Được bảo trợ bởi Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP), Hiệp hội Hình ảnh không biên giới Pháp (ISF), cuộc thi được phát động từ ngày 12-9-2022 và kết thúc nhận ảnh ngày 10-1-2023.

leftcenterrightdel
 Trao huy chương vàng VN-23 cho các tác giả Việt Nam đoạt giải.

Với 4 chủ đề: Tự do Màu, Tự do Đơn sắc, Trẻ em và Ý tưởng, VN-23 đã thu hút 10.330 tác phẩm của 1.079 tác giả tham dự của 32 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Được thẩm định theo phương thức online độc lập bởi 4 Hội đồng Giám khảo có uy tín, có tước hiệu cao của Việt Nam và quốc tế. Mỗi hội đồng có 2 giám khảo quốc tế và một giám khảo Việt Nam, đảm báo tính khách quan.

Bộ tác phẩm được lựa chọn triển lãm tại VN-23 sẽ là một bữa tiệc thị giác đa dạng, hấp dẫn với nhiều phong cách sáng tạo độc đáo dành cho công chúng thưởng lãm; là bức tranh sinh động đầy màu sắc về tình đoàn kết, hữu nghị giữa các tác giả nhiếp ảnh từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế năm 2023.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại sự kiện, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch VAPA, nhấn mạnh: “Tỷ lệ ảnh dự triển lãm của “VN-23” rất khắt khe, chỉ chiếm 12,29% trên tổng số ảnh tham gia cuộc thi, đã trở thành thách thức lớn và ngày càng thu hút người chơi ảnh trong nước và quốc tế. Ảnh của các tác giả ở các quốc gia, vùng lãnh thổ có nền nhiếp ảnh phát triển mạnh như: Ba Lan, Bồ Đào Nha... có chất lượng khá tốt nên tỷ lệ ảnh được triển lãm và đoạt giải khá cao so với số lượng ảnh dự thi. Chất lượng ảnh của các tác giả Việt Nam dự thi quốc tế lâu nay luôn được đánh giá cao. Việt Nam là một trong những quốc gia có nền nhiếp ảnh phát triển mạnh mẽ”.

leftcenterrightdel
 

Các đại biểu tham quan các tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc tại triển lãm cuộc thi ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 12.

Ban Tổ chức đã trao 71 huy chương, trong đó có 12 huy chương vàng. Tác giả xuất sắc nhất VN-23 thuộc về André Boto (Bồ Đào Nha) khi giành 5 huy chương vàng.

Triển lãm kéo dài đến ngày 19-3.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG - TRUNG THÀNH