Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam là sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh cả nước tổ chức định kỳ 2 năm/1 lần.

leftcenterrightdel

Cắt băng khai mạc và Trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022.

Đây là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước, tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của nhiếp ảnh Việt Nam; giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Qua đó, khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

leftcenterrightdel
Tác giả Lê Quang Thiện nhận Huy chương vàng với tác phẩm “Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn mới”.
leftcenterrightdel
Các tác giả nhận huy chương bạc.

Huy chương vàng cuộc thi thuộc về tác phẩm “Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn mới”, tác giả Lê Quang Thiện (Đà Nẵng); 4 tác phẩm đoạt huy chương bạc, trong đó có tác phẩm “Bàn thắng vàng” của tác giả Đinh Trọng Hải (Báo Quân đội nhân dân). Ngoài ra, còn có 8 tác phẩm đoạt huy chương đồng, 13 tác phẩm đoạt giải khuyến khích.

leftcenterrightdel
Tác phẩm “Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn mới”. 
leftcenterrightdel
Tác phẩm “Bàn thắng vàng” của tác giả Đinh Trọng Hải. 

Sau hơn 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 16.395 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 15.649 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 746 tác phẩm) của 1.502 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự. Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm để chọn ra được 250 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 232 tác phẩm; thể loại ảnh ý tưởng: 18 tác phẩm) của 187 tác giả trưng bày tại triển lãm. 29 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng (26 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 3 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng), gồm: 1 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 8 huy chương đồng và 16 giải khuyến khích.

leftcenterrightdel
 Tác phẩm "Ước mơ trẻ em vùng cao".

Đến với triển lãm, người xem được chiêm ngưỡng các tác phẩm có nội dung tốt, đa dạng về đề tài sáng tác, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật. Bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh, các tác phẩm đã phản ánh chân thực và sinh động vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; thể hiện những vấn đề, sự kiện của cuộc sống đương đại, những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng của người nghệ sĩ… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN