Huyện Kông Chro có 11 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, người Bahnar chiếm khoảng 75% dân số, sinh sống ở 74 thôn, làng. Năm 2022 là một năm có ý nghĩa đặc biệt khi huyện Kông Chro được tham gia Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình 2022. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch có ý nghĩa quan trọng nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa và tôn vinh các di sản văn hóa, xúc tiến, quảng bá du lịch giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Vinh dự khi được tham gia sự kiện, ông Đinh Hôih (làng Nhang Lớn, xã Đak Kơ Ning) chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi khi được tham gia một sự kiện lớn như thế này. Đây là dịp để bản thân được giao lưu, học hỏi và quảng bá di sản cồng chiêng của người Bahnar đến du khách”.

leftcenterrightdel

Phụ nữ xã Ya Ma, huyện Kông Chro, Gia Lai tập diễn tấu cồng chiêng. Ảnh: An Phát 

Còn chị Đinh Thị Alech (cùng làng Nhang Lớn) thì bày tỏ: “Tôi thấy rất vinh dự và tự hào khi được tham gia biểu diễn tại Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình. Qua chương trình, tôi được biết thêm nhiều di sản văn hóa độc đáo của các tỉnh, thành trong cả nước. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để tôi giới thiệu tới du khách và bạn bè cả nước về những nét văn hóa đặc sắc của tỉnh Gia Lai nói chung, huyện Kông Chro nói riêng”.

Theo thống kê, huyện Kông Chro hiện có 537 bộ cồng chiêng, 132 đội cồng chiêng. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp để văn hóa cồng chiêng lan tỏa trong đời sống cộng đồng như: Hàng năm tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao các dân tộc thiểu số toàn huyện; định kỳ 2 năm/lần tổ chức liên hoan cồng chiêng toàn huyện; tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa cồng chiêng; chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức các buổi giao lưu văn hóa-văn nghệ, các lớp tập huấn để nghệ nhân, già làng truyền dạy kỹ thuật đánh cồng chiêng, chỉnh chiêng cho thanh thiếu nhi; phục dựng nghi lễ, lễ hội; thành lập câu lạc bộ, mô hình, phát triển thêm các đội cồng chiêng; huy động mọi nguồn lực để gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của bà con dân tộc thiểu số tại địa phương.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Kông Chro cho biết: “Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn huyện; biểu dương gương người tốt, việc tốt trong việc lưu giữ văn hóa. Đồng thời, đơn vị định kỳ tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao để người dân có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống tinh thần”.

Theo baogialai.com.vn