Em Nguyễn Thị Bảo Khánh, học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (TP Thủ Đức) bày tỏ niềm vui khi tìm được cuốn sách “Quân sư và những vụ án” tại hội sách lần này. “Tập truyện kể về tuổi thơ tinh nghịch của những người sống tại Nam Trung Bộ, Nam Bộ những năm 1980-1990, thời chưa có điện thoại di động, internet, mạng xã hội... Qua tập truyện, em cảm nhận được tuổi thơ rất đẹp của ông bà, cha mẹ. Em sẽ chia sẻ tập truyện này với các bạn”, Bảo Khánh bày tỏ.

Đến với hội sách, thiếu nhi thành phố không chỉ tìm được tác phẩm yêu thích với khoảng 16.000 đầu sách từ 20 đơn vị xuất bản và phát hành mà còn có cơ hội tham gia các hoạt động bồi dưỡng kỹ năng bổ ích. Trong đó, ban tổ chức hướng thiếu nhi cùng hòa mình vào thực hiện các sản phẩm về bảo vệ môi trường, hoạt động thu gom chai nhựa, tô màu với tập truyện, các trò chơi có liên quan đến sách và phát triển ngôn ngữ...

leftcenterrightdel

 Thiếu nhi tham gia hoạt động nghe kể chuyện từ sách tại hội sách.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương (phường 10, quận Gò Vấp) cho biết: “Tôi đưa hai con trai đến để tham quan, vui chơi. Gia đình rất ấn tượng với hình thức thể hiện của hội sách; cách trưng bày mới lạ, đặc biệt là hoạt động chiếu phim, kịch truyền thanh chuyển thể từ tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi. Sự kiện diễn ra ở đường sách nên chúng tôi có thêm địa điểm cho các con trải nghiệm nhiều hoạt động tương tác bổ ích".

Hội sách thiếu nhi khởi động chuỗi chương trình chăm lo cho trẻ em thành phố trong mùa hè năm 2023. Bên cạnh các thiết chế văn hóa đọc, hội sách đã và đang tạo dấu ấn cho thiếu nhi và phụ huynh vào dịp hè hằng năm, góp phần hình thành thói quen, niềm yêu thích của trẻ với sách, cũng như đẩy mạnh hoạt động khuyến đọc, nuôi dưỡng tinh thần hiếu học cho thế hệ trẻ.

Là đơn vị chủ trì tổ chức hội sách, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết: “Trọng tâm hội sách lần này xoay quanh việc phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi. Ban tổ chức cũng chú trọng chất lượng các buổi giao lưu tác giả, giới thiệu sách dành cho thiếu nhi với tinh thần lắng nghe thiếu nhi cần đọc, cần nghe, cần tìm hiểu điều gì để lựa chọn tác phẩm phù hợp. Thông qua đó, tiếp tục định hướng, bồi dưỡng thói quen đọc sách của thiếu nhi cùng gia đình. Một điểm nhấn khác của hội sách là diễn đàn giúp trẻ hình thành tư duy chủ động khi sử dụng công nghệ trong thời đại số đã chia sẻ về phương thức giáo dục, nuôi dưỡng, giúp con trẻ xây dựng kỹ năng, phương pháp chủ động khi sử dụng các thiết bị công nghệ để phát triển toàn diện”.

Bài, ảnh: THƯ LÊ