Đợt dân vận cũng kết thúc, chúng tôi trở về đơn vị miệt mài học tập, luyện rèn. Cho đến một hôm, đồng chí chính trị viên đại đội thông báo đơn vị sẽ đón Tết Trung thu với các cháu thiếu nhi trường mầm non kết nghĩa. Nghe tin đó, chúng tôi rất phấn khởi. Thật vui biết bao khi Tết Trung thu đến, những học viên xa nhà được đón các cháu nhỏ đến thăm.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Thế rồi chúng tôi cùng nhau làm công tác chuẩn bị từ cắt giấy trang trí sân khấu, làm đèn ông sao đến luyện tập hát múa, chuẩn bị mâm cỗ trông trăng. Không khí đơn vị trở nên vui nhộn, ai cũng nhiệt tình tham gia.

Đêm Trung thu, khuôn viên đơn vị lung linh ánh đèn. Khi trăng lên cũng là lúc cô trò trường mầm non đến đơn vị. Sau bao ngày xa cách, chúng tôi được gặp lại những gương mặt thân quen. Các cháu chạy ùa đến sà vào lòng các chú bộ đội. Từng đôi mắt tròn xoe ngắm nhìn sân khấu rực rỡ sắc màu. Sau phút giây gặp gỡ xúc động, chương trình văn nghệ bắt đầu, tiếng đàn, tiếng hát vang lên rộn ràng.

Chứng kiến sự tiếp đón chu đáo, nhiệt tình, cô hiệu trưởng trường mầm non xúc động tâm sự rằng: “Cô và trò luôn nhớ những kỷ niệm trong những ngày đơn vị về làm công tác dân vận. Nghĩ đến các chú bộ đội vất vả học tập, luyện rèn, cả trường quyết định lên thăm đơn vị, đem tình cảm của hậu phương gửi đến các đồng chí học viên xa nhà, để Tết Trung thu thêm ý nghĩa”.

Nói rồi cô đem tặng những món quà quê để mọi người cùng thưởng thức. Cầm chiếc bánh nhỏ xinh trên tay, chúng tôi không khỏi bồi hồi nhớ về những ngày cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con. Trăng lên cao tỏa ánh sáng ngập tràn khắp không gian đất trời. Chúng tôi cùng nhau phá cỗ Trung thu. Trong mắt mọi người đều lung linh ánh đèn, lấp lánh ánh trăng, gương mặt rạng ngời niềm vui .

Khi những câu hát “Người ơi, người ở đừng về...” như lời chào giã bạn vang lên cũng là lúc chúng tôi bịn rịn chia tay cô trò trường mầm non. Chiếc xe lăn bánh khuất dần phía xa, không gian đơn vị lắng lại, im lìm. Bên ngoài, trời đêm thanh vắng, vằng vặc ánh trăng nhưng trong căn phòng nhỏ tôi vẫn còn thao thức. Đó mãi là ký ức đẹp đong đầy cảm xúc. Để rồi mỗi mùa trăng đến, tôi lại bồi hồi nhớ Tết Trung thu ấm áp nghĩa tình quân dân.

VŨ DUY