NSND Quốc Hưng đã chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử về MV ca nhạc mà anh và ê kíp thực hiện với mong muốn là một món quà tri ân những bác sĩ, chiến sĩ đang ngày đêm ở tuyến đầu chống dịch.

 Ca từ mang tình cảm sâu đậm, thể hiện nghĩa tình đồng bào 

Phóng viên (PV): Ca khúc “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay” mang âm hưởng hùng tráng nhưng lại đầy chất trữ tình, ngợi ca khí phách và tinh thần yêu nước, yêu quê hương, vì đồng bào, vì sức khỏe nhân dân, xin anh cho biết ca khúc này đến với anh và nhạc sĩ Kiên Ninh thế nào?

NSND Quốc Hưng: Khi nhận được bài thơ của anh Vũ Văn Ngọc, Chủ tịch xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên và là Trưởng ban chống dịch của xã Dị Sử gửi cho thì tôi cảm nhận ngay bài thơ rất xúc động với những lời lẽ mang tình cảm sâu đậm thể hiện nghĩa tình đồng bào của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch. Vì thế, tôi gửi ngay cho nhạc sĩ Kiên Ninh để em thẩm định. Đúng thời điểm đó, dịch bệnh ở Bắc Giang bùng phát mạnh, có ngày lên tới hơn 300 ca nhiễm. 

leftcenterrightdel
 MV ca nhạc “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”.

Sau khi nhận được bài thơ của tôi gửi, nhạc sĩ Kiên Ninh đọc và em đã có luôn cảm xúc. Ngay từ tiêu đề của bài thơ “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay” quá xúc động khiến cho nhạc sĩ này bắt tay ngay vào viết thành bài hát. Ca khúc được hoàn thành trong vòng 2 tiếng. Sau khi viết xong bài hát thì Kiên Ninh gọi điện thoại cho nhạc sĩ Hà Trung yêu cầu phải phối khí ngay lập tức. Mọi công đoạn được thực hiện rất gấp rút, nhanh chóng.

Thực ra lúc đầu tôi định để mấy ngày sau mới thu âm, có thời gian tập luyện cho hoàn chỉnh hơn nhưng đợt dịch lúc đó bùng phát mạnh quá, nên tôi và Kiên Ninh quyết định thu âm ngay.

Sau khi nhạc sĩ Kiên Ninh chuyển thể từ bài thơ sang bài hát đã xong xuôi thì ngay trong đêm, em gọi tôi đến phòng thu để thực hiện. Đến 10 giờ sáng hôm sau chúng tôi đã hoàn thiện tác phẩm và đưa lên youtube đồng thời gửi cho một số bạn tôi là các bác sĩ đang ở làm nhiệm vụ chữa bệnh cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

PV: Cảm xúc lớn nhất trong MV ca nhạc này của anh là gì?

NSND Quốc Hưng: Từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, tôi đã nghe nhiều ca khúc và cũng mong muốn sẽ thực hiện một MV ca nhạc về chủ đề này nhưng chưa tìm được tác phẩm nào phù hợp với mình. Khi nhận được bài thơ của anh Vũ Văn Ngọc, tôi cảm nhận mỗi vần thơ chứa chan tình người, chứa đựng tình cảm của các bác sĩ dành cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Tên của ca khúc và cũng là ca từ mở đầu cho bài hát đã để lại cảm xúc rất lớn đối với tôi. Nghe tên của bài hát đã chạm đến trái tim người nghe. Thật ra lời bài hát này đã rất xúc động rồi nên khi hát ca khúc này, tôi không nghĩ đến kỹ thuật nhiều mà quan trọng nhất là khi hát thì trái tim mình thổn thức rồi thì ca từ và âm nhạc cứ thế cuốn theo.

Khi chuyển từ bài thơ chuyển sang MV ca nhạc, nhạc sĩ Kiên Ninh phải sửa khá nhiều, để cho phù hợp với cao độ nhạc đồng thời cũng hợp với chất giọng của tôi và cũng là để lời và nhạc không bị sượng.

leftcenterrightdel
 NSND Quốc Hưng.

