Tham quan không gian Phố sách Hà Nội, các gian hàng sách, trò chuyện với lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Ban Điều hành Phố sách Hà Nội, đại diện các đơn vị xuất bản, phát hành, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận những nỗ lực của quận Hoàn Kiếm, các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng và phát triển Phố sách Hà Nội, để nơi đây trở thành điểm đến văn hóa hấp dẫn của Thủ đô, góp phần nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.

leftcenterrightdel

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi thăm các đơn vị xuất bản, phát hành sách tại Phố sách Hà Nội. 

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị quận Hoàn Kiếm, Ban Điều hành Phố sách Hà Nội, các đơn vị xuất bản, phát hành hoạt động tại Phố sách Hà Nội tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng, cảnh quan, trang bị phục vụ nhu cầu đọc và trao đổi sách, đa dạng các thể loại sách, đẩy mạnh số hóa hoạt động để thu hút sự quan tâm của người dân và độc giả đến Phố sách Hà Nội.

Cũng trong sáng 21-4, tại Phố sách Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức khai mạc sự kiện “Sách - cho bạn, cho tôi”. Đây là chương trình được UBND quận Hoàn Kiếm phát động nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách Hà Nội, để nơi đây thực sự trở thành điểm đến văn hóa tại Thủ đô sau 6 năm đi vào hoạt động.

leftcenterrightdel

Tiết mục văn nghệ chào mừng sự kiện Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023.

Tham dự Lễ khai mạc có: Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Nguyễn An Tiêm; Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Vũ Đăng Định; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng; đại diện lãnh đạo Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch), Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, các Sở, ban, ngành Thành phố và quận Hoàn Kiếm; các đơn vị xuất bản, phát hành sách cùng đông đảo bạn đọc yêu sách.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết: Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2, Ngày sách và Bản quyền thế giới (23-4), đồng thời kỷ niệm 6 năm Phố sách Hà Nội đi vào hoạt động, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức chuỗi sự kiện “Sách - cho bạn, cho tôi” với đa dạng các hoạt động trải nghiệm về sách cho người dân và bạn đọc, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm ông Phạm Tuấn Long phát biểu khai mạc sự kiện. 

Về hoạt động của Phố sách Hà Nội, đồng chí Phạm Tuấn Long khẳng định, sau 6 năm đi vào hoạt động, Phố sách Hà Nội đã từng bước trở thành không gian văn hóa, sinh hoạt, giáo dục, phát triển văn hóa đọc, thu hút được sự quan tâm của công chúng và những người yêu sách góp phần gìn giữ, phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến. Đặc biệt, sau khi được cải tạo, nâng cấp một số hạng mục, từ đầu năm 2023 đến nay, Phố sách Hà Nội đã có nhiều hoạt động phát triển văn hóa đọc, thu hút sự quan tâm của đông đảo đơn vị, người dân và độc giả.

leftcenterrightdel
Quang cảnh Lễ khai mạc sự kiện "Sách - cho bạn, cho tôi". 

Trong 3 tháng đầu năm 2023, Phố sách Hà Nội đã tổ chức 61 sự kiện, thu hút hơn 80.000 lượt người tham gia. Các sự kiện thu hút được sự quan tâm của độc giả là các sự kiện được tổ chức trong các dịp: Tết dương lịch, Phố sách Xuân, ngày 14-2, ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3… và các sự kiện tương tác sách thiết thực, phù hợp sở thích của trẻ em, giới trẻ. Đặc biệt việc tổ chức chuỗi sự kiện “Phố sách cuối tuần” vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần đã thu hút được hàng nghìn độc giả, trẻ em đến với phố sách, tiếp cận được với sách, được nghe, hướng dẫn cách đọc sách, chọn sách, tạo thói quen đọc sách mỗi ngày.

Tại Lễ khai mạc, các đơn vị, nhà sách trao tặng sách cho tủ sách cộng đồng “Con tàu tri thức” của Phố sách Hà Nội; công bố giải thưởng cuộc thi “Xếp sách nghệ thuật” với chủ đề “Sách - cho bạn, cho tôi”; trao giải cuộc thi “Vẽ theo nội dung cuốn sách em yêu”; biểu diễn sân khấu hóa các tác phẩm văn học…

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải cho cuộc thi “Xếp sách nghệ thuật”

Chị Thu Minh (Ba Đình – Hà Nội) cho biết chị đến với sự kiện lần này để tranh thủ mua sách về cho cả gia đình cùng đọc. Bởi đọc sách đã thành thói quen hàng ngày của cả gia đình chị. Không chỉ ông bà, bố mẹ có thói quen đọc sách, mà chị còn giúp con mình hình thành thói quen bổ ích này ngay từ khi còn nhỏ. Chị cho biết đọc sách giúp nâng cao khả năng giao tiếp và tri thức. Và đối với chị việc lật giở từng trang sách thơm mùi giấy mới là một trải nghiệm cực kỳ thú vị sau một ngày dài căng thẳng.

Sự kiện “Sách - cho bạn, cho tôi” tại Phố Sách Hà Nội diễn ra từ ngày 21-4 đến 4-5-2023.

leftcenterrightdel
Phố sách Hà Nội sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. 
leftcenterrightdel
 6 năm Ngày thành lập Phố sách Hà Nội (1-5-2017 / 1-5-2023). 
leftcenterrightdel
 Không gian Phố sách được trang hoàng rực rỡ.
leftcenterrightdel
Trưng bày tranh của các em thiếu nhi tại Phố sách Hà Nội. 
leftcenterrightdel
 Gian trưng bày sách của Hiệu sách Đinh Tị.
leftcenterrightdel
Gian trưng bày sách của Nhà xuất bản Kim Đồng lấy ý tưởng từ Cột cờ Hà Nội. 
leftcenterrightdel
Gian trưng bày sách của Nhà xuất bản Phụ nữ. 
leftcenterrightdel
Gian trưng bày sách của Hiệu sách Nhã Nam. 
leftcenterrightdel
 Gian trưng bày tranh thiếu nhi vẽ.
leftcenterrightdel
Các bé học sinh Trường Mẫu giáo Hoa hồng trong ngày hội. 
leftcenterrightdel
Các em học sinh Trường Trung học cơ sở Hoàn Kiếm chuẩn bị cho tiết mục văn nghệ chào mừng.
leftcenterrightdel

Trong thời gian diễn Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023 tại Phố sách Hà Nội có nhiều chương trình khuyến mại, hoạt động vui chơi được tổ chức để thu hút người đọc. 

Tin, ảnh: THANH HƯƠNG