Tọa đàm thu hút nhiều chuyên gia uy tín như: Nhà sử học Dương Trung Quốc; Tiến sĩ Vũ Hồng Nhi, Phó trưởng phòng Truyền thông giáo dục, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; Tiến sĩ Vũ Thế Long, chuyên ngành nghiên cứu môi trường và lịch sử văn hóa; nhà văn Lê Phương Liên; ông Nguyễn Đăng Long, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội...

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức và các khách mời chụp ảnh lưu niệm tại tọa đàm. 

Tại tọa đàm, các chuyên gia đã chia sẻ về Tết Trung thu xưa qua những câu chuyện và những bức ảnh sưu tầm, đồ chơi Trung thu xưa, đồng thời nêu lên giá trị của văn hóa truyền thống xưa cần được giữ gìn, phát huy và lan tỏa.

Trong khuôn khổ tọa đàm, ban tổ chức trưng bày gần 30 bức ảnh về Trung thu Hà Nội xưa do Tạp chí Xưa và Nay sưu tầm. Các bức ảnh là những câu chuyện về các đồ chơi Trung thu, cách đón Trung thu của người Hà Nội sau năm 1945.

leftcenterrightdel
 Một tác phẩm được trưng bày tại chương trình.

Bà Phạm Thanh Hà, Chủ tịch Hội truyền thông TP Hà Nội, đại diện ban tổ chức cho biết: “Chủ đề “Tết Trung thu cổ truyền-Gìn giữ, phát huy và lan tỏa” đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các chuyên gia cũng như các bậc phụ huynh, những người làm công tác giáo dục. Để gìn giữ và phát huy được những nét đẹp văn hóa của Tết Trung thu cổ truyền sẽ cần sự chung tay của các bên: Nhà nghiên cứu bảo tồn văn hóa, nhà trường, gia đình, các cơ quan truyền thông, các nhà sản xuất đồ chơi… Những cách làm, mô hình tổ chức Trung thu hay, sáng tạo sẽ cần được phát huy và lan tỏa. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức những chương trình góp phần bảo tồn và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống của Tết Trung thu”.

Tin, ảnh: HOÀI PHƯƠNG