Joseph Kwon được biết đến như một nghệ sĩ đa tài. Công việc chính của anh tại Hàn Quốc và thị trường Kpop là nhạc sĩ, nhà soạn nhạc, ca sĩ kiêm nhà sản xuất. Anh là một trong những chuyên gia trị liệu âm nhạc của The Well Hospital Voice Center, Nhạc trưởng Đài phát thanh SBS Choir. Joseph Kwon có sự nghiệp sáng tác đồ sộ với khoảng 20 album đơn do anh sáng tác, biểu diễn và sản xuất.

Tình yêu của Joseph Kwon đối với Việt Nam rất tự nhiên khi chỉ 13-14 tuổi, anh lần đầu tiên đến Việt Nam, đã ấn tượng đặc biệt với áo dài và nón lá. Yêu thích, anh luôn tìm hiểu và dõi theo Việt Nam. Tình yêu với đất nước này lớn dần khi Joseph Kwon quay lại đây vào 4 năm trước. Yêu văn hóa, con người, cảnh quan đất nước, rồi nhận thấy cách người Việt Nam yêu quý và dành nhiệt huyết cho người đồng hương của mình là huấn luyện viên Park Hang-seo, anh cũng mơ ước mình được đóng góp điều gì đó cho Việt Nam. Anh quyết định chuyển đến đây sống và được những người bạn Việt Nam yêu quý gọi là Joseph Quyền.

leftcenterrightdel

Joseph Kwon (bên trái) trong tà áo dài Việt Nam.Hình ảnh cắt từ video ca nhạc. 

Cùng Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19, Joseph Kwon dành nhiều thời gian miệt mài sáng tác, biểu diễn với những bài hát ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc, những bài hát về tình yêu Việt Nam, yêu ẩm thực Việt Nam. Những tác phẩm âm nhạc của Joseph Quyền sáng tác và dành tình cảm cho Việt Nam, có thể kể đến: Go Vietnam Go Go (2020); Bản song ca tình yêu “You are in my heart” được phát hành bằng 3 thứ tiếng: Việt, Hàn và Anh; "Chả cá hay Peace" (bài hát với chủ đề về món ăn truyền thống Việt Nam); bài hát "Remember” được sản xuất nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam... Đặc biệt, riêng bài hát “Việt Nam” của anh phát hành năm 2021 đã trở thành chủ đề nóng với hơn 50 lần phát sóng trên các đài truyền hình từ Trung ương đến địa phương và phủ sóng trên các phương tiện truyền thông. “Các bạn thấy đấy, tôi cũng có tuổi rồi và tôi không đến Việt Nam để kiếm tiền mà đến với tình yêu vô điều kiện. Tôi hy vọng qua những tác phẩm của mình, nhiều người Hàn Quốc và thế giới biết đến đất nước Việt Nam yêu thương của các bạn”, Joseph Kwon nói.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc với chủ đề "Cùng hướng tới tương lai", Joseph Kwon giới thiệu hai bài hát Butterfly flakes và Waiting for you, 5.000 years. Hình ảnh trong hai bài hát là những cảnh đẹp ở 19 địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như: Rừng Quốc gia Cúc Phương, Tràng An (Ninh Bình), Tam Chúc (Hà Nam), Ba Bể (Bắc Kạn), Hạ Long (Quảng Ninh), TP Hồ Chí Minh, Mũi Né (Bình Thuận), Sapa (Lào Cai)... Đánh giá cao tác phẩm của Joseph Kwon và tình yêu với Việt Nam của anh, ông Hà Văn Siêu cho biết: Tổng cục Du lịch dự kiến sử dụng những bài hát này trong các sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, các chuyến bay Việt Nam-Hàn Quốc...

Bài và ảnh: MINH PHƯỢNG