Tham dự lễ ra mắt có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam Marco Farani; Chủ tịch Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil Nguyễn Văn Lạng; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch…

leftcenterrightdel

Các đại biểu dự lễ ra mắt Từ điển chủ đề Bồ-Việt chụp ảnh chung.

Từ điển chủ đề Bồ - Việt là một cuốn sách dạy tiếng Bồ Đào Nha cơ bản cho người Việt Nam với cấu trúc ba phần. Phần một giới thiệu khái quát về đặc điểm ngữ âm, hình thái và cú pháp tiếng Bồ Đào Nha, các quốc gia sử dụng tiếng Bồ Đào Nha. Phần hai là 17 chủ đề giao tiếp có tính ứng dụng cao. Phần ba gồm bảng từ vựng cơ bản Bồ Đào Nha – Việt Nam.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Cuốn Từ điển chủ đề Bồ-Việt được giới thiệu tại lễ ra mắt.

Hiện nay, so với các ngoại ngữ thông dụng như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung..., việc giảng dạy và phổ biến tiếng Bồ Đào Nha tại Việt Nam còn khá khiêm tốn. Các ấn phẩm dùng cho việc dạy và học tiếng Bồ Đào Nha mới chỉ có cuốn “Từ điển Bồ Đào Nha – Việt Nam” được ấn hành mang tính nội bộ phục vụ cho việc xuất khẩu lao động, với số lượng từ còn quá ít, nội dung không còn có tính cập nhật. Rào cản ngôn ngữ này đã gây cản trở đến quan hệ hòa bình, hữu nghị, đoàn kết, giao lưu nhân dân và hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam với Brazil, một đối tác quan trọng của Việt Nam tại Mỹ Latin.

Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil đã chủ trì xây dựng Từ điển chủ đề Bồ-Việt nhằm góp phần tăng cường giao lưu và hiểu biết lẫn nhau về chính trị, kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam với Brazil nói riêng và các nước nói tiếng Bồ Đào Nha nói chung.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Brazil Nguyễn Văn Lạng phát biểu tại lễ ra mắt từ điển.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Chủ tịch Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Brazil Nguyễn Văn Lạng đã giới thiệu về sự ra đời của cuốn từ điển. Ông khẳng định cuốn từ điển này là sản phẩm của tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Brazil nói chung, giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Brazil với Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam nói riêng.

Cũng tại lễ ra mắt, PGS, TS Vũ Kim Bảng, Trưởng ban soạn thảo từ điển cho biết, cuốn từ điển ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều người yêu mến và mong muốn tiếng Bồ Đào Nha được truyền bá và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Từ điển chủ đề Bồ - Việt được biên soạn bằng ngữ liệu và phương pháp mới nhất, hướng tới mục đích vừa phục vụ cho việc học tập, giảng dạy tiếng Bồ Đào Nha tại Việt Nam, vừa giúp đỡ thiết thực cho người Việt Nam có nhu cầu làm việc, buôn bán, tham quan, du lịch… ở các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha.

Ngoài ra, cuốn từ điển này cũng là cầu nối góp phần truyền bá văn hóa của các nước nói tiếng Bồ Đào Nha nói chung, văn hóa Bồ Đào Nha, Brazil nói riêng, tại Việt Nam.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.