đời sống người dân. Sở LĐ-TB và XH TP Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt chính sách đối với người có công, người nghèo, các đối tượng chính sách; phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập; tạo việc làm bền vững cho người lao động, thực hiện các khâu đột phá trong giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; giảm nghèo bền vững. Bám sát thị trường lao động để điều tiết, vận hành, phân tích, dự báo, quản lý thị trường lao động tốt hơn; tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh; thực hiện trợ giúp xã hội được kịp thời, hiệu quả.

Bài và ảnh: DIỆP CHÂU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.