Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Võ Thị Ánh Xuân, Phó chủ tịch nước; Lê Quốc Minh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân Dân; Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các nhà báo lão thành và đông đảo người làm báo, công chúng báo chí cả nước.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc 2023.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Hội Báo toàn quốc năm nay là hội báo có ý nghĩa hết sức quan trọng, dù là hoạt động thường niên trong những dịp mùa Xuân mới nhưng được đánh giá đây là sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và là sự kiện lớn của giới báo chí cả nước.

Đồng thời, đây cũng là hoạt động giàu ý nghĩa chính trị, xã hội và văn hóa, giàu chất trí tuệ, làm sinh động, phong phú thêm đời sống báo chí, là dịp để biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo và những người làm báo cả nước, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động báo chí.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi lễ.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Với chủ đề "Đoàn kết, Chuyên nghiệp, Văn hóa, Sáng tạo", Hội Báo toàn quốc năm nay là hoạt động thiết thực chào mừng các sự kiện lớn diễn ra trong năm, thông qua đó, nêu bật những thành tựu to lớn, sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam. Đây cũng là hoạt động quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; là dịp để những người làm báo, cơ quan báo chí gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm làm báo, công nghệ làm báo mới, đồng thời tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân.

“Tôi vui mừng được thấy tại Hội Báo năm nay, công tác chuẩn bị rất chu đáo, rất phong phú, các ấn phẩm báo Xuân và báo chí tiêu biểu năm 2022, đầu năm 2023 được trưng bày rất đa dạng và sinh động. Ngoài các ấn phẩm đặc biệt mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão, Hội Báo cũng dành khu trưng bày trung tâm cho các gian trưng bày theo chuyên đề, theo các khối báo chí Trung ương, địa phương, cơ sở đào tạo…”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Quốc Minh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân Dân nhấn mạnh: Hội Báo toàn quốc 2023 với tầm vóc và quy mô lớn nhất từ trước tới nay, gồm nhiều hoạt động phong phú, thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023, với sự tham gia của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, cùng các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu của các Liên Chi hội: Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Quân đội nhân dân… và sự tham gia hoạt động của các khối đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí – truyền thông hiện đại.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và các đại biểu tham quan gian trưng bày Khối báo chí Quân đội.

Diễn ra trong 3 ngày (từ 17 đến 19-3-2023), Hội Báo toàn quốc 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều hoạt động nghiệp vụ, văn hóa phong phú, có sức lôi cuốn, góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra.

Đến với Hội báo toàn quốc 2023, em Nguyễn Mai Anh, sinh viên năm thứ 3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền bày tỏ: Tham quan các gian trưng bày tại Hội báo giúp em có thêm nhiều kiến thức để phục vụ cho việc học tập tốt hơn. Ngoài ra, em còn được giao lưu, trò chuyện với các nhà báo lão thành. Qua đó, em được các nhà báo đi trước truyền đạt cho những kinh nghiệm khi đi phỏng vấn, tác nghiệp làm báo. Với em, Hội báo toàn quốc 2023 là nơi để em tiếp thu thêm nhiều kiến thức cho việc học cũng như làm báo sao này.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh với các đồng chí Khối báo chí Quân đội. 

Hội báo có nhiều hoạt động ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ. Trong đó có tọa đàm “Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia”; Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023; Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số; Tọa đàm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu; Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023; Giải bóng đá Cúp Báo Nhà báo & Công luận lần thứ II; Triển lãm “Những nẻo đường Xuân”; Trưng bày “Xuân xưa trên báo Tết”… cùng các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc.

Hội báo toàn quốc 2023 xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

leftcenterrightdel
 Ấn phẩm báo Tết được các đại biểu giới thiệu với độc giả tại Hội Báo toàn quốc 2023.

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, Ban tổ chức sẽ bình chọn và trao giải “Bìa báo Tết ấn tượng” dành cho ấn phẩm báo in có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải “Giao diện báo điện tử ấn tượng” dành cho Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; giải “Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Quý Mão. Ngoài ra, còn có giải “Ấn tượng báo chí 2023” dành cho tập thể, cá nhân tổ chức sự kiện và hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm nay.

Tin, ảnh: HUYỀN TRUNG