Tỉnh tập trung tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thẩm định, xét duyệt hồ sơ và giải ngân chi trả đúng đối tượng, phấn đấu hoàn thành vào cuối tháng 8-2022.

Nỗ lực triển khai với quyết tâm cao

Trong những ngày qua, các cơ quan chức năng, ngành lao động-thương binh và xã hội, Ban quản lý các Khu công nghiệp cùng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ theo Quyết định 08. Đối tượng được hỗ trợ là NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp và NLĐ quay trở lại thị trường lao động. Đội ngũ cán bộ các cấp làm việc thêm giờ và vào ngày nghỉ để sớm đưa chính sách đến tay NLĐ. Theo quy định, để được hưởng chính sách hỗ trợ theo Quyết định 08, NLĐ cần nộp hồ sơ để doanh nghiệp tổng hợp. Doanh nghiệp gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội và sau khi có xác nhận của bảo hiểm xã hội, doanh nghiệp gửi danh sách đến UBND cấp huyện, thị xã, thành phố để phê duyệt, giải ngân.

leftcenterrightdel
Cơ quan chức năng tại Bình Dương tiếp nhận hồ sơ để thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. 

Anh Nguyễn Tiến Đạt, Phòng Nhân sự Công ty TNHH Bất động sản Phúc Lợi (TP Thuận An) cho biết: “Để NLĐ sớm được hỗ trợ tiền thuê nhà, chúng tôi thường xuyên bám nắm thông tin, hướng dẫn từ Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội TP Thuận An để cập nhật, hoàn tất các thủ tục, nếu hồ sơ cần điều chỉnh, bổ sung thì phối hợp với công đoàn, NLĐ thực hiện kịp thời, tránh sai sót, chậm trễ. Chúng tôi triển khai thực hiện với quyết tâm cao nhất bởi đây là chính sách không chỉ mang tính nhân văn mà còn là động lực tiếp sức cho NLĐ, cùng doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau đại dịch”.

Làm việc tại Công ty TNHH Trường Phát (TP Dĩ An), anh Đoàn Viết Lượng chia sẻ: “Đội ngũ cán bộ công đoàn, nhân sự của công ty rất có trách nhiệm trong triển khai làm hồ sơ cho NLĐ dù cả trong ngày nghỉ nên chúng tôi cảm thấy phấn khởi, cố gắng hoàn thiện các thủ tục. Với NLĐ, số tiền hỗ trợ mà chúng tôi nhận được thời điểm này có ý nghĩa rất lớn để yên tâm làm việc, đóng góp cho sự phát triển của công ty”.

Là người đã nhận được hỗ trợ theo Quyết định 08, chị Nguyễn Thị Hằng, công nhân Công ty TNHH Sung Shin A Việt Nam (thị xã Bến Cát) phấn khởi cho biết: “Ở công ty chúng tôi có nhiều NLĐ đang gặp khó khăn, nhất là sau dịch Covid-19 nên được hỗ trợ tiền thuê nhà, mọi người rất vui mừng. Trường hợp của tôi được nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng, giúp gia đình có thể trang trải được tiền thuê phòng trọ”.

Bình Dương là tỉnh công nghiệp, thu hút số lượng lớn lao động từ các địa phương trong cả nước với khoảng 1,2 triệu người. Các địa phương có số lượng NLĐ lớn như: TP Thuận An, TP Dĩ An, TP Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên... đang tập trung nhân lực xét duyệt hồ sơ, “chạy nước rút” chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho NLĐ. Đồng chí Vi Thị Tâm Lai, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội TP Thủ Dầu Một chia sẻ: “Đơn vị đã nỗ lực huy động nhân lực, triển khai thực hiện Quyết định 08 nên đến ngày 15-8 vừa qua đã cơ bản hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ, công tác rà soát, nhập liệu, thẩm định hồ sơ xong trước ngày 19-8 và hiện nay đang tập trung giải ngân. Chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp cam kết là khi nhận được tiền phải chi ngay cho NLĐ, không được chậm trễ”.

Còn theo kinh nghiệm của đồng chí Trương Minh Trí, Phó trưởng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thị xã Bến Cát, để bảo đảm chính sách đến với các đối tượng thụ hưởng, bên cạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn thì quy trình thực hiện phải đúng trình tự, thủ tục, không phát sinh thêm các thủ tục khác ngoài quy định. Quá trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ diễn ra liên tục, kinh phí được phân bổ đến đâu thì chi đến đó. Nếu hồ sơ của NLĐ được phê duyệt thì sẽ được nhận tiền hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng, nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Quyết định 08.

Khắc phục vướng mắc, bảo đảm quyền lợi người lao động


Đến nay, 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bình Dương đã thực hiện xong khâu thẩm định, phê duyệt hồ sơ. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân còn chậm do việc bố trí, sử dụng kinh phí triển khai chi trả chính sách chưa kịp thời. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp gặp vướng mắc về cơ sở dữ liệu về nhân sự, lao động không đầy đủ khiến việc xác minh, thẩm định mất nhiều thời gian. Một khó khăn khác của tỉnh hiện nay là số lượng lao động xác nhận tham gia bảo hiểm xã hội đạt chỉ gần 71% trên tổng số lao động dự kiến được hỗ trợ, cũng gây ra những bất cập trong quá trình xét duyệt, thẩm định hồ sơ.

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, đến ngày 25-8, UBND cấp huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ của hơn 9.500 doanh nghiệp với khoảng 1,1 triệu lao động tương ứng, kinh phí đề nghị hỗ trợ hơn 755 tỷ đồng. Đến nay, hồ sơ đã được thẩm định, có quyết định phê duyệt của hơn 8.950 doanh nghiệp với kinh phí tương ứng chi trả là hơn 722 tỷ đồng. Tỉnh đã giải ngân cho gần 2.230 doanh nghiệp, tương ứng kinh phí hơn 238 tỷ đồng và đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Theo đồng chí Phạm Văn Tuyên, Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, địa phương có số lượng đối tượng được hưởng chính sách theo Quyết định 08 rất lớn nên dù đã tăng cường cán bộ nhưng cường độ, khối lượng công việc giải quyết nhiều, tạo nên những áp lực không nhỏ. Tuy vậy, các cấp, các ngành đang nỗ lực thực hiện với quyết tâm cao, phấn đấu hoàn thành việc chi trả chính sách theo Quyết định 08 vào ngày 31-8 tới đây. Với những doanh nghiệp gửi hồ sơ chậm, sở sẽ trình các cấp xem xét sau với tinh thần chăm lo tốt nhất quyền lợi của NLĐ.

Để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, UBND tỉnh Bình Dương đã trình Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh bổ sung dự toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2022 từ nguồn ngân sách Trung ương để thực hiện chính sách với tổng kinh phí dự kiến chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ là hơn 1.300 tỷ đồng. Đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các địa phương chi hỗ trợ theo Quyết định 08 càng sớm càng tốt cho NLĐ, để chính sách là động lực, góp phần động viên, giúp NLĐ yên tâm lao động sản xuất, cống hiến cho doanh nghiệp, xã hội, gắn bó lâu dài với địa phương.

Bài và ảnh: THUẬN UYÊN