Tranh thủ ngày cuối tuần, anh Vũ Văn Nam (36 tuổi, quê Phú Thọ) đã cùng gia đình đi tham quan và lựa chọn mua những món đồ chơi Trung thu cho con. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, anh quyết định mua một món đồ chơi truyền thống vì gần gũi với văn hóa dân tộc và an toàn cho con trẻ.

Anh Nam cho biết, các cửa hàng đều đa dạng mẫu mã, đồ chơi truyền thống chiếm ưu thế hơn hẳn. Anh đặc biệt ấn tượng với những chiếc mẹt tre được trang trí, vẽ một cách tỉ mỉ; hay những mặt nạ bồi vẫn còn được gìn giữ cho đến ngày hôm nay. Những nguyên vật liệu này đều an toàn cho trẻ nhỏ khi sử dụng, bảo đảm cho môi trường khi đã sử dụng xong.

leftcenterrightdel

Dọc con phố Hàng Mã được trang hoàng bởi sắc màu rực rỡ của đồ chơi truyền thống. 

Không chỉ thu hút sức mua của người tiêu dùng, phố Hàng Mã cũng được các bạn trẻ đến vui chơi, lưu lại những bức hình hoài niệm về mùa Trung thu xưa. Chỉ một chiếc lồng đèn con vật nhỏ nhắn cũng khiến tâm hồn nhớ về tuổi thơ.

Bạn Nguyễn Thị Thúy (23 tuổi, quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Cứ vào dịp Trung thu, em sẽ cùng bạn bè tới phố Hàng Mã thưởng ngoạn không khí Trung thu. Em chọn đi sớm vì càng đến sát ngày, lượng người đổ về phố Hàng Mã lại càng đông, khó có thể lưu lại được một tấm ảnh đẹp”.

leftcenterrightdel

Tiểu thương treo các mặt hàng bày bán. 

Vì là thời điểm đầu mùa, nên lượng hàng bán ra tương đối ít, các tiểu thương chỉ nhập cầm chừng với số lượng nhỏ để trưng bày mẫu mã. Chị Hà Trang (chủ một cửa hàng kinh doanh tại phố Hàng Mã) cho hay, cách ngày Tết Trung thu khoảng 2 tuần sẽ nhập số lượng nhiều vì khi đó nhu cầu người mua tăng cao. Bên cạnh đó, người dân cũng đang phải xoay xở với nỗi lo kinh tế khó khăn, phải thắt chặt chi tiêu, dự đoán mức tiêu thụ sẽ giảm nhiều so với các năm trước.

leftcenterrightdel

Chị Hà Trang, chủ cửa hàng kinh doanh tại phố Hàng Mã tư vấn cho khách. 

Dạo quanh một vòng phố Hàng Mã, đồ chơi truyền thống chiếm đến 90% sản phẩm tại các gian hàng. Theo khảo sát của phóng viên, giá cả năm nay đều không có sự thay đổi, mẫu mã đa dạng hơn. Cụ thể: Đèn ông sao có giá từ 15.000-70.000 đồng/chiếc, mặt nạ giấy bồi 20.000-30.000 đồng/chiếc, trống 30.000-150.000 đồng/chiếc, đèn lồng giấy phát nhạc 70.000-100.000 đồng/chiếc, đèn kéo quân 100.000-300.000 đồng/chiếc, đầu lân 200.000-700.000 đồng/chiếc tùy kích cỡ.

leftcenterrightdel

Dù có hơn 90% sản phẩm truyền thống, các mặt hàng đồ chơi ngoại nhập vẫn được một số tiểu thương lựa chọn bày bán. 

Mặc dù phải chịu áp lực cạnh tranh từ các mặt hàng đồ chơi Trung thu ngoại nhập, đồ chơi truyền thống vẫn đứng vững trong lòng người dân, bắt kịp xu thế thị trường. Bởi lẽ, đồ chơi truyền thống có giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng, đồng thời, nó còn có ý nghĩa giáo dục cho trẻ em về văn hóa Việt Nam, giúp trẻ em hiểu được cội nguồn, ý nghĩa Tết Trung thu.

Dưới đây là một số hình ảnh được phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận tại phố Hàng Mã:

leftcenterrightdel

Đèn lồng được cải tiến với nhiều mẫu mã đa dạng, đủ chủng loại. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Kỳ lân mini cũng được bày bán với giá từ 150.000-250.000 đồng/con. 

leftcenterrightdel

Mẹt tre được trang trí bắt mắt với đủ màu sắc, vẽ hình của các nhân vật gắn với cổ tích Trung thu đất Việt. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Lồng đèn mini đủ hình thù cũng được ưa chuộng, lượng tiêu thụ mấy năm trở lại đây đều cao. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Đầu lân giấy giá cả phù hợp để các gia đình mua cho con em được tự mình trải nghiệm. 

leftcenterrightdel

Các loại mặt nạ bồi được nhập từ Hưng Yên. 

leftcenterrightdel

Trống tùy theo kích thước to nhỏ có giá dao động từ 30.000-150.000 đồng/chiếc. 

KIM GIANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.