Trung tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chủ trì khai mạc triển lãm. Đến dự chương trình còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam, Tùy viên Quốc phòng Belarus tại Việt Nam, đại biểu các cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng…

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Những hình ảnh trưng bày tại triển lãm. 

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thượng tá Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nhấn mạnh: Nội dung trưng bày về Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại giới thiệu những tư liệu, hình ảnh về tội ác diệt chủng của phát xít Đức và cuộc chiến giải phóng Belarus. Đây là những tư liệu lần đầu tiên được Bảo tàng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại quốc gia Belarus giới thiệu ở Việt Nam. Với những hình ảnh lịch sử chân thật, sinh động đã khái quát một đất nước Belarus tan hoang, đau thương và mất mát dưới mũi lê, họng súng tàn bạo của phát xít Đức; một quân đội Hồng quân cách mạng đã cùng nhân dân kiên cường chiến đấu, không tiếc máu xương, chiến đấu giành lại độc lập cho đất nước Belarus.

Triển lãm trưng bày hơn 200 tài liệu, hình ảnh với các nội dung: Phần mở đầu giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu về địa danh, công trình của đất nước Belarus được tái thiết sau chiến tranh vệ quốc trở thành di sản văn hóa - những ký ức không thể lãng quên của nhân dân Belarus và nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới; những hình ảnh tiêu biểu phản ánh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Nhà nước, Chính phủ, nhân dân và Quân đội Việt Nam - Belarus trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai đất nước.

Phần 1 chủ đề “Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại” giới thiệu những hình ảnh, tài liệu phản ánh tội ác của phát xít Đức đối với nhân dân Belarus trong chiến tranh xâm lược Belarus (1941-1944); cuộc chiến đấu anh dũng, ngoan cường của quân và dân Belarus trong Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại giải phóng đất nước.

Phần 2 chủ đề “Belarus hồi sinh”, trưng bày những hình ảnh, các công trình văn hóa, di tích, địa danh lịch sử của đất nước Belarus được tái thiết, khôi phục lại sau chiến tranh, những di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của đất nước Belarus.

Phần 3 chủ đề “Việt Nam - Belarus hợp tác cùng phát triển” giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh mối quan hệ hỗ trợ, giúp đỡ giữa 2 quốc gia Việt Nam - Liên bang Xô Viết trước đây, Việt Nam và Belarus ngày nay trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước; góp phần duy trì môi trường hòa bình và ổn định, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế ở mỗi nước; thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước Việt Nam - Belarus lên tầm cao mới.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan triển lãm.

Bằng giải pháp trưng bày đồng hiện và so sánh, nội dung trưng bày về Belarus hồi sinh đã tái hiện những góc nhìn về đất nước Belarus sau chiến tranh qua hình ảnh về những khu phố, con đường; các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa trước, trong và sau chiến tranh; những trận địa, chiến trường năm xưa giờ trở thành di tích lịch sử giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ Belarus và du khách tham quan hồi tưởng về những trang sử bi hùng của đất nước Belarus.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết tháng 7-2024.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.