Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin cho rằng, quan hệ kinh tế giữa Nga và Belarus phát triển thành công. Sự tăng trưởng trong những tháng đầu năm nay thậm chí còn nhanh hơn năm ngoái, đa dạng hơn và tăng cường hợp tác. Ông Putin nhấn mạnh nhìn chung tình hình đang trên đà phát triển.

leftcenterrightdel

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Về vấn đề Ukraine, Tổng thống Putin khẳng định, Nga chưa bao giờ từ chối giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình, hơn nữa đây là điều mà Moscow muốn làm. Đề cập hội nghị sắp tới về Ukraine ở Thụy Sĩ, dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới, Tổng thống Putin lưu ý rằng, Nga không được mời tham dự sự kiện này, mặc dù theo ông, không thể đạt được hòa bình nếu không có sự tham gia của Moscow. Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm, ông sẽ tìm kiếm vai trò trung gian của ông Lukashenko nếu có nhu cầu về các cuộc đàm phán mới.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng đề cập vấn đề song phương quan trọng. Đó là sự trở lại Trái Đất của nữ phi hành gia Marina Vasilevskaya người Belarus được đưa lên vũ trụ bằng tàu Soyuz MS-25 của Nga tháng trước.

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko bày tỏ cảm ơn Moscow đã giúp xuất khẩu sản phẩm của Belarus qua các cảng của Nga. Hiện Belarus đang sử dụng khoản vay 80 tỷ ruble của Nga dành cho các dự án thay thế nhập khẩu chung.

Liên quan vấn đề Ukraine, nhà lãnh đạo Belarus cho biết ông ủng hộ quan điểm của Nga về vấn đề trung gian hòa giải.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.