Đây là dự án phim được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 / 22-12-2024). Với ý nghĩa tuyên truyền sâu rộng những cống hiến, đóng góp, hy sinh của Quân đội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; gìn giữ và phát huy, lan tỏa những giá trị cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

leftcenterrightdel

Trung tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và ông Đỗ Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì buổi làm việc với đoàn làm phim về "Bộ đội Cụ Hồ" năm 2024.

Tên phim tạm đặt là “Không thời gian”, dự kiến dài 60 tập (25 phút/tập), do Trung tâm sản xuất Phim truyền hình (VFC), Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, tái hiện một phần cuộc chiến đấu của các thế hệ cha anh trong chiến tranh (giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, cứu nước) hào hùng, oanh liệt nhưng cũng đầy hy sinh, mất mát; đồng thời khắc họa những khó khăn, gian khổ, những cống hiến thầm lặng của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình.

Hai câu chuyện quá khứ và hiện tại được kể đan xen, khắc họa rõ nét chân dung “Bộ đội Cụ Hồ” ở mỗi thời kỳ tạo nên sự soi chiếu, cho thấy sự tiếp nối truyền thống của QĐND Việt Nam anh hùng – đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, gắn bó máu thịt với nhân dân. Bộ phim cũng là lời hồi đáp của nhân dân với Quân đội, với những người lính sẵn sàng hy sinh cuộc đời để giữ bình yên cho Tổ quốc; hàng triệu trái tim của Tổ quốc cũng luôn hướng về các anh – những người lính “Bộ đội Cụ Hồ” dù trong thời chiến hay thời bình.

leftcenterrightdel

Sau thành công của phim "Cuộc chiến không giới tuyến" năm 2023, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Danh Dũng tiếp tục đảm nhận vai trò đạo diễn phim về "Bộ đội Cụ Hồ" năm 2024.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã trực tiếp khảo sát, thẩm định, nghiệm thu bối cảnh đã được dàn dựng, chuẩn bị cho sản xuất, quay hình tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Báo cáo tiến độ dự án, đoàn làm phim cho biết, sau thời gian khởi động đã triển khai thực hiện kịch bản được 7 tập (khoảng 9 tập) thời quá khứ (kháng chiến chống Mỹ), bóc tách các bối cảnh, dàn dựng bối cảnh…

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Văn Đức và đại diện Tổ tư vấn phim thẩm định bối cảnh quay thời kỳ kháng chiến. 

Theo Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Danh Dũng, đạo diễn dự án phim, đến hôm nay về cơ bản đoàn phim triển khai đúng kế hoạch, lịch trình, có một số phát sinh nhưng đã được đoàn phim khắc phục để đảm bảo thời gian bấm máy khởi quay hình giai đoạn 1 (bối cảnh chiến tranh), dự kiến ngày 10-6.

Tháng 7 và tháng 8 thẩm định kịch bản chi tiết, phân cảnh; tổ chức sản xuất quay hình giai đoạn 2 (các đại cảnh như lũ lụt, sạt lở, dịch bệnh… thời bình). Tháng 9 và 10 thẩm định kịch bản chi tiết, dựng phim, duyệt phim giai đoạn 3; phát sóng những tập đầu trong tháng 10-2024.

Dự kiến, bối cảnh quay hình phim thực hiện tại các tỉnh: Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn La và Ninh Bình.

leftcenterrightdel
Ê kíp đoàn làm phim báo cáo tiến độ dàn dựng bối cảnh phim tới đoàn công tác. 

Cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam, VFC và Tổ cố vấn dự án phim, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng phim cho biết đã nhận được những góp ý hữu hiệu, quyết liệt để ê kíp sáng tạo thực hiện bộ phim hứa hẹn mang hấp dẫn, đi vào lòng khán giả.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đỗ Thanh Hải nhấn mạnh: “Ban chỉ đạo dự án và ê kíp đoàn làm phim đã có kinh nghiệm từ bộ phim “Cuộc chiến không giới tuyến” sản xuất năm 2023, do đó, dự án phim năm 2024 có sự thuận lợi. Tin tưởng bộ phim được sản xuất bởi tâm huyết và quyết tâm cao của Ban chỉ đạo và ê kíp sáng tạo sẽ xứng đáng với tầm vóc kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, cùng những đóng góp, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh. Đây cũng là một dự án nghệ thuật thực sự có ý nghĩa của Đài Truyền hình Việt Nam trong năm nay, góp phần tôn vinh và đưa đến khán giả về hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ””.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh bối cảnh phim giai đoạn 1 (thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước).

Kết luận buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Văn Đức đặt kỳ vọng dự án phim sẽ đạt được hiệu ứng tốt, đi vào lòng khán giả, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong chặng đường 80 năm qua.

Trung tướng Nguyễn Văn Đức cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan tạo điều kiện, đảm bảo vũ khí, khí tài, trang thiết bị, đảm bảo an toàn cho đoàn làm phim; đặc biệt là Tổ tư vấn tham mưu sát sao, cụ thể để bộ phim đạt chất lượng tốt nhất, tạo tính hấp dẫn cho khán giả.

Tin, ảnh: HÀ VƯƠNG – ĐỨC NGUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.