Bộ phim do Đạo diễn Phi Tiến Sơn thực hiện. Ông cảm thấy mình mắc nợ với Hà Nội, thấy mình có trách nhiệm phải làm một bộ phim về Hà Nội và đó là lý do vì sao “Đào, phở và piano” ra đời. Bộ phim quy tụ sự tham gia của dàn diễn viên tài năng như Doãn Quốc Đam (chiến sĩ tự vệ), Thùy Linh (tiểu thư Hà thành), NSND Trần Lực (ông họa sĩ già), Thiện Hùng (chú bé đánh giày), ca sĩ Tuấn Hưng (ông Phán), NSND Trung Hiếu (cha xứ), nghệ sĩ Anh Tuấn (ông bán phở) ...

leftcenterrightdel

Hình ảnh giới thiệu phim “Đào, phở và piano”. Ảnh do đoàn làm phim cung cấp

Với sứ mệnh mang lịch sử đến với khán giả theo cách gần gũi, súc tích nhất, câu chuyện phim xảy ra những ngày giữa tháng 2-1947, lấy bối cảnh những trận đánh cuối cùng trước khi quân ta rút khỏi Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ. Giữa bom đạn chiến tranh ác liệt nơi sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc, chúng ta vẫn thấy được những bức tranh nên thơ về con người ở vào thời khắc lịch sử ấy, dẫu biết rằng ngày mai bom đạn sẽ trút xuống. Họ đón nhận một cách bình thản, xác định rằng “ngay cả cái chết cũng không chia lìa được chúng ta”. Mỗi người đều sống chết vì những niềm đam mê riêng.

Trong phim thể hiện mối tình nồng nàn giữa anh lính tự vệ tên Dân và Hương-cô tiểu thư Hà thành. Đó là mối tình trong sáng nhưng bi kịch vì bị chia cắt do chiến tranh. Khi tìm được nhau, họ chỉ còn chưa đầy nửa ngày để làm đám cưới… Bộ phim khắc họa nhiều mặt của chiến tranh, ca ngợi sự hy sinh của thế hệ đi trước vì nền độc lập hòa bình của dân tộc.

“Đào, phở và piano” là món quà tinh thần đầy ý nghĩa đối với công chúng Hà Nội và cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954/ 10-10-2024). Phim được khởi chiếu tại Rạp Kim Đồng (19 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến hết ngày 12-3, mỗi ngày 3 suất chiếu vào buổi sáng, trưa và tối.

MINH HƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.