Trong buổi họp báo diễn ra ngày 28-9 tại Hà Nội, Ban tổ chức (gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ kết hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cùng ê-kíp nghệ sĩ) cho biết, tên chương trình thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” được lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên “Hoa cúc xanh” của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Chương trình được tổ chức nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của nhà thơ Xuân Quỳnh.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức giới thiệu về những điều đặc biệt trong đêm thơ-nhạc-kịch "Hoa cúc xanh". 

Chương trình quy tụ ê-kíp sáng tạo hùng hậu và tài năng với Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp; nhạc sĩ Quốc Trung, Giám đốc Âm nhạc; Nghệ sĩ Ưu tú Trần Lực, Đạo diễn sân khấu… Đặc biệt, sẽ có nhiều tiết mục lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu với các ca khúc do nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Giáng Son, nhạc sĩ Lưu Quang Minh, ca sĩ Bùi Lan Hương viết riêng cho chương trình. Tất cả các ca khúc này đều được khơi gợi cảm hứng từ các bài thơ trong tập “Xuân Quỳnh – Không bao giờ là cuối” của nhà thơ Xuân Quỳnh, Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản năm 2011.

leftcenterrightdel
 Các nghệ sĩ chia sẻ những giá trị thơ ca của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ thể hiện trong chương trình.

Theo đó, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến viết nên ca khúc “Hoa Quỳnh” và “Hoa cúc xanh” dựa trên chuyện tình yêu đầy chất thơ và những vần thơ đẹp đẽ của nhà thơ Xuân Quỳnh. Ca khúc “Hoa cúc xanh” sẽ được cất lên trong phần đầu của vở kịch “Ai đã lấp cái đầm lầy mãi mãi” (đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản, NSƯT Trần Lực dàn dựng). Ca khúc “Hoa Quỳnh” sẽ được thể hiện bằng giọng hát ngọt ngào của diva Hồng Nhung.

Tương tự, ca sĩ Bùi Lan Hương cũng sáng tác riêng cho chương trình ca khúc mang tên “Hoa cúc xanh”. Ca khúc này lấy cảm hứng từ bài thơ “Hoa cúc xanh” (bài thơ được bà viết từ tháng 4-1987 để gửi tặng chồng là nhà viết kịch Lưu Quang Vũ nhân dịp sinh nhật ông, khi ông đang đi công tác ở TP Hồ Chí Minh). “Ca khúc này sẽ được Bùi Lan Hương thể hiện sau khi kết thúc vở kịch “Ai đã lấp cái đầm lầy mãi mãi”. Nghĩa là vở kịch được sẽ được nâng tầm và điểm tô thêm âm sắc bởi hai ca khúc cùng tên do hai nghệ sĩ tên tuổi sáng tác độc lập. Và có lẽ đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử sân khấu có một tiết mục độc đáo đến mức khó diễn tả khi thơ, nhạc, kịch quyện hòa với nhau không thể tách rời”, Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Nghệ sĩ Ưu tú Chiều Xuân đã ngẫu hứng đọc bài thơ bài thơ "Sóng" của nhà thơ Xuân Quỳnh tại buổi họp báo.

Một điểm nhấn thú vị không thể không nhắc đến đó là phóng sự tài liệu do Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Thước làm đạo diễn. Phóng sự sẽ hé lộ nhiều câu chuyện chưa bao giờ kể về chuyện đời – chuyện nghề của cặp đôi tài danh Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ. Đặc biệt, phóng sự sẽ phát giọng nói thật của vợ chồng nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Chia sẻ về yếu tố đặc biệt này, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Thước cho biết, trong quá trình cùng ê-kíp thực hiện phóng sự ngắn cho chương trình ông đã tìm kiếm rất nhiều thông tin, có rất ít hình ảnh tư liệu phim về cặp vợ chồng thi sĩ, ngoài những vở diễn của các nhà hát. Nhưng các nghệ sĩ đã tìm được một đoạn âm thanh (khoảng 2 phút) thu giọng nói của nhà thơ Xuân Quỳnh-đây sẽ là điều thú vị mang tới những xúc cảm không nguôi cho khán giả khi tới với đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh”.

Cũng dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh, gia đình phối hợp với Công ty Sách Nhã Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cho ra mắt 3 cuốn sách: “Trời xanh của mỗi người” (NXB Kim Đồng); “Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn” và tập thơ tuyển “Không bao giờ là cuối” (tái bản).

Tin, ảnh: HÀ VƯƠNG