Phóng viên (PV): Từ một ca sĩ đang đắt show, bỗng dưng Thành Lê dừng lại để làm mẹ. Lúc đó, cảm giác của chị thế nào?

Ca sĩ Thành Lê: Tôi rất hụt hẫng, nhưng đây là quyết định đúng. Bởi khi làm mẹ, tôi cần nhiều thời gian để chăm sóc con. Có con khi đã cứng tuổi, vì thế khi ưu tiên thời gian cho con, tôi chấp nhận gác lại sự nghiệp ca hát. Sự đánh đổi ấy là xứng đáng. Sau khi trở lại sự nghiệp, tôi phải luyện đàn, luyện giọng mỗi ngày. Bởi sau 6 năm rời xa ánh đèn sân khấu, tôi có chút thiếu tự tin.

leftcenterrightdel
 Ca sĩ Thành Lê. Ảnh do nhân vật cung cấp

PV: Phải chăng con gái là niềm cảm hứng để chị vừa ra mắt hai video âm nhạc về tình mẫu tử?

Ca sĩ Thành Lê: Mỗi khi nhìn con gái đáng yêu, tôi thêm động lực để trở lại sự nghiệp. Tôi quay lại bằng hai video âm nhạc: Mẹ yêu con (nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý) và Khúc hát ru của người mẹ trẻ (nhạc sĩ Phạm Tuyên). Bài hát đã ngấm vào trong tâm trí từ khi tôi còn là sinh viên Nhạc viện TP Hồ Chí Minh. Tôi tự nhủ khi làm mẹ, mình nhất định sẽ hát cho con nghe bài này bằng nội lực của tình mẫu tử. Tôi thấy mình hạnh phúc khi có con bên cạnh, con như người bạn nhỏ hiểu chuyện chia sẻ với tôi những lúc thăng-trầm. Hằng ngày, tôi tập yoga, ăn uống và sinh hoạt điều độ.

PV: Trong sự nghiệp ca hát, đâu là kỷ niệm mà chị nhớ nhất?

Ca sĩ Thành Lê: Tôi từng hát ở Trường Sa. Cảm giác thật ấn tượng khi được hát giữa trùng khơi, dưới sân khấu là những người lính Cụ Hồ đầy kỷ luật. Họ rất trân trọng những buổi giao lưu âm nhạc như vậy, điều ấy khiến tôi biểu diễn thăng hoa. Tôi hát các bài hát về quê hương xứ Nghệ, về tình yêu đất nước những năm tháng chiến tranh và được các chiến sĩ hưởng ứng.

PV: Kế hoạch tiếp theo của chị là gì?

Ca sĩ Thành Lê: Tôi đã làm mới video âm nhạc "Mẹ yêu con" cùng tiếng đàn cello của nghệ sĩ trẻ Hồ Phương Nhung, tiếng sáo flute của nghệ sĩ Nguyễn Ly Hương và tiếng đàn guitar của nghệ sĩ Chí Linh. Video âm nhạc tiếp theo tôi định làm lại là những ca khúc kinh điển về xứ Nghệ, để khán giả nghe những ca khúc quen thuộc ấy bằng một cảm nhận khác. Sau 20 năm theo đuổi âm nhạc, tôi muốn tổ chức một buổi biểu diễn trực tiếp.

PV: Liveshow rất tốn kém nhưng vì sao vừa trở lại sân khấu, chị đã quyết định thực hiện? 

Ca sĩ Thành Lê: Liveshow là điều mà tôi ước muốn thực hiện để trả nợ nghiệp hát, tri ân khán giả và nhìn lại những gì mình cố gắng trong cuộc sống cùng sự nghiệp. Dòng nhạc mà tôi theo đuổi khá đặc thù nên những dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm và ngày lễ lớn của dân tộc, tôi khá đắt show. Tôi biết ơn những mối quan hệ trong nghề đã luôn dành cho tôi sự yêu mến, tử tế để tôi có thể sống được bằng giọng hát của mình suốt 20 năm qua.

PV: Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

NHƯ THỦY (thực hiện)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.