leftcenterrightdel

Làng hoa truyền thống của Hà Nội được thể hiện trên sân khấu vở diễn "Hoa cúc nhà trời".

Vở diễn đã được các nghệ sĩ, diễn viên công diễn dự thi ngày 30-9, tại sân khấu của nhà trường, thu hút đông đảo giới làm nghề, khán giả trong và ngoài quân đội.

Câu chuyện của vở diễn là một lát cắt phản ánh cuộc sống, văn hóa rất đỗi bình dị của những người dân làng hoa Ngọc Hà (Hà Nội). Cúc (Ngọc Anh vào vai) là một thiếu nữ xinh đẹp của làng hoa, cô sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ là những người nông dân trồng hoa. Bố của Cúc lúc nào cũng trăn trở với nghề trồng hoa truyền thống của làng mình cũng như các làng hoa truyền thống nổi tiếng của Hà Nội khác, như: Làng hoa Nhật Tân, Nghi Tàm… Trong sự phát triển nhanh chóng của đô thị hóa, những làng hoa dần bị phá bỏ hoặc thu hẹp lại và đến nay chỉ còn giữ một nét văn hóa nhỏ bé đặc trưng cho những làng hoa trong ký ức của người dân hoặc những người yêu Hà Nội.

Cúc là người mơ mộng, cô thiếu nữ 19 tuổi cùng bố mẹ mình hằng ngày chăm sóc và tìm những phương cách lai tạo, phát triển những loài hoa. Có nhiều loại hoa mới, đẹp nhưng Cúc vẫn luôn thích thú với loài hoa mà cô được bố mẹ đặt cùng tên - loài hoa luôn đẹp và sáng vàng như ánh mặt trời; cũng như yêu truyền thuyết về câu chuyện “Hoa cúc nhà trời” - chuyện mà người dân làng hoa truyền miệng rằng được nghe kể sẽ được tình yêu và cuộc sống hạnh phúc.

leftcenterrightdel
 Những biến cố xảy đến tạo sức hấp dẫn cho vở diễn đương đại.

Cuộc sống của Cúc và gia đình đang hạnh phúc, bình yên bỗng sóng gió ập đến, khi Cầu (Mạnh Hùng vào vai) – một tay buôn đồ cổ theo đuổi tán tỉnh. Không thể chối từ sự ép buộc cũng như dọa dẫm của Cầu, Cúc kết hôn với anh ta, nhưng hôn nhân không có tình yêu khiến cuộc sống của Cúc bức bách, mệt mỏi, dù Cầu rất ngưỡng mộ và dành tình yêu, cung phụng vật chất đầy đủ nhà lầu, xe hơi cho cô.

Rồi một ngày khi biết mình có thai cũng là lúc Cúc chứng kiến những phi vụ làm ăn phi pháp của chồng bị cơ quan chức năng phát hiện, vỏ bọc là buôn đồ cổ nhưng thực chất trong những đồ cổ đó là những lô hàng ma túy. Và án tù chung thân của chồng Cúc đã khiến cho cuộc sống của cô đi đến tột cùng đau khổ. Cô ra đi khỏi nhà chồng với tờ giấy ly hôn cùng đứa con trong bụng sắp đến ngày chào đời. Làng hoa truyền thống, bố mẹ, bà con chòm xóm chào đón Cúc trở về.

leftcenterrightdel
 Cuộc sống bình yên của mẹ con nhà Cúc.

Gần 15 năm sau, làng hoa ai cũng biết gia đình Cúc với những luống hoa cúc đẹp nổi bật nhất làng. Hạnh phúc tưởng chừng như khép lại, nhưng tình yêu của thầy giáo Đức (Văn Huy vào vai) – người trai làng hoa năm nào mang hình bóng cô thiếu nữ xinh đẹp của làng làm “hương thầm” cất trong ba lô vào quân ngũ; giải ngũ Đức trở về làng của mình làm thầy giáo. Tình yêu của họ dành nhau và vượt qua những điều tiếng mà Cúc mang nặng trong suốt nhiều năm để đến bến bờ hạnh phúc…

Vở diễn đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả. Câu chuyện kịch “Hoa cúc nhà trời” khá hấp dẫn của tác giả Nguyễn Anh Biên, đã được hai đạo diễn Nguyễn Thị Thanh Nga và Phạm Anh Vũ dàn dựng. Dàn diễn viên vào vai là cán bộ, giảng viên, học viên Khoa Sân khấu - Điện ảnh - Viết văn của nhà trường. Theo nhận xét của NSƯT Lê Chức, vở diễn đã thể hiện rất thành công hơi thở cuộc sống của người Hà Nội đương đại; cùng với câu chuyện thời đại, các nghệ sĩ đã khơi gợi lại những nét hào hoa, thanh lịch của người Tràng An cùng tình yêu dành cho mảnh đất nghìn năm văn hiến trong nỗi đau đáu níu giữ những làng hoa truyền thống.

leftcenterrightdel
 Hạnh phúc đến với đôi trai tài gái sắc làng hoa truyền thống.

Có thể nói, so với 12 đơn vị nghệ thuật khác tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ 5, năm 2022, sự nỗ lực của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội lần này đáng khích lệ. Ngoài cố gắng thay đổi phong cách thể hiện từ diễn xuất, âm nhạc, mĩ thuật sân khấu… ê kíp vở diễn đã nêu bật được nội dung, tư tưởng của vở diễn để đáp ứng với liên hoan, kể câu chuyện lịch sử, văn hóa, đặc biệt là phản ánh cuộc sống đương đại của Hà Nội.

Bài, ảnh: HÀ VƯƠNG