Bộ phim kể về những câu chuyện của tình đồng chí, đồng đội, đoàn kết, yêu thương, đùm bọc nhau, làm tôn lên vẻ đẹp của các nữ quân nhân–những "bóng hồng" nhẹ nhàng, xinh đẹp, nhưng khi ra thao trường, khi làm nhiệm vụ, sự mềm yếu, duyên dáng nhường chỗ cho sự dũng cảm, mạnh mẽ, can trường.

Mang “hơi thở” về cuộc sống của người chiến sĩ vào phim

Đạo diễn của bộ phim-Đại úy Nguyễn Quang Quyết đưa chúng tôi trở lại Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 (Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) - nơi đã từng quay toàn bộ bối cảnh của bộ phim để cảm nhận rõ hơn về một tác phẩm điện ảnh đã khắc họa đậm nét đời sống của các nữ chiến sĩ trong thời bình.

leftcenterrightdel
 Đoàn làm phim thực hiện cảnh quay.

Trò chuyện với các nữ chiến sĩ đang huấn luyện tại Trung đoàn 692, Binh nhì Nguyễn Thị Yến Nhi bày tỏ cảm xúc sau khi xem phim “Tiểu đội hoa hồng”: Tôi thấy bộ phim rất hay và ý nghĩa. Trong phim có rất nhiều cảnh quay sát với thực tế như những lúc chúng tôi ra thao trường, rồi các chế độ sinh hoạt trong ngày của các chiến sĩ. Xem xong bộ phim, tôi cảm thấy rất tự hào khi được huấn luyện tại đây. Tôi tự nhủ phải cố gắng hơn nữa để hoàn thành xuất sắc trong đợt huấn luyện này. Những ngày huấn luyện tại đây đã giúp chúng tôi trưởng thành hơn và vững vàng hơn trong cuộc sống.

Vẫn dưng dưng cảm xúc sau khi xem phim, Binh nhì Lò Thị Anh Thư cho biết: Bộ phim “Tiểu đội hoa hồng” phản ánh đời sống thực tế của chúng tôi hằng ngày. Hình ảnh chân thực trong phim góp phần để các nữ chiến sĩ trong đơn vị không ngừng cố gắng rèn luyện, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Khi đảm nhận đạo diễn của bộ phim, Đại úy Nguyễn Quang Quyết phải làm việc liên tục bởi tổng thời gian bấm máy của bộ phim chỉ có 12 ngày, ê kíp làm phim phải có một cường độ và lịch làm việc khá dày.

“Khi xây dựng kế hoạch sản xuất, chúng tôi xác định nếu quay thì phải mất ít nhất 18 ngày. Tuy nhiên, vì một số yếu tố, chúng tôi phải đẩy nhanh tiến độ công việc để phim được công chiếu sớm nhất cho bộ đội đúng vào tháng đầu tiên của mùa huấn luyện. Vì thế, có những ngày, đoàn làm phim phải quay liên tục từ 16-18 tiếng/ngày. Chúng tôi đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tác phẩm đúng thời gian quy định. Khi mang phim công chiếu chính tại nơi mình đã thực hiện bộ phim đồng thời nhận những lời bày tỏ, tình cảm của khán giả dành cho phim, trong đó có cả những giọt nước mắt sau khi xem xong phim của các nữ chiến sĩ khiến tôi cũng như các anh chị em trong đoàn đều rất xúc động. Đây chính là động lực để những nghệ sĩ, chiến sĩ tiếp tục thực hiện nhiều tác phẩm điện ảnh hay hơn nữa phục vụ bộ đội”, Đại úy Nguyễn Quang Quyết cho biết.

Với đạo diễn, Đại úy Nguyễn Quang Quyết thì sẽ không có niềm vui nào hơn khi đứa con tinh thần của mình được khán giả, đặc biệt là các chiến sĩ yêu thích.

“Hôm công chiếu ở Trung đoàn 692, tôi rất vui và bất ngờ bởi tiếng hò reo, trầm trồ của khán giả, đặc biệt là các bạn nữ khi xem phim. Mặc dù, trong phim có những chi tiết mà tôi chưa khai thác được hết trọn vẹn, nhưng khi chứng kiến các nữ chiến sĩ xem phim rất thích thú thì tôi cảm thấy mình hạnh phúc vô cùng bởi đã thổi được hơi thở của cuộc sống của người chiến sĩ vào trong phim”, Đại úy Nguyễn Quang Quyết cho biết.

