Trong cái nắng của tiết trời mùa hạ, dạo qua các tuyến phố chuyên kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu tại Hà Nội như: Hàng Mã, Hàng Rươi, Hàng Lược…, ở đâu chúng tôi cũng bắt gặp không khí nhộn nhịp bởi hai bên hè phố với đầy đủ các mặt hàng được bày bán, cảnh người mua, người bán làm sôi động trên các tuyến đường, ngõ phố.

Chị Nguyễn Thị Mai, một tiểu thương kinh doanh trên phố Hàng Mã cho biết: Năm nay, đồ trang trí Tết Trung thu có thêm một số mẫu mã mới để khách lựa chọn. Từ những đồ trang trí đèn lồng cỡ lớn được tạo hình đa dạng, từ hình bướm, cá chép, đến ông sao, ông trăng đều có đủ. Đặc biệt, các loại mặt nạ giấy bồi truyền thống với các hình thù và màu sắc đa dạng như: Con lợn, con hổ, con mèo… trông khá đẹp mắt. Do vậy, những sản phẩm trang trí được người mua rất ưa chuộng trong dịp Tết Trung thu này.

Các mặt hàng trang trí bán tại các tuyến phố ở Hà Nội dịp Tết Trung thu này chủ yếu được chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh ra; một số nhập từ Trung Quốc về. Chị Mai cho biết thêm, năm nay, giá cả các mặt hàng trang trí được in ấn sắc nét và kỹ lưỡng hơn. Tùy theo sở thích mà mỗi gia đình có sự lựa chọn khác nhau.

Tại phố Hàng Mã, chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Khánh Hòa, ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), đang chọn mua đèn lồng mini. Chị chia sẻ: “Mặt hàng này mới về, hình thức đẹp, lại phù hợp với túi tiền của gia đình nên mình mua về để trang trí trước cửa nhà trong dịp Tết Trung thu này”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, năm nay, người mua đa số có xu hướng chọn hàng trang trí sản xuất trong nước. Chị Hương, chủ cửa hàng bán đồ trang trí ở phố Hàng Rươi cho biết: “Hàng Trung Quốc năm nay có nhiều mẫu mới, màu sắc đẹp nhưng giá cả đắt hơn hàng Việt Nam từ 2 đến 3 lần. Vì vậy, phần lớn các mặt hàng sản xuất tại Việt Nam được khách hàng chọn mua nhiều hơn”.

Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi lại một số hình ảnh về các tuyến phố cổ Hà Nội rộn ràng đón Tết Trung thu năm nay.

leftcenterrightdel
Phố Hàng Mã là điểm đến lý tưởng của người dân Hà Nội mỗi dịp Tết Trung thu, bởi đồ chơi ở đây rất đa dạng và không gian đẹp. 
leftcenterrightdel
Đèn lồng là một trong những vật trang trí biểu tượng của Tết Trung thu nên rất được khách hàng quan tâm.  
leftcenterrightdel
Các loại mặt nạ giấy bồi truyền thống được bán khá nhiều trên phố Hàng Mã. 
leftcenterrightdel
Tai thỏ đội đầu là món đồ trang trí bán chạy vào dịp Trung thu hàng năm, giá mỗi chiếc khoảng 30.000 đồng. 
leftcenterrightdel
 Đèn lồng mini có thể sử dụng để trang trí nhà cửa.
leftcenterrightdel
Nhiều trẻ em được gia đình đưa đi tham quan, mua sắm các món đồ chơi Trung thu. 
leftcenterrightdel
Đèn lồng được tạo hình đa dạng, từ hình bướm, cá chép, đến ông sao, ông trăng với sắc màu bắt mắt. 
leftcenterrightdel
Với nhiều bạn trẻ, Hàng Mã không chỉ là phố để mua sắm, mà còn là không gian chụp hình lý tưởng. 
leftcenterrightdel

Một góc phố Hàng Rươi rực rỡ sắc màu Tết Trung thu.

 Bài và ảnh: TRẦN HUYỀN