Diễn ra đến hết ngày 17-3, thông qua chuỗi hoạt động tại Festival Phở 2024, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ để đưa nghề phở Việt trở thành Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và thế giới.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức cắt băng khai mạc Festival Phở 2024.

Một trong những điểm nhấn của Festival là hoạt động của 20 nghệ nhân và 30 người phụ giúp cùng tạo nồi phở khổng lồ thơm ngon, đậm vị. Tại buổi xác lập nồi phở khổng lồ, du khách được nghe những nghệ nhân cao niên trong nghề kể chuyện phở xưa, được quan sát cách tráng bánh phở thủ công, thưởng thức các loại phở đặc trưng 3 miền.

leftcenterrightdel
 Đại biểu tham quan nồi phở khổng lồ.

Festival Phở 2024 có hoạt động quảng diễn hấp dẫn du khách với chủ đề “Tinh hoa Phở Việt”. Thực khách có cơ hội trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở truyền thống như: Phơi, hấp, thái sợi phở, tìm hiểu, lựa chọn các nguyên liệu nấu nước phở truyền thống; thưởng thức phở được chế biến theo phương thức truyền thống. Du khách được xem các nghệ nhân chế biến các sợi phở khô, tươi đến từ khắp nơi trên tổ quốc như: Phở ngô (Hà Giang), phở hạt gạo (Hà Nội), phở hai tô (Gia Lai), phở sắn (Quảng Nam), phở sen, phở bột chuối xanh...

leftcenterrightdel
 Thực khách trải nghiệm các gian hàng phở.

Xuyên suốt trong 3 ngày diễn ra Festival Phở 2024, Ban tổ chức phát hành chương trình ưu đãi đặc biệt dự kiến từ 15.000-20.000 bát phở cho thực khách theo hình thức coupon. Với mỗi coupon có giá trị 15.000 đồng, thực khách được thưởng thức 1 tô phở tại các gian hàng tùy chọn. Kết thúc 3 ngày tổ chức, Ban tổ chức sẽ trích số tiền thu được 5.000 coupon trao tặng cho Quỹ Trẻ em bại não tại tỉnh Nam Định.

leftcenterrightdel
 Đông đảo người dân và du khách tham dự Festival Phở 2024.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Lê Đoài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết: “Festival Phở năm 2024 tại Nam Định không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, hiểu thêm về nghề phở; được thưởng thức những tô phở ngon của khắp mọi miền đất nước hội tụ về Nam Định mà còn là hoạt động quảng bá, giới thiệu mảnh đất, con người và văn hóa ẩm thực của tỉnh Nam Định. Thông qua các hoạt động của sự kiện góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch địa phương; qua đó nâng cao vai trò, vị trí của các nghệ nhân, đầu bếp, các đơn vị cung ứng chuỗi sản phẩm nghề phở đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực phở Nam Định nói riêng và phở Việt nói chung”.

Tin, ảnh: HÀ HÙNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.