PV: Tại sao anh lại chọn nhạc sĩ Kiên Ninh để thực hiện MV này mà không phải nhạc sĩ khác?

NSND Quốc Hưng: Tôi với nhạc sĩ Kiên Ninh cùng có một mong muốn thực hiện một MV ca nhạc về đề tài phòng, chống dịch Covid-19 từ năm ngoái nhưng chưa có điều kiện thực hiện. Nhạc sĩ Kiên Ninh rất trăn trở và chưa tìm ra được cái tứ phù hợp và bài thơ nào để chạm vào trái tim người nhạc sĩ này. Tôi nhận thấy điều đó, nên khi nhận được bài thơ, trong đầu tôi nghĩ ngay đến nhạc sĩ Kiên Ninh và gửi luôn cho bạn ấy. Chỉ cần một câu mở đầu trong bài đã nói lên nhiều điều và đó chính là điểm then chốt của bài hát này mà nhạc sĩ Kiên Ninh rất tâm đắc.

Bác sĩ đã khóc khi nghe ca khúc “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay” 

PV: MV mới được phát hành nhưng đã nhận được nhiều chia sẻ bày tỏ cảm xúc ấn tượng, cảm nhận của anh ra sao về điều đó?

NSND Quốc Hưng: Khi dựng xong MV này tôi thật sự xúc động, sau đó tôi gửi đến cho các bạn tôi công tác trong ngành y tế xem. Nhiều bác sĩ đã gọi điện thoại bày tỏ cảm xúc về ca khúc. Có bác sĩ khi nghe xong đã khóc. Một nữ bác sĩ bảo rằng, đã hơn 2 tháng chưa được về nhà thăm con và cũng chưa được gặp chồng. Khi nghe xong tôi hát thì bác sĩ đó khóc nức nở.

Tôi đã gửi MV này cho bác sĩ Đỗ Anh Tú, Phó giám đốc Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Đã 2 tháng rồi mà bác sĩ Tú vẫn chưa được về nhà. Khi nhận được bài hát của tôi, bác sĩ Đỗ Anh Tú đã gửi về cho vợ nghe. Anh ấy cho biết, mặc dù không về nhà được nhưng sản phẩm âm nhạc này góp phần động viên lớn để vợ, con gia đình hiểu được nỗi vất vả của các bác sĩ nơi tuyến đầu.

Hiện nay bài hát mới ra đời nhưng tôi nghĩ sau này khán giả nghe nhiều, bài hát sẽ ngấm sâu trong lòng người nghe thì mọi người cảm nhận rõ hơn và thấy hay hơn nữa.

leftcenterrightdel
NSND Quốc Hưng thể hiện MV ca nhạc “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”.

PV: Anh đánh giá thế nào về sự lan tỏa của âm nhạc Việt Nam, kể cả trong thời chiến và thời bình?

NSND Quốc Hưng: Âm nhạc có sức lan tỏa rất lớn kể cả trong chiến tranh cũng như hòa bình. Vào thời chiến thì có phong trào “Tiếng hát át tiếng bom”, tôi nghĩ rằng, âm nhạc làm cho mọi người gần gũi nhau, sống có tình nghĩa hơn. Trước đây, trong những năm kháng chiến chống Pháp và Mỹ, nhiều ca sĩ ra tận chiến trường để hát cho những chiến sĩ nghe ngay tại mặt trận. Có những chiến sĩ chỉ được nghe hát 1 lần sau đó đi vào tiền tuyến chiến đấu và anh dũng hy sinh.

Tôi nghĩ rằng, thời điểm này, các bác sĩ, chiến sĩ vào tận tuyến đầu chống dịch bệnh là rất vất vả bởi dịch Covid-19 khốc liệt, lan mạnh và không ai biết mình có thể bị nhiễm hay không. Sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ áo trắng cần phải được lan tỏa nhiều hơn nữa. Tôi nghĩ rằng, âm nhạc chính là nguồn động viên hữu ích đối với những người đang hy sinh vì sức khỏe của cộng đồng. Chúng ta cùng chung tay chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh.

PV: Xin trân trọng cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

KHÁNH HUYỀN (thực hiện)