Phận nữ theo thể thao đã vất vả, đối với bóng đá nữ lại càng thiếu thốn. Bởi vậy lâu nay, các cầu thủ nữ thường gắn với hình ảnh “con nhà nghèo vượt khó”, theo bóng đá để bớt khổ. Xuất phát từ định kiến trên, nhiều gia đình không mặn mà để con em theo bóng đá, từ đó cũng gây nhiều bất lợi đối với các nhà tuyển chọn. Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Văn Nhật, Trưởng bộ môn Bóng đá (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội) bày tỏ: “Hằng năm, chúng tôi tuyển chọn cầu thủ năng khiếu thường thông qua các vệ tinh ở cơ sở. Nhiều lúc phát hiện ra tài năng ưng ý nhưng chúng tôi không sao thuyết phục được phụ huynh của các em. Không chỉ lo lắng về tương lai nghề nghiệp, nhiều gia đình còn ngại chuyện con gái mình suốt ngày dãi nắng dầm mưa ngoài sân cỏ sẽ ảnh hưởng chuyện tình duyên”.

leftcenterrightdel
      Cầu thủ Câu lạc bộ Bóng đá nữ Hà Nội II (bên phải) trong trận gặp Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh tại Giải bóng đá nữ Cúp Quốc gia 2023. 

Thông thường, độ tuổi tuyển cầu thủ năng khiếu của bóng đá nữ khoảng từ 10 đến 13 tuổi. Bởi vậy, nỗi lo con gái phải xa nhà từ sớm, có thể đối mặt với nhiều sóng gió xã hội là suy nghĩ thường tình của các bậc làm cha làm mẹ. Để tạo niềm tin với phụ huynh, các huấn luyện viên CLB Bóng đá nữ Hà Nội phải thông qua đội ngũ vệ tinh là những người thầy dạy thể dục, các huấn luyện viên có uy tín ở địa phương để đứng ra bảo lãnh với gia đình. Ngoài ra, việc nâng cao thành tích chuyên môn với những danh hiệu cùng chế độ chính sách không ngừng được cải thiện  là cách mà bóng đá nữ Hà Nội tạo uy tín với các tài năng trẻ và gia đình của các em tin tưởng, gửi gắm tương lai. Bên cạnh đó, việc CLB Bóng đá nữ Hà Nội luôn duy trì hai đội tham dự các giải bóng đá quốc gia với tên gọi Hà Nội I và Hà Nội II cũng tạo thêm cơ hội được thi đấu cho các cầu thủ, đặc biệt là các tài năng trẻ.

Hiện nay, CLB Bóng đá nữ Hà Nội có quy mô 3 tuyến, 5 đội. Ngoài hưởng chế độ theo Nghị định số 152/2018/NĐ-CP của Chính phủ, mỗi cầu thủ còn được nhận thêm khoản thu nhập khoảng vài triệu đồng/tháng từ tài trợ. Tất nhiên, so với bóng đá nam hay một số môn thể thao khác, bóng đá nữ Hà Nội đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc kêu gọi tài trợ, đặc biệt là từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19. Ông Đỗ Văn Nhật bày tỏ: “Hiểu những khó khăn trên, những năm qua, tập thể CLB Bóng đá nữ Hà Nội đã quyết tâm vượt khó, lấy thành tích chuyên môn để tạo uy tín thu hút tài năng và tài trợ. Mùa bóng 2023, CLB đặt quyết tâm giành chức vô địch Giải bóng đá nữ Cúp Quốc gia và Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia”.

Ghi nhận nỗ lực vượt khó của CLB Bóng đá nữ Hà Nội, ông Đào Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội khẳng định: “Phía trung tâm luôn tạo điều kiện tốt nhất có thể để CLB Bóng đá nữ Hà Nội nói riêng và bộ môn bóng đá nói chung đào tạo, huấn luyện cầu thủ. Tin rằng với truyền thống và sự quyết tâm, CLB Bóng đá nữ Hà Nội sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2023”.

Bài và ảnh: HOA LƯ