Sự kiện do UBND TP Hà Nội phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tổ chức với sự tham dự của 30 nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách trong cả nước mang lại không gian văn hóa đọc và nhiều chương trình giao lưu, trải nghiệm sách hấp dẫn.

Tham dự lễ khai mạc Hội sách Hà Nội năm nay có các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TP Hà Nội; các đại biểu đại diện cho đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu khai mạc Hội sách. 

Phát biểu khai mạc Hội sách, Phó chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết: Tiếp nối thành công của Hội sách Hà Nội các năm trước, Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 được tổ chức nhằm tạo không gian tri thức bên Hồ Hoàn Kiếm phục vụ nhân dân và du khách đến với Thủ đô; các đơn vị xuất bản, phát hành sẽ có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, giới thiệu sách tới độc giả và quảng bá thương hiệu. 

Hội sách đã trở thành một sự kiện đặc biệt không chỉ với mục đích tôn vinh văn hóa đọc, góp phần xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống xã hội của Thủ đô mà còn góp phần làm sâu sắc hơn về ý nghĩa lịch sử to lớn của Ngày Giải phóng Thủ đô và ôn lại truyền thống của Thủ đô nghìn năm văn hiến và anh hùng, linh thiêng và hào hoa, Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo. 

Phó chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải tin tưởng rằng: "Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 sẽ mang lại niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất giúp bạn đọc nâng cao nguồn tri thức, phục vụ cuộc sống, phục vụ cho công tác, học tập, nghiên cứu, để không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng của mình".

leftcenterrightdel
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Hội sách. 

 Qua nhiều năm tổ chức, Hội sách Hà Nội đã trở thành một điểm hẹn văn hóa yêu thích của các độc giả yêu sách, góp phần lan tỏa và nâng cao văn hóa đọc đến với đông đảo bạn đọc trong nước cũng như du khách quốc tế.

Theo kế hoạch, Hội sách được tổ chức từ ngày 6 đến 8-10-2023.

leftcenterrightdel
Du khách tham quan gian hàng của Đại sứ quán Lào. 
leftcenterrightdel
Sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách quốc tế. 

 

Các sự kiện tại Hội sách Hà Nội lần thứ VIII - năm 2023:

* Ngày 6-10 (thứ Sáu): Khai mạc Hội sách

* Ngày 7-10 (thứ Bảy):

9 giờ 30 phút: Tọa đàm, ra mắt, giới thiệu sách: "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị" của tác giả Willam S. Logan. Khách mời: GS Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội (Nhà xuất bản Hà Nội)

19 giờ: Giao lưu giới thiệu sách "Heidi - Cuốn sách dành cho trẻ em và những ai yêu trẻ em" của tác giả Johanna Spyri. Khách mời: Dịch giả Nguyễn Bích Lan (Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam)

* Ngày 8-10 (Chủ nhật):

14 giờ: Tọa đàm, giao lưu chủ đề: "Bản địa", "Thuần Việt", "Dân gian": Một nhu cầu của thị trường văn học đương đại. MC Nhà văn Đức Anh; Diễn giả: Nhà văn - Nhà biên kịch Thảo Trang (Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Linh Lan)

16 giờ: Giao lưu chủ đề: "Kỷ luật mềm trong gia đình" - Diễn giả, tác giả: TS Nguyễn Thị Thu (Aki Nguyễn) - Giám đốc phụ trách chuyên môn và đào tạo của hệ thống trường mầm non Tsubaki - giáo dục trẻ theo phương châm Nhật Bản (Công ty CP Sách Thái Hà)

18 giờ 30 phút: Giao lưu chủ đề: "Làng làng phố phố Hà Nội", giới thiệu 2 tập sách của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến: "Hà Nội còn một chút này" và "Qua đêm ở nhà các vua Nguyễn". Tác giả: Nguyễn Ngọc Tiến giao lưu, ký tặng sách. Dẫn chương trình: Nhà văn Trương Quý.

 

Tin, ảnh: THANH HƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.