Cuộc thi do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các nhà văn, những người cầm bút trong và ngoài lực lượng công an nhân dân viết về hình tượng người chiến sĩ công an đẹp trong lòng dân, về gương người tốt, việc tốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Thông qua các tác phẩm văn học, công chúng hiểu được cuộc sống, chiến đấu, sự hy sinh thầm lặng, gương chiến đấu dũng cảm, mưu trí của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, những chiến công của quần chúng nhân dân trên lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. 

Từ năm 1999 đến nay, Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức 4 cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” (1999-2002; 2007-2010; 2012-2015, 2017-2020), thu hút hàng trăm nhà văn, cây viết trong và ngoài lực lượng công an nhân dân tham gia với nhiều tác phẩm có giá trị.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Bộ Công an chụp ảnh lưu niệm với các nhà văn tại buổi lễ.

Thực tế cho thấy đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” đã và đang là đề tài hấp dẫn, được nhiều cây bút quan tâm, khai thác và cũng được nhiều người đọc yêu thích, đón nhận. Các chuyên án, vụ án nổi tiếng, kinh điển của lực lượng công an nhân dân trong suốt chặng đường gần 80 năm qua đã được các nhà văn khai thác, sáng tạo thành tác phẩm văn học có giá trị.

Những tác phẩm ấy không chỉ để lại dấu ấn đậm nét đối với dòng văn học công an nhân dân, mà còn trở thành chất liệu giúp các nhà biên kịch, nhà làm phim sáng tạo những tác phẩm điện ảnh có giá trị. Nhiều bộ phim truyền hình, điện ảnh được chuyển thể từ các tác phẩm văn học đã mang đời sống, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân đến gần hơn với đông đảo quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, giá trị của cuộc thi đã góp phần không nhỏ tạo nên dòng văn học Công an nhân dân trong dòng chảy văn học nước nhà.

Ban tổ chức cuộc thi chú trọng mở rộng đề tài về các vấn đề an ninh phi truyền thống như mối đe dọa về khủng bố, về dân tộc, tôn giáo cực đoan, suy thoái môi trường, thiên tai, địch họa, mối đe dọa về dịch bệnh, thất nghiệp, đói nghèo…

Tác phẩm dự thi thuộc thể loại tiểu thuyết, truyện ký và ký; là tác phẩm chưa xuất bản hoặc chưa in trọn vẹn trên các báo, tạp chí; có dung lượng tối thiểu 50.000 từ. Các tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi trước ngày 15-4-2025 về địa chỉ Nhà Xuất bản Công an nhân dân, số 100 Yết Kiêu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội (Email: xuatbancongan@gmail.com). Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới hơn 600 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Trần Quang Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Ban tổ chức sẽ tổ chức các nhà văn đi thâm nhập thực tế tại công an các đơn vị, địa phương để tiếp xúc với nhân chứng, người thật, việc thật; qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà văn thu thập được những chất liệu phù hợp với cảm hứng sáng tác; trong đó nội dung chủ yếu tập trung vào hình ảnh người cán bộ chiến sĩ công an nhân dân và yêu cầu, nhiệm vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự của lực lượng công an nhân dân”.

Tin, ảnh: CHÂU PHƯƠNG