Nói về chủ trương khi thực hiện bộ phim “Tiểu đội hoa hồng”, Đại tá Trương Trung Tuấn, Phó giám đốc Điện ảnh Quân đội nhân dân nhấn mạnh: Năm 2022, chúng tôi đã hoàn thành 15 bộ phim trong đó có phim “Tiểu đội hoa hồng”. Sau khi đã được Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp phép, phổ biến phát hành phim, chúng tôi đã mang phim chiếu phục vụ bộ đội tại Trung đoàn 692, với mong muốn nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội trong những ngày huấn luyện vất vả.

“Nhìn gương mặt các bạn trẻ, đặc biệt là các nữ chiến sĩ khi xem phim, tôi thấy rõ niềm hứng khởi hiện rõ trong từng ánh mắt. Các em rất vui bởi như thấy hình ảnh của chính mình trong đó. Hơn nữa, bối cảnh phim lại được quay ở chính thao trường, nơi mà các nữ chiến sĩ đang tập luyện. Vì thế, từ cảnh phim cho đến đời thực rất gần gũi”, Đại tá Trương Trung Tuấn cho biết.

leftcenterrightdel
Cảnh trong phim "Tiểu đội hoa hồng". 

Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ được đưa vào phim

Thông qua bộ phim “Tiểu đội hoa hồng”, những nghệ sĩ, chiến sĩ của Điện ảnh Quân đội nhân dân cùng với các đơn vị văn hóa nghệ thuật và báo chí muốn mang đến khán giả thông điệp: Phải tăng cường hơn nữa việc đưa những hình ảnh, hoạt động của bộ đội, nhất là bộ đội ngày nay lên các tác phẩm văn hóa, nghệ thuât. Qua đó, để lan tỏa sâu rộng hơn nữa hình ảnh, phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, đặc biệt là trong công tác huấn luyện, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu ở các đơn vị.

Đại tá Trương Trung Tuấn cho biết, Điện ảnh Quân đội nhân dân luôn coi việc xây dựng các bộ phim phản ánh đời sống thực tế của bộ đội là nhiệm vụ chính trị bởi ở các đơn vị huấn luyện vất vả thì phải thường xuyên có các chương trình, hoạt động tinh thần để góp phần cổ vũ, tuyên truyền, giáo dục cho bộ đội hiểu rõ hơn về những tình cảm và truyền thống của quân đội Việt Nam. Qua đó, giáo dục chính trị, tư tưởng cho bộ đội. Thời gian tới, Điện ảnh Quân đội nhân dân tiếp tục tuyên truyền phổ biến bộ phim rộng rãi hơn, đồng thời đưa bộ phim đến với cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân.

“Giản dị, mộc mạc, can trường, đó là cảm nhận của tôi về các nữ quân nhân, bộ đội thời nay”, đây là những dòng cảm xúc của diễn viên Đào Hiền Thục Anh vai Phương Chi trong phim “Tiểu đội hoa hồng”.

“Được đồng hành cùng các chiến sĩ trong 12 ngày ghi hình bộ phim và được mặc bộ quân phục liên tục trong suốt quãng thời gian đó, tôi cảm thấy rất vinh dự. Khi quay tại Trung đoàn 692, được chứng kiến các cán bộ, chiến sĩ trong quân đội cũng đang mặc quân phục như thế, tôi cảm thấy như mình cũng là một thành viên trong đó. Điều này khiến tôi khi nhập vai, cố gắng thể hiện những nét đẹp cao quý nhất của người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ, để có thể mang đến cho khán giả những nét chân thực nhất về người quân nhân”, diễn viên Đào Hiền Thục Anh bày tỏ.

leftcenterrightdel
Đạo diễn Nguyễn Quang Quyết (trái) đang chỉ đạo diễn xuất cho diễn viên. 

Suốt 12 ngày quay phim được sống cùng nhân vật Phương Chi và những vai diễn khác, diễn viên Đào Hiền Thục Anh coi đây như một gia đình. Những ngày đóng phim là những trải nghiệm khó quên trong sự nghiệp của nữ diễn viên trẻ này.

“Chúng tôi đã được tham dự những buổi liên hoan cùng cả Trung đoàn 692, đó là những kỷ niệm không phải diễn viên nào cũng có được, mà chỉ có ở những bộ phim nói về người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam mới có những kỷ niệm sâu sắc như thế”, diễn viên Đào Hiền Thục Anh cho biết.

Buổi công chiếu bộ phim “Tiểu đội hoa hồng” khép lại nhưng như dư âm của khán giả và cả diễn viên, đạo diễn, quay phim thì vẫn còn mãi trong trái tim những người thực hiện tác phẩm điện ảnh này. Thời gian tới, bộ phim sẽ được chiếu ở nhiều đơn vị trong toàn quân và các phương tiện truyền thông.

KHÁNH LINH